| รำลึกหนึ่ง ถึง… อาจารย์กรุณา กุศลาสัย
วรรณศิลป์ | วันที่ 1 สิงหาคม 2559 | ผู้บันทึก: xers | ผู้ชม: 826

อาจารย์กรุณา กุศลาสัย

รำลึกหนึ่ง ถึง… อาจารย์กรุณา กุศลาสัย
บทบรรณาธิการ
Editorials
ปรีดา ข้าวบ่อ

อาจารย์กรุณา กุศลาสัย (๑๐ พ.ค.๒๔๖๓ – ๑๓ ส.ค. ๒๕๕๒) เสียชีวิตขณะอายุ ๘๙ ปี แต่แม้เวลาผ่านไปสักกี่ปี ความดีงาม แบบเนื้อหาชีวิตท่านคงปรากฏ คงได้รับการเล่าขานและศึกษาสืบทอด

ครั้งหนึ่ง งานเขียนอัตชีวประวัติเรื่อง “ชีวิตที่เลือกไม่ได้” ของท่านถูกปฏิเสธการตีพิมพ์ในหน้านิตยสาร ท่านจึงมอบต้นฉบับให้สำนักพิมพ์ดำเนินการรวมเล่มเลย โดยท่านช่วยเฝ้าตรวจแก้คำผิดหน้าแท่นฉับแกละจนเสร็จสมบูรณ์

ต่อมารับรู้กันว่า ทางนิตยสารได้เลือกลงชีวประวัตินายพลเอกของกองทัพไทยที่กำลังมีบทบาทการเมือง ซึ่งเกณฑ์พิจารณาเยี่ยงนี้ใช้กันทั่วไปทุกวงการ และยังปฏิบัติกันอยู่ทุกวันนี้เพราะการเลือกดังนั้นนำมาในเรื่องเครือข่าย ผลตอบแทนการพาณิชยกรรมแห่งธุรกิจหมู่คณะตนได้มากกว่าพิมพ์เผยแพร่งานเขียนของคนสามัญ

อาจารย์กรุณา กุศลาสัย นักหนังสือพิมพ์-นักคิด-นักเขียน-นักแปล สร้างสรรค์ผลงานมากมาย ที่สำคัญท่านเป็นสะพานวัฒนธรรมทอดเชื่อมไทย-ภารต สำหรับหนังสือ “ชีวิตที่เลือกไม่ได้” ก็ได้รับคำชื่นชมจากนักอ่าน ได้รับรางวัลงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ มหาวิทยาลัยเลือกให้นักศึกษาอ่านในวิชาพื้นฐาน ถือเป็นหนังสือคู่นามของท่านที่ได้รับการพิมพ์เพิ่มเสมอ

ด้านชีวิตส่วนตัว อาจารย์กรุณา กุศลาสัย ได้รับการเชิดชูเกียรติมาเป็นระยะ ๆ กระทั่งได้รับรางวัล “ศรีบูรพา” “นราธิป” และศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เหนือกว่ามายาสมมติใด ๆ ท่านเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดกันไม่ได้กับศรีภริยาคู่ชีวิต – อาจารย์เรืองอุไร กุศลาสัย

การคิดพิจารณาตัดสินใจเพื่อลงมือกระทำหรือไม่ทำเรื่องใด หากยังคิดว่าใคร ๆ ก็เลือกผลประโยชน์เฉพาะหน้าเฉพาะตน รอให้คนอื่นแก้ไขก่อน รอให้กระแสสังคมบีบบังคับ รอจนให้บ้านเมืองพังเพถึงขั้นพังภินท์จึงปรับเปลี่ยนกัน ถึงห้วงเวลานั้นความหายนะคงหนักหน่วงและสายเกินการณ์

เพราะเราจะไม่เหลือหลักเหตุผล ความสำนึกตระหนักรู้ส่งต่อถึงคนรุ่นลูกรุ่นหลานกันแล้วว่า ความดี ความงาม ความจริง คืออะไร?

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๕๒
ปีที่ ๕ ประจำเดือนสิงหาคม ๒๕๕๙
ฉบับ: ตำนานเจ้าแม่สองนาง

ติดตามเนื้อหาในเล่มได้ที่…
ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ซีเอ็ด นายอินทร์
สั่งซื้อ: 02-552-4070
อีเมล: e-shann@hotmail.com

อีบุคราคาเพียง 60 บาท ที่
MebMarket
4Dbook
DDeBook

นิตยสาร “ทางอีศาน” เปิดให้ผู้สนใจเข้าไปอ่านหัวข้อข่าว เรื่องราวเด่น ๆ หรือดาวน์โหลดใบสมัครสมาชิก รวมถึงร่วมเสนอความคิดเห็น อ่านรายละเอียดและสมัครเป็นสมาชิกได้ที่ http://e-shann.com/


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : เมืองนครจำปาศักดิ์ – ๓ –
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : ศิลปะลพบุรี
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน ๘๒ : (๘) ที่จุดเริ่มต้นคือที่สุดท้าย – ๑
วรรณศิลป์ : กราบพระธาตุพนม
วรรณศิลป์ : วิชาความรู้จะมีค่า ก็ต่อเมื่อถูกถ่ายทอด
วรรณศิลป์ : เทียวทางให้สุดเส้น อย่าถอยหลังให้คนย่ำ ตายกะตายหน่าพุ้น คนจั๊งญ่องว่าหาญ
วรรณศิลป์ : ประกาศระดมทุนพิมพ์หนังสือ “ภูมิบ้านนามเมือง คำใคร ไทย – มอญ – เขมร”
นิตยสารทางอีศาน : 82
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : สาส์นจาก “ทางอีศาน”
วรรณศิลป์ : บทบรรณาธิการ : นิทานหมู่บ้าน

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5343530  Views