| The world want “real justice”
ข่าวโลกไทยอีสาน อาเซียน | วันที่ 30 ธันวาคม 2558 | ผู้บันทึก: xers | ผู้ชม: 766

zaw_lin-win_zaw_tun

ในงานวันก่อตั้งมูลนิธิทางอีศานสามวันก่อน…

มีเด็กหนุ่มชาวพม่าคนหนึ่งช่วยงานอยู่ในซุ้ม ทำท่ารีรอลังเลอะไรสักอย่างเมื่อเห็นผมเดินเข้ามาสบทบกับผู้คนที่อยู่ในซุ้ม

หญิงสาวคนหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่และน่าจะเป็นนายจ้างของเขา เธอบอกเด็กหนุ่มคนนี้ว่าเอาเลย บอกให้เอาของที่ทำไว้ออกมาแสดง และช่วยให้ผมถ่ายรูปให้เขา

เขาอิดออดอยู่สักพักก็เดินไปหยิบม้วนกระดาษที่เตรียมไว้ออกมากางให้ถ่ายรูป มีข้อความว่า…

Light a candle
Zaw Lin + Win Zaw Htun
The world want “real justice”

เมื่อถ่ายเสร็จเขาก็ทำท่าจะม้วนเก็บ หญิงสาวคนนั้นจึงบอกว่า เอาไปติดเลยตรงไหนก็ได้ ที่นี่เป็นดินแดนเสรี คุณจะติดไว้ตรงไหนก็ได้ ความประทับใจวูบขึ้นมาในหัว ผมจึงเดินเข้าไปตบใหล่และบอกว่า เดี๋ยวผมเอาไปลงเว็บให้

หลังจากนั้นผมก็เดินไปทำอย่างอื่นต่อ สุดท้ายเห็นป้ายนี้ไปติดอยู่โคนต้นไม้ใหญ่ในวงเสวนาของงาน ด้านหลังของพิธีกรและวิทยากร ซึ่งเชื่อว่าสารในกระดาษแผ่นนี้ได้ถูกบันทึกไปกับกล้องของผู้เข้าร่วมงานที่มีจำนวนไม่น้อยแล้ว

เป็นข้อความง่ายๆ ที่ส่งสารไปยังโลก เกี่ยวกับคดีสะเทือนใจชาวโลกคดีหนึ่ง ที่ทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวและกระบวนการยุติธรรมของบ้านเรา อีกทั้งทำลายภาพลักษณ์ประเทศเพื่อนบ้าน เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่เปราะบางจนสามารถทำลายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ ที่สำคัญที่สุดคือชีวิตของคนที่ตายไปได้รับความยุติธรรมแล้วหรือไม่

คดีฆ่านักท่องเที่ยวที่เกาะเต่ามีข่าวให้ติดตามหาอ่านได้ทั่วไปในอินเตอร์เน็ตทั้งของไทยและต่างประเทศ ผมคงไม่ต้องเล่าซ้ำ เพียงแต่มาถ่ายทอดสารที่สื่อของเด็กหนุ่มประเทศเพื่อนบ้านคนหนึ่ง ที่เห็นใจต่อชะตากรรมของเพื่อนร่วมชาติของเขาเท่านั้น

ผมไม่รู้ว่าใครผิดใครถูก ไม่รู้เท่ากับคนหลายๆคน ที่ไม่เคยเข้าถึงกระบวนการการสอบสวนที่แท้จริง เราเพียงแต่อ่านจากข่าว จากสารที่ฝ่ายสอบสวนสื่อให้เราได้ทราบเท่านั้น และอาจจะมีหลายครั้งที่การสอบสวนคดีในประเทศนี้ ได้ทำอย่างถูกต้องยุติธรรม แต่ก็ถูกความสงสัยทำลายไปโดยคดีอีกหลายคดีที่ตัดสินโดยความไม่โปร่งใส ลำเอียง ซึ่งมีให้เห็นมาโดยตลอด

ความบริสุทธิ์ของกระบวนการยุติธรรม จะทำให้เราได้พบกับความจริง และรื้อความเน่าเหม็นของกระบวนการยุติธรรมในบ้านเราให้สะอาด ดูอบอุ่นปลอดภัยเมื่อเราทุกคนต้องใช้มันในสักวัน และพรุ่งนี้วันที่ 31 ธันวาคม 2558 จะเป็นวันรวมเขตเศรษกิจอาเซียน ต่อจากนี้จะมีปัญหาเกิดขึ้นอีกมาก ความยุติธรรมนี้ก็ต้องถูกใช้กับทุกประเทศสมาชิกเท่าๆ กัน ในดินแดนที่เสรีภาพแห่งนี้

29 ธ.ค. 2558
xers


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 80 : บุกดอยนันทกังฮี – ๒
วรรณศิลป์ : เชิญธงทางอีศาน
วรรณศิลป์ : รายงานสด-สัมภาษณ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เจริญชัย ชนไพโรจน์ จากหมู่บ้านสันติธานี อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด
วรรณศิลป์ : ครบรอบปีเปลี่ยนป้ายโฆษณาทีที่สี่แยกถนนมิตรภาพ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น
วรรณศิลป์ : รายงานสดจากจังหวัดร้อยเอ็ด
วรรณศิลป์ : เที่ยวงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2561 [11] – ไปดู “เฝียน” โบราณ 
วรรณศิลป์ : ลานพิธีกรรมริมโขง แก่งคันแยง บ้านนาแวง เขมราษฎร์ธานี
วรรณศิลป์ : “หมาเก้าหาง”ที่โรงงานพาซาญ่า รอบบ่ายสองโมง
วรรณศิลป์ : ไปงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2561 – ดู “โรงสีใหญ่” นวัตกรรมหมู่บ้านเมื่อ 40 – 50 ปีที่ผ่านมา ร่วมยุค “ตะเกียงเจ้าพายุ”
วรรณศิลป์ : ภาระชีวิต “หมาเก้าหาง” วันนี้

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5184695  Views