| อีสาน: การค้าชายแดน อย่าลืมเรื่องเล็ก ๆ
ข่าวโลกไทยอีสาน | วันที่ 16 ตุลาคม 2554 | ผู้บันทึก: โชติช่วง นาดอน | ผู้ชม: 1,235

การค้าชายแดนรอบประเทศไทยมีมูลค่ามหาศาล? และจะยิ่งเพิ่มทวีมูลค่า? สร้างประโยชน์ให้กับประเทศคู่ค้ามากยิ่งขึ้น?? ถ้ามียุทธศาสตร์ที่สร้างสรรค์

อย่างเช่นเรื่องที่ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมมือกับธนาคารกลาง สปป.ลาว? สนับสนุนให้มีการใช้จ่ายเงินร่วมกันระหว่าง 2 สกุล? คือเงินบาทกับเงินกีบ

เรื่องดี ๆ อย่างนี้? น่าจะทำมาตั้งนานแล้ว

ถ้าเรื่องนี้ก้าวหน้าต่อไปอย่างราบรื่น? ก็เชื่อว่าภายในสิ้นปีนี้?? ในภาคอีสานทั้ง 19 จังหวัด? เราจะใช้เงินกีบกันได้?? ธนาคารพาณิชย์ไทยจะรับแลกเปลี่ยนเงินกีบ?? อันจะช่วยให้การค้าชายแดนมีบรรยากาศที่ดีขึ้น

การค้าชายแดนมีสองระดับ?? คือหนึ่ง? ระดับใหญ่โตนั้น? มีปัญหาสำคัญตรงที่? ต้องดำเนินการอยู่ในระบบ?? คือขณะนี้เป็นการค้านอกระบบเสียมาก?? ทำให้รัฐสูญเสียประโยชน์ทางภาษีอากรที่พึงได้

และสอง? การค้าระดับชาวบ้าน?? ค้าขายกันเล็ก ๆ น้อย ๆ?? ขายสินค้าเท่าที่หากันมาได้?? ซึ่งสำหรับทางชาวบ้านฝั่งประเทศลาวที่เข้ามาค้าขายตามจุดผ่านแดนเล็ก ๆ นั้น?? ก็มักจะมีเพียงสินค้าพื้นเมือง? ของป่าที่หามาได้?? เช่นเนื้อสัตว์? กล้วยไม้

การค้าขายระดับนี้?? แม้จะเป็นเพียงส่วนประกอบเล็ก ๆ??? แต่สามารถส่งผลกระทบกระเทือนจิตใจผู้คนของทั้งสองประเทศได้มาก

จึงควรคำนึงถึงผลทางด้านจิตวิทยาให้มาก??? ตามจุดผ่านแดนเล็ก ๆ นั้น?? ยกเว้นปัญหาการค้ายาเสพติดแล้ว? เรื่องอื่น ๆ เจ้าหน้าที่ไทยควรจะผ่อนปรนให้ชาวบ้านคนเล็กคนน้อยฝั่งลาวที่เขามีสินค้าพื้นเมืองเล็ก ๆ น้อย ๆ มาขาย

อย่างเรื่อง ?ของป่า?? ซึ่งผิดกฏหมายฝั่งไทย?? ??เจ้าหน้าที่ (ซึ่งที่จริงก็เป็นคนเล็กคนน้อยเหมือนกัน) ในจุดค้าชายแดนเล็ก ๆ?? ควรประสานฝ่ายลาวห้ามคนของเขาเองก่อน ????และเตือนชาวลาวเสียตั้งแต่ข้ามมาว่าสินค้าอะไรบ้างที่ผิดกฏหมายไทย

อย่าใช้วิธี ?จับ?? แล้วคิดเทียบ ?ปรับ??? ซึ่งสุดท้ายก็ลงเอยที่เจ้าหน้าที่ยึดสินค้าพื้นเมืองเหล่านั้นแทนค่าปรับ ??ราคาค่างวดของสินค้านั้นอาจจะไม่มากสำหรับคนไทย? แต่มันมีความหมายมากสำหรับชาวบ้านคนเล็กคนน้อยชาวลาวที่อุตสาหะพยายามหารายได้?? ชาวบ้านลาวที่ยากจนเขาไม่มีสินค้าอะไรจะมาขาย? หาของป่ามาขายเพื่อแลกซื้อสินค้าไทยกลับไปใช้??? ลองนึกดูว่า? แทนที่จะได้ซื้อสินค้าไทย? กลับถูกจับถูกยึดสินค้า? ต้องกลับบ้านมือเปล่าอย่างขาดทุน??? จะรู้สึกเจ็บปวดและไม่พึงพอใจคนไทยอย่างไร

เรื่องเหล่านี้เราได้รับฟังการปรับทุกข์จากชาวบ้านคนเล็กคนน้อยชายแดนไทย-ลาว หลายจุด??? จึงอยากขอร้องเจ้าหน้าที่ตามจุดค้าชายแดนเล็ก ๆ? ว่า? อย่ายึดสินค้าชาวบ้านลาวเลย? ถ้าจะห้ามไม่ให้ขายก็ห้ามวางสินค้า??? ให้ขานำสินค้ากลับไป

เรื่องเล็ก ๆ แต่ส่งผลกระทบมากอีกเรื่องหนึ่งก็คือ?? การค้าชายแดนระดับเล็กเหล่านี้? พ่อค้าไทยไม่รับเงินกีบ?? ทั้งนี้ก็เนื่องจากไม่มีธนาคารพาณิชย์ไทยรับแลกเงินกีบเป็นเงินบาท??? แต่เมื่อธนาคารแห่งประเทศไทยมีความดำริชอบเช่นนี้? ก็น่ายินดีอย่างยิ่งที่ต่อไป? ชาวลาวก็จะสามารถใช้เงินกีบซื้อสินค้าได้สะดวก

ยุทธศาสตร์ดี ๆ อย่างนี้? น่าจะรีบขยายให้เกิดกับเงินสกุลเรียลของกัมพูชา? เงินสกุลด่องของเวียดนาม โดยเร็ว?? เพื่อที่การค้าในภูมิภาคอินโดจีนจะได้ขยายตัวมากยิ่ง ๆ ขึ้น


ข่าวโลกไทยอีสาน : ลายดนตรีแคนในวัฒนธรรมหมอลำ นิทรรศการ แคนล่องคะนองลำ
ข่าวโลกไทยอีสาน : ภาคอีสาน – กัมพูชา จับคู่ธุรกิจ และสัญญาซื้อขายสินค้าเกษตร
ข่าวโลกไทยอีสาน : กรมอุตุฯ เตือนภัยพายุฤดูร้อน 24 มีนา 58
ข่าวโลกไทยอีสาน : บริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง(KKTT)จำกัด ไม่รอรัฐ
การเกษตกร อาหารการกิน : วิธีเพาะเห็ดปลวก(เห็ดโคน) จากจอมปลวก ได้กินทั้งปี
ข่าวทางอีศาน ข่าวโลกไทยอีสาน : สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 43
ประวัติศาสตร์วัฒนธรรม : ทับหลังหนองดินจี่ วัดพู จำปาสัก ลาว
ประวัติศาสตร์วัฒนธรรม วรรณศิลป์ : ข้อมูลโดยย่อ 20 จังหวัดในภาคอีสาน
ความรู้รอบตัว : ระบบศาลในอาเซียน
ข่าวโลกไทยอีสาน : มหาสารคาม จัดงานมหกรรมพันธุ์ข้าวและเกษตรท้องถิ่น ฉลอง 150 ปี

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน
เข้าระบบ | ออกระบบ
1579768  Views