| “ตำบักหุ่ง”
อาหารการกิน | วันที่ 30 มกราคม 2559 | ผู้บันทึก: xers | ผู้ชม: 1,069

ตำบักหุ่ง_ส้มตำ

“ตำบักหุ่ง”

มื้อเที่ยงเวลาบ่ายวันนี้กินส้มตำจากร้านกลางซอย เห็นน้ำปรุงท่วมท้นในถุงก็บ่นในใจแล้ว ส้มตำอะไรวะ โจ๋งเล๋งยังกับน้ำต้มน้ำแกง

ลุยส้มตำรสเค็มน้ำต้มปลาร้าด้วยความหิวไปสักพัก ชิ้นมะนาวฝานสี่เปลือกเขียวเข้มและแกนในเต็มด้วยเมล็ดก็โผล่ระเกะระกะแอ้งแม้งในจาน มีเพียงชิ้นเดียวที่บุบช้ำไปนิด นิดเดียวจริง ๆ

ก่อนหน้านั้นผมสังเกตแล้วว่า ปูม้าที่บิหักครึ่งยังอยู่สมบูรณ์ มะเขือเทศก็คงสภาพเหมือนตอนถูกฝานโยนใส่ครก กลีบกระเทียมยังห่อหุ้มด้วยเปลือกอย่างดี ชิ้นพริกก็โตดี
ผมวางปั้นข้าวเหนียวหยิบเครื่องมือมาบันทึกภาพ…

ทุกครั้งที่กินหรือแม้กระทั่งเห็นคนอื่นกินส้มตำ ผมจะสรรเสริญเยิอยอมะละกออยู่ในใจเสมอ หมากไม้อะไรวะ มาไกลจากอเมริกากลางโน้น เพิ่งเข้ามาเมืองไทยเมื่อยุคต้นรัตนโกสินทร์นี่เอง และใช้เวลาอีกกี่ช่วงอายุคนถึงเจอปลาแดกภาคอีสาน เจอกันถูกกันกั๊บเลย เป็นของคู่ฮักคู่แพงที่ไม่พรากจากกันทั้งสามมื้ออาหารและยามค่ำคืนดึกดื่นด้วย แถมยังลามระบาดเป็นจานเด็ดไปทั่วประเทศ เลี้ยงและสร้างอาชีพให้ชาวอีสานทั้งเมืองไทยและเมืองนอก

“ตำบักหุ่ง” “หุ่ง”มาจาก”ฮุ่งเฮือง(รุ่งเรือง)” เมื่อแรกมีมะละกอในภาคอีสาน ใครปลูกเอาผลสุกไปให้เจ้านายก็จะเจริญรุ่งเรืองในอาชีพการงาน

“ตำบักหุ่ง”เป็นอาหารที่เข้ากับวิถีชีวิตคนภาคอีสาน ซึ่งอิงแอบกับธรรมชาติ เรียบง่าย นิยมอาหารรสจัด

“ตำบักหุ่ง”เข้ากับข้าวเหนียวนึ่งใหม่ร้อน ๆ เคี้ยวข้าวเหนียวนุ่มหวานคลุกเคล้ารสคาวเค็มนัวส้มเผ็ดในปากนี่มันแซบถึงใจ

“ตำบักหุ่ง”เป็นอาหารราคาถูกที่สุด หรือเป็นอาหารที่ยิ่งกว่าพอเพียง เพราะโยนหว่านลงดินที่ไหนก็ติดงอกหยั่งราก หาเครื่องปรุงไม่ได้ครบ ขอพริก ปลาร้า ก็แล้วคาบ…

สภาพและรสชาติส้มตำที่ร้านท้ายซอยบ้านผมไม่ต่างจากร้านกลางซอย ส่วนร้านต้นซอยที่ติดประกาศว่าชนะการแข่งขันตำส้มตำมานั้นมีรสหวานน้ำตาลปีบนำ ทั้งหมดการสับซอยเส้นมะละกอก็ลวก ๆ หรือไม่ก็ใช้เครื่องมือขูดลากเอา

หรือผมจะเปลี่ยนอาชีพไปขายส้มตำสะดีไหม

ผมจะแกะเปลือกกระเทียมให้หมดจด ตำพริกกระเทียมและกุ้งให้แหลก ถั่วฝักยาวหั่นตำให้บุบพอดี ฝานมะเขือเทศ มะกอก น้ำตาลปีบนิดหน่อย มีปูนาก็ใส่ ตำให้เข้ากัน ใส่น้ำมะขาม น้ำปลาร้า บีบมะนาวให้เปรี้ยวเข้ม แถมเปลือกมะนาวสักชิ้นสองชิ้นให้ได้กลิ่นได้สี ขยุ้มเส้นมะละกองามกรอบ(ไม่แถมเมล็ด)ใส่ในปริมาณพอเหมาะกับเครื่องปรุง ตำให้น้ำปรุงเข้าเส้นพอฉ่ำ ชิมและปรุงรสเพิ่ม ตักเสริฟ์พร้อมผักพื้นบ้าน ข้าวเหนียวร้อน ๆ แถมปิ้งไก่ ปลาย่าง ต้มแซบซดน้ำ ตามอารมณ์นิยม

คิดแล้วตอนนี้อยากตำล้างปากเองสักจาน.

ปรีดา ข้าวบ่อ
30 มกราคม 2559


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : จาก ‘สิบหกเจาไท’สู่ ‘สิบสองจุไท’
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : Supermarket ที่ (เราควร) รัก
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมื่อทินกรจะลาโลกไปไกล ยามนี้จำต้องพรากจากดวงใจ ไกลแสนไกลสุดห่วงยอดดวงตา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ชื่อเก่าของแขวง “อัตตะปือ” เมืองลุ่ม – เมืองลาวหลง – รามะลักองกาน – บ้านเก่าหาดขี้ควาย – แอกะปือ – อัตตะปือ
วรรณศิลป์ : ขึ้นทะเบียนสัตว์ คิดได้ไง
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมืองคง โรงเรียนสร้างคน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : วิถีกินอยู่คนอีสาน อาหารภัตตาคารในเถียงนาน้อย ลาบเทา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : พระยืนทวารวดี นิยมแบบจีวรเรียบ
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ที่ทำการชาวนา : สง่า ด่วนรับรัมย์ ศูนย์บัญชาการเพื่อทางรอดของชุมชน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : รัฐโมโลยู – ที่ตั้งอาณาจักรมลายูโบราณ

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5055825  Views