| สาส์นจาก “ทางอีศาน” 61
วรรณศิลป์ | วันที่ 5 พฤษภาคม 2560 | ผู้บันทึก: xers | ผู้ชม: 315

คอลัมน์ : สาส์นจาก “ทางอีศาน”
Column : From us in “E-Shann”

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๖๑
ปีที่ ๖ ประจำเดือนพฤษภาคม ๒๕๖๐
ฉบับ ก้าวที่กล้าปีที่ ๖

[๑]
นิตยสารรายเดือน “ทางอีศาน” ของเราออกเดินทางมา ๕ ปีแล้ว ฉบับนี้คือก้าวย่างสู่ปีที่ ๖ (คุณเกษมสุข ตันติทวีโชค – ฝ่ายศิลปกรรมเลือกภาพของศิลปิน – คุณเจษฎา คงสมมาศ มาประดับปก ด้วยเหตุผลว่าองค์ประกอบภาพเหมือนเลขหก)

ตัวหนังสือทุกตัว ทุกประโยค ภาพวาดและภาพถ่ายที่ประดับปกประกอบเรื่อง เกิดด้วยเลือดเนื้อ จิตวิญญาณ มีพื้นฐานองค์ความรู้มีศาสตร์แห่งศิลป์พร้อมมูล

ทุกเส้นที่ขีดเขียนวาดขึ้นเป็นตัวหนังสือเป็นรูป เป็นความมหัศจรรย์ของการประดิษฐ์สร้างที่มนุษย์ใช้สื่อสารกัน ดังปรากฏขบวนแถวอักษรวรรณศิลป์บนหน้ากระดาษ “ทางอีศาน” ที่เดินทางมาสู่คลองจักษุของท่านผู้อ่านนี้ คงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้สาระประโยชน์ คงได้สร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ทุกข์โศกโกรธา อิ่มตาอิ่มใจและอาจสร้างอาการหน้านิ่วขมวดคิ้วคิดเห็นคล้อยหรือย้อนแย้งแก่ท่านผู้อ่านบ้างไม่ประการใดก็ประการหนึ่ง

สาส์นจาก “ทางอีศาน” ฉบับนี้ขอยอยกไหว้บูรพาจารย์ ไหว้มือทุกมือที่จับปากกาพู่กันประกอบสร้างเป็น “ทางอีศาน” ขึ้นมา สำหรับท่านผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญด้านใด ๆ ที่เรายังไม่ได้ไปพบไม่ได้ไปแนะนำตัว ขอท่านโปรดเมตตาส่งข้อเขียนแง่คิดไปเพิ่มเสริมด้วย

ต่อความบกพร่องผิดพลาด ความไม่เหมาะควร ขอท่านผู้อ่านได้แจ้งได้ติเตียนและแนะนำด้วย รวมทั้งเชิญทุกท่านส่งผลงานไปสมทบ เพื่อให้ “ทางอีศาน” เป็นทางที่ถูกถ้วน ดีงาม เหลียวโล่งกว้างไกลสว่างไสวไปข้างหน้า.

[๒]
ดร.ธีรารัตน์ ลีลาเลิศสุระกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ คุณภัคนันท์ ลาภพรอนันต์ ตัวแทนโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง คุณวริศฐ์ ชะเอม, คุณนิติธร ทองธีรกุล, คุณปกรณ์ อารีกุล เพื่อนมิตรจิตอาสา และ คุณปรีชญา ข้าวบ่อ แห่ง “มูลนิธิทางอีศาน” ร่วมหารือเรื่องการจัดคอนเสิร์ตการกุศล “อมตะอีศาน” ที่จะจัดในวันจันทร์ที่ ๒๙ พฤษภาคมนี้ (ประตูโรงเบียร์ฯ เปิดเวลา ๑๗.๐๐ น.)

สรุป ภายหลังส่งข่าวเบื้องต้นในหมู่ญาติเพื่อนมิตรก็ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม ต้องเพิ่มจำนวนโต๊ะสำหรับจองล่วงหน้า ในส่วนการการแสดง ต้องเพิ่มชุดการแสดงนาฏศิลป์ให้จุใจต้องเชิญครูศิลปินอีสานด้านต่าง ๆ มาให้ลูกหลานได้ชื่นชมมากที่สุด รวมทั้งราชินีไหซอง – คุณนิตยา เชิดชู

งานครั้งตำอิดของ “มูลนิธิทางอีศาน” เพื่อบอกข่าวและระดมทุนทรัพย์ ย่อมจะเป็นเทียนชัยให้การทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ดำเนินไปอย่างราบรื่นและสำเร็จตามวัตถุประสงค์

– เผยแพร่องค์ความรู้แอ่งอารยธรรมอีสาน
– จัดกิจกรรมทางวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรมให้สมบูรณ์ด้วยแก่นสารและมีชีวิต
– ส่งเสริมเยาวชนให้สำนึกในอัตลักษณ์ชาติพันธุ์ และมีจิตใจเสียสละ

อย่าลืมกิจกรรมที่สองของ “มูลนิธิทางอีศาน” ศุกร์ที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๐ ผ้าป่ามหาสามัคคี เพื่อรำลึกถึง พ่อชน – แม่คำผาง ข้าวบ่อ ญาติมิตรและปู่ย่าตายาย เพื่อถวายหนังสือแก่วัด และมอบหนังสือให้สถาบันการศึกษา เพื่อฉลองก้าวสู่ปีที่ ๖ ของ “ทางอีศาน” และทำบุญเปิดสำนักงานสาขาฯ ตั้งกองผ้าป่า ณ ตลาดสด อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น

งานนี้ โครงการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์หมอลำของ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม สนับสนุนส่งรถหมอลำ “แคนล่องคะนองลำ” ร่วมงานมหรสพทั้งวันทั้งคืน.

——————————————

อ่านรายละเอียดที่นี่ http://e-shann.com/?p=15824
อ่านตัวอย่างอีบุ๊กคลิกที่นี่ http://e-shann.com/wp-content/emagazine/61/

ติดตามเนื้อหาในเล่มได้ที่…
ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ซีเอ็ด นายอินทร์
สั่งซื้อ: 02-552-4070
อีเมล: e-shann@hotmail.com

อีบุคราคาเพียง 60 บาท ที่
MebMarket
4Dbook
DDeBook

นิตยสาร “ทางอีศาน” เปิดให้ผู้สนใจเข้าไปอ่านหัวข้อข่าว เรื่องราวเด่น ๆ หรือดาวน์โหลดใบสมัครสมาชิก รวมถึงร่วมเสนอความคิดเห็น อ่านรายละเอียดและสมัครเป็นสมาชิกได้ที่ http://e-shann.com/


วรรณศิลป์ : สาส์นจากทางอีศาน 68
วรรณศิลป์ : บทบรรณาธิการทางอีศาน 68 : เมื่อต้องไถคันแทนาทิ้ง
นิตยสารทางอีศาน : 68
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 67 : ปิดเล่ม
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 67 จดหมาย
ประวัติศาสตร์วัฒนธรรม : โตเปี๊ยะ (ตัวฟ้าผ่า) ของจ้วง เจ้าฟ้าแผดขวานคำ ของไทอาหม
วรรณศิลป์ : สาส์นจากทางอีศาน 67
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 67 บทบรรณาธิการ : โจกโหลกฟ้า
นิตยสารทางอีศาน : 67
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 66 ปิดเล่ม : ประเทศไทยกับภาวะการเปลี่ยนแปลง

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
4498745  Views