| ปลูกหญ้าเนเปียร์ลดต้นทุนการผลิตอาหารสัตว์
การเกษตกร | วันที่ 30 พฤษภาคม 2558 | ผู้บันทึก: xers | ผู้ชม: 5,902

หญ้าเนเปียร์

อบต.สลักได นำร่อง ปลูกหญ้าเนเปียร์ลดต้นทุนการผลิตอาหารสัตว์
ที่มา: สวท.สุรินทร์
รายงานโดย นายอุทัย มานาดี
ภาพจาก: vcharkarn.com
28 พ.ค. 2558

องค์การบริหารส่วนตำบลสลักได อ.เมืองสุรินทร์ นำร่องปลูกหญ้า “เนเปียร์” พร้อมนำแกนนำชาวบ้านเข้าอบรม และมอบพันธุ์หญ้า กว่า 5 หมื่นท่อนให้เกษตรกรนำไปปลูกต่อยอด เพื่อเป็นการลดต้นทุนค่าใช้จ่าย เป็นอย่างดี

นายมานพ แสงดำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสลักได อ.เมืองสุรินทร์ เปิดเผยว่า เมื่อปีที่ผ่านมาได้ไปศึกษาการทำพืชเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวงพระองค์ท่าน พบว่าการปลูกหญ้าพันธุ์”เนเปียร์”เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจ หากทำได้จะช่วยลดต้นทุนการเลี้ยงวัวและเลี้ยงหมูได้อย่างมาก จึงได้ไปติดต่อที่สถานพัฒนาอาหารสัตว์บุรีรัมย์ ที่ อำเภอประคำ ได้นำมาปลูกนำร่องที่ อบต.พบว่าได้ผลดี จึงได้เชิญเจ้าหน้าที่มาเป็นวิทยากรให้ชาวบ้านที่สนใจเข้ารับการอบรมพร้อมกับแจกจ่ายหญ้าเนเปียร์ ปากช่อง1 ให้กับชาวบ้านจำนวน 5 0,000 ท่อน เพื่อนำไปต่อยอด นำไปปลูกที่บริเวณบ้านเกษตรกร หลังที่ได้รับการอบรมได้ความรู้ ณ.วันนี้พบว่าได้ผลเป็นอย่างดีลดต้นทุนการเลี้ยงสัตว์ลดลงอย่างมาก ส่งผลทำให้เกษตรกรประหยัดเงินและเวลา ด้วย

นายก อบต.สลักได กล่าวอีกว่า วิธีการปลูกไม่ยากเหมือนการปลูกอ้อย ใช้รถไถยกร่อง ห่าง 80 เซนติเมตร ปลูกไร่ล่ะ 4,500 ท่อน 4 ไร่ ก็ 18,000 ท่อน เพราะเมื่อปลูกแล้วหญ้าจะเเน่นเเละโตพร้อมๆกัน แล้ววางกล้าหญ้า แนวนอนทั้งต้นต้นไหนงอหรือคด ให้ใช้มีดตัดเพื่อให้หญ้าอยู่ในร่องเวลากลบไม่ต้องกลบหน้านะครับกลบบางๆ พอท้วมและเวลาน้ำลงฝนตกดินไม่กระเด็ดออกและเห็นท่อนพันธุ์ก็พอกลบเสร็จใช้ยาคุมหญ้าสำหรับพ่นไร่ข้าวโพดพ่นทับอีกทีหญ้าจะแทงขึ้นไวกว่าวัชพืชทั่วไปครับ และพอโตขึ้นมาซักสองคืบ ให้ใช้ปุ๋ยขี้วัว อายุการตัดถ้าจะทำหญ้าหมักก็ทุกๆ สองเดือนครับ ถ้ากลัวแข็งก็สั่งทำเครื่องหั่นแบบของผม คือจะบีบต้นแตกเหมือนเราทุบแล้วก็หั่นความยาว 1-1.5 นิ้ว เวลาตัดจะทำหญ้าหมักแนะนำตัดทิ้งไว้วันหนึ่งให้คายน้ำออกก่อนซึ่งหญ้านี้วัวชอบกินมีโปรตีนค่อนข้างสูง ส่วนจะทำขายเป็นมัดๆเอาไปขายที่ตลาดนัดโคกระบือก็ได้และหากเกษตรกรท่านใดสนใจสมารถติดต่อมาที่นายก อบต.สลักได


นิตยสารทางอีศาน : 79
วรรณศิลป์ : เปิดผลดีเอ็นเอ ชี้ ‘คนไทย’ อพยพจากจีนตอนใต้ ไม่ได้มาจากอัลไต มอญ-เขมร ‘คนเก่าแก่’ ในภูมิภาค
วรรณศิลป์ : โทรมทรุด แห่งเกรียงไกร
วรรณศิลป์ : “ซัน นันธะชัย” – หัวหน้าวงดนตรีอีศานคลาสสิกคณะ “หมาเก้าหาง” ได้รับเชิญให้แสดงในรายการ “ไมค์ทองคำฝังเพชร”
วรรณศิลป์ : ท่องเทวาลัย-ปราสาทไพรอีศานใต้ ๒๒ – ๒๕ พ.ย. ๒๕๖๑
วรรณศิลป์ : Thailand LIVE ฟังเสียงประเทศไทย : จากความรุ่งเรืองในอดีตสู่การพัฒนาในอนาคตของบ้านไผ่
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 79 : เรื่องเล่าจากราวตากผ้าของแม่ – ๑
วรรณศิลป์ : วางหมุดจุด “ท่องเทวาลัย-ปราสาทไพรอีศานใต้”
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 79 : พระพุทธรูปยืนทวารวดีในภาคกลาง (๑)
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 79 : ศิวนาฏราช ณ พนมรุ้ง ขอท้าว่าไม่ควรพลาดชม

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5115332  Views