| บทบรรณาธิการ ทางอีศาน 53
วรรณศิลป์ | วันที่ 1 กันยายน 2559 | ผู้บันทึก: xers | ผู้ชม: 476

อย่าร้อนก่อนไฟ อย่าไหลก่อนนํ้า
บทบรรณาธิการ
Editorials

editorials_e-shann_vol53

ข้อคิดเตือนใจตามหัวข้อเรื่องใช้ได้กับทุกสภาพการณ์ และทุกผู้คน แต่ต้อการลงมือกระทำในภารกิจ ในการงานเรื่องนั้น ๆ ใครจะอ่านขาดปฏิบัติบรรลุผลหรือไม่ อย่างไร ย่อมต้องดูที่ผลสัมฤทธิ์รูปธรรมบั้นปลาย

กว่า ๕ ปีแล้วที่นิตยสาร “ทางอีศาน” ได้ก่อเกิดในบรรณพิภพ เราถามตัวเองเสมอว่าเราร้อนพร้อมไฟ เราไหลมากับนํ้า หรือเราร้อนไหลก่อนกาล

เราเกิดมาท่ามกลางเปลวไฟสงครามกลางเมือง ทุกองคาพยพของสังคมอ่อนแอรัฐนาวาแล่นลอยลำไปอย่างไร้ทิศทาง แล้วต่อมาก็ต้องย้อนกลับเข้าสู่วงจรการรัฐประหาร เพราะหน่วยสังคมนั้นมีกำลังพล มีงบประมาณ และมียุทโธปกรณ์

ท่ามกลางกระแสสังคมที่หมุนเคลื่อนไปในลักษณะมือใครยาวสาวได้สาวเอา ใครมีฐานะได้เปรียบก็เหยียบหัวคนอื่น อภิสิทธิ์ชนก็กอบโกยโกงกิน กลุ่มผู้ถือครองอำนาจก็ชี้นิ้วสั่งงาน สร้างเครือข่ายป้องกันและแผ่ขยายฐานกำลังของตน

ในห้วงยามเช่นนี้ เราเห็นว่าทางออกทางรอดของประเทศชาติคือ ประชาชนต้องเข้มแข็งหนทางแห่งความเข้มแข็งที่จะเสมอด้วยปัญญาไม่มี และกุญแจไขไปสู่ปัญญาและความสามัคคีได้แก่ งานด้านวัฒนธรรม

วิถีชีวิตจิตวิญญาณภายในสั่นสะเทือนหัวใจมนุษย์ยิ่งกว่าการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ทรงอิทธิพลกว่าลัทธิการปกครองใด ๆ ไม่หวั่นไหวไปกับมวลรวมรายได้ประชาชาติ แต่แนบแน่นเปลี่ยนแปลงอยู่ด้วยศรัทธาความเชื่อของทุกสรรพชีวิต

ประชาชนคนเล็กคนน้อยถูกกระทำมาหลายชั่วอายุคนแล้ว แต่เรายังยึดคติที่บรรพบุรุษบ่มสอน “อย่าร้อนก่อนไฟ อย่าไหลก่อนนํ้า” และเรายังเดินตามรอยบรรพบุรุษที่ไม่เคยงอมืองอตีน ทั้งยังต้องพรํ่าสอนลูกหลานให้เต็มเปี่ยมด้วยพลังชีวิตอยู่เสมอ

ปรีดา ข้าวบ่อ
น้อมจิตคารวะ
บรรณาธิการอำนวยการ
_______________________

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๕๓
ปีที่ ๕ ประจำเดือนกันยายน ๒๕๕๙
ฉบับ: รอยเท้าแรกพุทธศาสนาบนแผ่นดินอีสาน

ดูตัวอย่างอีบุ๊กแบับที่ 53 คลิกที่นี่…

ติดตามเนื้อหาในเล่มได้ที่…
ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ซีเอ็ด นายอินทร์
สั่งซื้อ: 02-552-4070
อีเมล: e-shann@hotmail.com

อีบุคราคาเพียง 60 บาท ที่
MebMarket
4Dbook
DDeBook

นิตยสาร “ทางอีศาน” เปิดให้ผู้สนใจเข้าไปอ่านหัวข้อข่าว เรื่องราวเด่น ๆ หรือดาวน์โหลดใบสมัครสมาชิก รวมถึงร่วมเสนอความคิดเห็น อ่านรายละเอียดและสมัครเป็นสมาชิกได้ที่ http://e-shann.com/


วรรณศิลป์ : “หมาเก้าหาง”ที่โรงงานพาซาญ่า รอบบ่ายสองโมง
วรรณศิลป์ : ไปงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2561 – ดู “โรงสีใหญ่” นวัตกรรมหมู่บ้านเมื่อ 40 – 50 ปีที่ผ่านมา ร่วมยุค “ตะเกียงเจ้าพายุ”
วรรณศิลป์ : ภาระชีวิต “หมาเก้าหาง” วันนี้
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 80 : วัดริมทะเล วิหารบนหินผา และหัวใจในอากาศ
วรรณศิลป์ : จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2561 อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เริ่มแล้ว 8 ธ.ค. 61 – 6 ม.ค. 62
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 80 : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์ ไม่ไป ไม่ผิด แต่น่าเสียดาย
วรรณศิลป์ : บุญคูณลาน กับ บุญกุ้มข้าวใหญ่
วรรณศิลป์ : ร า ก ชี วิ ต
วรรณศิลป์ : “หนังสือติดดาว” : ด้ำ แถน กำเนิดรัฐไท
วรรณศิลป์ : เชิญเลือกอ่านหนังสือในเครือชนนิยม/แม่คำผาง/ทางอีศาน สนุกสนานกับวงดนตรีอีศานคลาสสิกคณะ “หมาเก้าหาง” ที่ พาซาญ่า อ.บางแพ จ.ราชบุรี

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5171928  Views