| บทบรรณาธิการ ทางอีศาน 53
วรรณศิลป์ | วันที่ 1 กันยายน 2559 | ผู้บันทึก: xers | ผู้ชม: 496

อย่าร้อนก่อนไฟ อย่าไหลก่อนนํ้า
บทบรรณาธิการ
Editorials

editorials_e-shann_vol53

ข้อคิดเตือนใจตามหัวข้อเรื่องใช้ได้กับทุกสภาพการณ์ และทุกผู้คน แต่ต้อการลงมือกระทำในภารกิจ ในการงานเรื่องนั้น ๆ ใครจะอ่านขาดปฏิบัติบรรลุผลหรือไม่ อย่างไร ย่อมต้องดูที่ผลสัมฤทธิ์รูปธรรมบั้นปลาย

กว่า ๕ ปีแล้วที่นิตยสาร “ทางอีศาน” ได้ก่อเกิดในบรรณพิภพ เราถามตัวเองเสมอว่าเราร้อนพร้อมไฟ เราไหลมากับนํ้า หรือเราร้อนไหลก่อนกาล

เราเกิดมาท่ามกลางเปลวไฟสงครามกลางเมือง ทุกองคาพยพของสังคมอ่อนแอรัฐนาวาแล่นลอยลำไปอย่างไร้ทิศทาง แล้วต่อมาก็ต้องย้อนกลับเข้าสู่วงจรการรัฐประหาร เพราะหน่วยสังคมนั้นมีกำลังพล มีงบประมาณ และมียุทโธปกรณ์

ท่ามกลางกระแสสังคมที่หมุนเคลื่อนไปในลักษณะมือใครยาวสาวได้สาวเอา ใครมีฐานะได้เปรียบก็เหยียบหัวคนอื่น อภิสิทธิ์ชนก็กอบโกยโกงกิน กลุ่มผู้ถือครองอำนาจก็ชี้นิ้วสั่งงาน สร้างเครือข่ายป้องกันและแผ่ขยายฐานกำลังของตน

ในห้วงยามเช่นนี้ เราเห็นว่าทางออกทางรอดของประเทศชาติคือ ประชาชนต้องเข้มแข็งหนทางแห่งความเข้มแข็งที่จะเสมอด้วยปัญญาไม่มี และกุญแจไขไปสู่ปัญญาและความสามัคคีได้แก่ งานด้านวัฒนธรรม

วิถีชีวิตจิตวิญญาณภายในสั่นสะเทือนหัวใจมนุษย์ยิ่งกว่าการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ทรงอิทธิพลกว่าลัทธิการปกครองใด ๆ ไม่หวั่นไหวไปกับมวลรวมรายได้ประชาชาติ แต่แนบแน่นเปลี่ยนแปลงอยู่ด้วยศรัทธาความเชื่อของทุกสรรพชีวิต

ประชาชนคนเล็กคนน้อยถูกกระทำมาหลายชั่วอายุคนแล้ว แต่เรายังยึดคติที่บรรพบุรุษบ่มสอน “อย่าร้อนก่อนไฟ อย่าไหลก่อนนํ้า” และเรายังเดินตามรอยบรรพบุรุษที่ไม่เคยงอมืองอตีน ทั้งยังต้องพรํ่าสอนลูกหลานให้เต็มเปี่ยมด้วยพลังชีวิตอยู่เสมอ

ปรีดา ข้าวบ่อ
น้อมจิตคารวะ
บรรณาธิการอำนวยการ
_______________________

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๕๓
ปีที่ ๕ ประจำเดือนกันยายน ๒๕๕๙
ฉบับ: รอยเท้าแรกพุทธศาสนาบนแผ่นดินอีสาน

ดูตัวอย่างอีบุ๊กแบับที่ 53 คลิกที่นี่…

ติดตามเนื้อหาในเล่มได้ที่…
ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ซีเอ็ด นายอินทร์
สั่งซื้อ: 02-552-4070
อีเมล: e-shann@hotmail.com

อีบุคราคาเพียง 60 บาท ที่
MebMarket
4Dbook
DDeBook

นิตยสาร “ทางอีศาน” เปิดให้ผู้สนใจเข้าไปอ่านหัวข้อข่าว เรื่องราวเด่น ๆ หรือดาวน์โหลดใบสมัครสมาชิก รวมถึงร่วมเสนอความคิดเห็น อ่านรายละเอียดและสมัครเป็นสมาชิกได้ที่ http://e-shann.com/


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : เมืองนครจำปาศักดิ์ – ๓ –
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : ศิลปะลพบุรี
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน ๘๒ : (๘) ที่จุดเริ่มต้นคือที่สุดท้าย – ๑
วรรณศิลป์ : กราบพระธาตุพนม
วรรณศิลป์ : วิชาความรู้จะมีค่า ก็ต่อเมื่อถูกถ่ายทอด
วรรณศิลป์ : เทียวทางให้สุดเส้น อย่าถอยหลังให้คนย่ำ ตายกะตายหน่าพุ้น คนจั๊งญ่องว่าหาญ
วรรณศิลป์ : ประกาศระดมทุนพิมพ์หนังสือ “ภูมิบ้านนามเมือง คำใคร ไทย – มอญ – เขมร”
นิตยสารทางอีศาน : 82
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : สาส์นจาก “ทางอีศาน”
วรรณศิลป์ : บทบรรณาธิการ : นิทานหมู่บ้าน

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5343670  Views