| อาเซียน: จิตอาสากวาดลานมหาเจดีย์ชเวดากอง
ประวัติศาสตร์วัฒนธรรม อาเซียน | วันที่ 29 ธันวาคม 2558 | ผู้บันทึก: xers | ผู้ชม: 993

myanmar_teeraphrb

# ภาพผู้แสดงเป็นแม่ทัพพม่าจอมโหด ในละครอิงประวัติศาสตร์ ชุด “ขุนศึก” ตราตรึงในรอยจำของผมมาตั้งแต่เด็ก ทำให้เลือดรักชาติฉีดแรงทั่วสรรพางค์กายได้ทุกครั้งที่ดูละครหรือหนังแนวนี้
ภาพและเรื่องโดย: Teeraparb Lohitkun
25 ธันวาคม 2558

1.
ทว่า เสียงร่ำลือระบือไกล ในความมั่งคั่งทางวัฒนธรรม ความมีศรัทธาสูงส่งในพุทธศาสนา มหาเจดีย์สีทองอร่าม พระราชวังตระการตาดั่งปราสาทเทพนิยายในจินตนาการ ก็ช่างเย้ายวนชวนให้ไปเยือน “พม่า” ยิ่งนัก

2.
การเดินทางสู่พม่าเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว (25 ธ.ค. 2536 – 5 ม.ค. 2537) ความร่วมมือระหว่างกระทรวงท่องเที่ยวพม่า กับอนุสารอสท.ของไทย นำสื่อมวลชนไปสำรวจประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิด แต่ปิดตัวเองมายาวนาน จึงเป็นรายการที่เย้ายวน แต่ชวนขัดแย้งในจิตใจเป็นที่สุด

3.
ที่เมืองแปร เราพบผู้คนน่ารักด้วยโสร่งและผ้าถุงซิ่น กรุ่นกลิ่นหอมแป้งสมุนไพรประทินผิว “ตะนะคา” บนใบหน้าเปื้อนรอยยิ้มอันเปี่ยมมิตรไมตรี ที่พุกามเราตะลึงกับทุ่งทะเลเจดีย์มากมาย เราหลงใหลเสียงเกือกม้ากระทบพื้นระรื่นหู ชนิดที่ไม่มีเสียงมอเตอร์ไซค์มาแทรกซึมแม้สักเดซิเบล

4.
ที่มัณฑะเลย์ นอกจากอึ้งกับพิธีล้างพระพักตร์พระมหามัยมุนี ที่เชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปที่ยังมีลมหายใจแล้ว เครื่องสำริดศิลปะเขมรที่จัดแสดงไว้ข้างองค์พระ ยังช่วยเปิดตาอีกข้างที่ลืมปิดไว้เป็นเวลานาน ว่าก่อนกรุงศรีอยุธยาจะถูกพม่าตีแตกยับเยิน ชาวสยามเคยกรีฑาทัพไปตียโสธรปุระ หรือนครธมอันเกรียงไกรของกัมพูชา แตกยับมาก่อนแล้ว

5.
เพราะหลักฐานคือเครื่องสำริดชุดนี้ ถูกเจ้าสามพระยายกจากกัมพูชามาไว้ที่กรุงศรีอยุธยาตั้งแต่พ.ศ.1974 ก่อนบุเรงนองจะได้อยุธยา แล้วย้ายมาตั้งที่หงสาวดี ปี 2112 จากนั้นก็ระหกระเหินไปถึงแคว้นยะไข่ ก่อนจะมาตั้งแสดงที่มัณฑะเลย์เมื่อราว 200 ปี

6.
บอกความจริงว่า การบุกตี ปล้นสะดม เผาเมือง กวาดต้อนผู้คน คือวิถีของสงครามสมัยโบราณ ที่แว่นแคว้นในอดีตกระทำต่อกันเป็นธรรมดาโลก หากเรายังแค้นใคร ก็ย่อมมีใครที่ยังแค้นเราด้วย!

7.
ที่หงสาวดี เราพบหลักฐานที่พระธาตุมุเตา ว่ากษัตริย์มอญและพม่ามีธรรมเนียมถวายทองหนักเท่าพระองค์ (เป็นอย่างน้อย) มาห่อหุ้มพระเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์มานานนับพันปีแล้ว เมื่อได้ไปยืนตะลึงอยู่เบื้องหน้าแผ่นทองอันเรืองรองสุกปลั่งอยู่รายรอบมหาเจดีย์ชเวดากอง ที่ยากจะมีใครบอกได้ว่าทองเป็นตันๆ นี้มาจากที่ใด

8.
บอกได้เพียงว่า ตลอดเวลา 12 วันในพม่า เราไม่เคยได้รับแม้เพียงหางตาเชิงดูหมิ่นเหยียดหยาม ว่าฉันเคยตีบ้านแกแตกตั้งสองครั้งสองครา เพราะมันเป็นอดีตที่ผ่านไปนานแล้ว ความเป็นจริงในวันนี้ คือชาวพม่าชื่นชมความเจริญก้าวหน้าของไทย นิยมสินค้าไทย ที่แม้จะแพงกว่า แต่ก็คุ้มค่าทั้งคุณภาพและความคงทน

9.
รอยยิ้มอันอบอุ่นอ่อนโยนของชาวพม่า สอนใจเราว่าทุกชาติ ศาสนา ล้วนมีคนดีและคนเลว โดยเฉพาะในภาวะสงคราม ทุกคนสามารถเป็นปีศาจร้ายได้พอๆ กัน แม้ในยามปกติ เขาจะมีศรัทธาสูงส่งในศาสนาเพียงใดก็ตาม!

10.
ขอบคุณการเดินทาง
ที่ช่วยชำระล้างอวิชชาในใจเรา

ขอบคุณพม่า และเพื่อนบ้านอาเซียน
ที่ช่วยเปิดตาอีกข้างให้กระจ่างแจ้ง

ขอบคุณวิชาชีพสารคดี
ที่ทำให้เราได้เรียนรู้ที่จะรักตนเอง
เท่าๆ กับรักคนอื่น

*******************

# 25 ธันวาคม 2558 นับถอยหลัง
อีก 5 วัน สู่ประชาคมอาเซียน
(ASEAN Community – AC)

*****

*ภาพ – จิตอาสากวาดลานมหาเจดีย์ชเวดากอง
ทุก 5 โมงเย็น อีกรูปแบบการทำบุญของชาวพม่า


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : จาก ‘สิบหกเจาไท’สู่ ‘สิบสองจุไท’
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : Supermarket ที่ (เราควร) รัก
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมื่อทินกรจะลาโลกไปไกล ยามนี้จำต้องพรากจากดวงใจ ไกลแสนไกลสุดห่วงยอดดวงตา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ชื่อเก่าของแขวง “อัตตะปือ” เมืองลุ่ม – เมืองลาวหลง – รามะลักองกาน – บ้านเก่าหาดขี้ควาย – แอกะปือ – อัตตะปือ
วรรณศิลป์ : ขึ้นทะเบียนสัตว์ คิดได้ไง
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมืองคง โรงเรียนสร้างคน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : วิถีกินอยู่คนอีสาน อาหารภัตตาคารในเถียงนาน้อย ลาบเทา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : พระยืนทวารวดี นิยมแบบจีวรเรียบ
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ที่ทำการชาวนา : สง่า ด่วนรับรัมย์ ศูนย์บัญชาการเพื่อทางรอดของชุมชน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : รัฐโมโลยู – ที่ตั้งอาณาจักรมลายูโบราณ

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5058695  Views