| ประสิทธิ์ ไชยชมพู
นักเขียน | วันที่ 12 เมษายน 2558 | ผู้บันทึก: xers | ผู้ชม: 1,256

ประสิทธิ์_ไชยชมพู

ประสิทธิ์ ไชยชมพู
ประจำคอลัมน์: คำถิ่นกลิ่นอายแขฺมร์

“เขาบังภู” อีกหนึ่งนามสมมุติ เสมือนล้อตนเองในความพยายามข้ามสิ่งบดบังความรู้มหึมาดุจภูเขา แม้นไต่ข้ามมาได้สักหน่อย ก็ยังเห็นความรู้อีกมากกองทะมึนอยู่ มิอาจทลายย่อยลงได้หมด…ไม่แม้แต่เชิงภู

แม้นจะเกิดและเติบโตในภาคอีศานตอนล่างของประเทศไทย แต่ก็เพิ่งจะหันมาสนใจให้คุณค่าภาษาถิ่นทั้งหลายอย่างจริงจังไม่นานนัก ทั้ง ๆ ที่ญาติผู้ใหญ่ฝ่ายแม่เป็นกลุ่มลาวอีศานสืบร่วมเชื้อสายเดียวกับลาวศรีโคตรบูรณ์พู้นได้คลุกคลีญาติฝ่ายลาว(แม่นั้นพูดลาวสำเนียงถิ่นบุรีรัมย์กรอกหูทุกเมื่อเชื่อวัน) และเพื่อนมีทั้ง ลาว, เขมร และกูย “ได้ยิน” สำเนียงศัพท์ภาษาถิ่นเสมอ…แต่ไม่ได้ฟัง!

ไม่ฟัง เพราะถือตัวเป็นไทย เรียนภาษาไทย พูดไทยในชั้นเรียน กระนั้น ในชีวิตประจำวันแทบทั้งหมด แต่เล็กแต่น้อยผมก็พูดสำเนียงไทเดิ้ง – ไทดา(ไทบุรีรัมย์-โคราช) ในกลุ่มตระกูลภาษาไท-กะได ซึ่งสำเนียงใกล้เคียงมากกับภาษาไทถิ่นตราด, จันทบุรี, ระยอง

เมื่อเงี่ยหูตั้งใจฟัง ก็พบเสน่ห์ในสำเนียง ยิ่งกว่านั้นได้พบคุณค่าศัพท์เก่า ๆ ทั้งหลายของบรรดาภาษาถิ่นแดนนี้ เมื่อลงมือศึกษาอ่านจดจำและวิเคราะห์เชื่อมโยง “ภาษา” กับประวัติศาสตร์ชาติ ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น มุขปาถะเรื่องเล่าและภูมิปัญญาสั่งสมในบุคคลผู้เฒ่าเก่าแก่ ก็ดั่งได้เจอกุญแจไขรหัสปริศนาคำที่พบอย่างเปิดเผย แต่ไม่รู้หมายถึงอย่างไรแน่

๕ ปีเริ่มสนใจ เรียนภาษาเขมรกับครูพระอาจารย์ชาวเขมร ประมาณ ๑๐๐ ชั่วโมงเศษ และฝึกอ่านตำรา ฝึกเขียนภาษาเขมรด้วยตัวเอง ประกอบกับความสนใจประวัติศาสตร์ มานุษยวิทยา ชาติพันธุ์ และโบราณคดี จึงได้นำมาใช้เชื่อมโยงตอบโจทย์แต่ละบทได้อย่างน่าพอใจขั้นหนึ่ง

รูปนามสมมุติภายใต้สังขารใกล้กึ่งศตวรรษ ผมยังพอจะทำงานวรรณกรรมได้บ้าง ด้านสารคดีประวัติศาสตร์การเมืองร่วมสมัย เรื่องสั้น บทกวี ในนามสมมุติ “ไศล ภูลี้” แลอนาคตก็หวังว่าจะยังมีไฟพร้อมสติปัญญาจะเขียนแนวนวนิยายออกมาได้บ้าง

เฉพาะคอลัมน์คำถิ่นกลิ่นอายแขฺมร์ประจำการ ณ ทางอีศานฉบับเดียว เชื่อว่าจะยังเขียนต่อไปได้อีก ๓ ปี จะเป็น ๓ ปีหลังที่ไม่น่าเบื่อเกินไป หากจะได้สื่อสารกับมิตรรักนักอ่าน หากท่านใดสนใจจะแลกเปลี่ยนข้อมูล ความคิดเห็น ข้อเสนอแนะเรื่องอื่นๆ เช่นพื้นที่หมู่บ้านที่ต้องการรู้ความหมาย ก็สามารถสื่อสารถึงผมได้ทางอีเมล์ pcprasit@gmail.com

หรือเป็นเพื่อนในแฟนเพจเฟซบุ๊ค “ประสิทธิ์ ไชยชมพู” เราก็จะสื่อสารแลกเปลี่ยนอย่างสร้างสรรค์กันได้อย่างราบรื่น ขอความสวัสดิภาพและความสำเร็จในสิ่งปรารถนาจงบังเกิดแก่มิตรนักอ่านเพื่อนร่วม “ทางอีศาน” ทั้งหลายด้วยเทอญ สาธุ สาธุ สาธุ


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 80 : บุกดอยนันทกังฮี – ๒
วรรณศิลป์ : เชิญธงทางอีศาน
วรรณศิลป์ : รายงานสด-สัมภาษณ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เจริญชัย ชนไพโรจน์ จากหมู่บ้านสันติธานี อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด
วรรณศิลป์ : ครบรอบปีเปลี่ยนป้ายโฆษณาทีที่สี่แยกถนนมิตรภาพ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น
วรรณศิลป์ : รายงานสดจากจังหวัดร้อยเอ็ด
วรรณศิลป์ : เที่ยวงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2561 [11] – ไปดู “เฝียน” โบราณ 
วรรณศิลป์ : ลานพิธีกรรมริมโขง แก่งคันแยง บ้านนาแวง เขมราษฎร์ธานี
วรรณศิลป์ : “หมาเก้าหาง”ที่โรงงานพาซาญ่า รอบบ่ายสองโมง
วรรณศิลป์ : ไปงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2561 – ดู “โรงสีใหญ่” นวัตกรรมหมู่บ้านเมื่อ 40 – 50 ปีที่ผ่านมา ร่วมยุค “ตะเกียงเจ้าพายุ”
วรรณศิลป์ : ภาระชีวิต “หมาเก้าหาง” วันนี้

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5184107  Views