| นกหัสดีลิงค์
วรรณศิลป์ | วันที่ 28 สิงหาคม 2560 | ผู้บันทึก: xers | ผู้ชม: 210

ปราสาทนกหัสดีลิงค์ ปลงพระศพเจ้าอุปราชบุญทวงศ์
สุทธิศักดิ์ถอดความ
12 กรกฎาคม 2560
ที่มาจาก facebook: สายเครือไท (Tai race studies ) ติดตามสาระได้ครับ

พิธีปลงพระศพเจ้าหอหน้า (เจ้าอุปราชบุญทวงศ์) จัดขึ้นในยามบ่าย มีชาวเมืองและเจ้าเมืองต่างๆ พร้อมผู้ติดตามมาร่วมงานนับพันคน พิธีปลงพระศพนั้นจัดได้สวยงามและเตรียมการมาอย่างดีเยี่ยม รถเชิญพระศพมีขนาดใหญ่ทำ เป็นรูปมังกรขนาดมหึมา หัวเป็นช้างงวงยาว (นกหัสดีลิงค์ )

บนหลังนกหัสดีลิงค์ ตั้งปราสาทสีสดใสไม่แพ้ตัวนกเลย ประดับตกแต่งด้วยกระดาษทองและกระดาษเงิน ปราสาทสูง ๔๐ ฟุตจากพื้นดิน ชาวเมืองนับพันคน ฉุดลากรถเชิญพระศพด้วยเชือกขนาดใหญ่ พระเจ้าเชียงใหม่ และเจ้านายชั้นสูงเดินนำขบวน

ส่วนที่สำคัญที่สุดของขบวนแห่พระศพ คือขบวนช้างของพระเจ้าเชียงใหม่ที่ผูกเครื่องทองคำ

นอกจากนี้ยังมีม้าตัวโปรดของเจ้าหอหน้าร่วมขบวนด้วย ม้าผูกเครื่องเงิน อานม้านั้นคลุมด้วยผ้าตาดเงิน ถัดจากม้าก็เป็นช้างของเจ้าหอหน้า ผูกเครื่องเงินมูลค่าหลายร้อยรูปี

ส่วนเครื่องประดับทองคำ ช้างของพระเจ้าเชียงใหม่มีมูลค่านับพันรูปี เครื่องประดับช้างมีรูปทรงแปลกตา นายช่างสลักดุนขึ้นรูปอย่างดี และขัดจนขึ้นเงา

การที่ได้เห็นรูปสัตว์ขนาดมหึมาเคลื่อนมาบนถนนอย่างเชื่องช้า และกระดาษทองและกระดาษเงินส่งประกายระยิบระยับท่ามกลางแสงอาทิตย์นั้น ย้ำให้เห็นถึงความเป็นเจ้านายตะวันออกของพระองค์ ซึ่งแตกต่างจากโลกตะวันตกอย่างสิ้นเชิง

สิ่งที่มีมูลค่ามากที่สุดในขบวนคือ เครื่องประดับช้างที่ทำด้วยทองคำและเงิน ส่วนนกหัสดีลิงค์ตัวใหญ่ที่ส่องประกายระยิบระยับนั้นทำมาจากกระดาษทองและกระดาษเงินราคาถูก

เจ้านายบางองค์สวมแหวนเพชรและใส่เสื้อผ้าราคาแพง เจ้านายผู้หญิงสองสามองค์ใส่ตุ้มหูเพชรและแหวนเพชร ในขณะที่ชาวเมืองนั้นนุ่งห่มผ้าสีสันสดใส”

สุทธิศักดิ์ถอดความ

Siam or The heart of farther India


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 67 จดหมาย
ประวัติศาสตร์วัฒนธรรม : โตเปี๊ยะ (ตัวฟ้าผ่า) ของจ้วง เจ้าฟ้าแผดขวานคำ ของไทอาหม
วรรณศิลป์ : สาส์นจากทางอีศาน 67
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 67 บทบรรณาธิการ : โจกโหลกฟ้า
นิตยสารทางอีศาน : 67
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 66 ปิดเล่ม : ประเทศไทยกับภาวะการเปลี่ยนแปลง
ประวัติศาสตร์วัฒนธรรม : ๑๒ เดือนของไทมาว
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 66 : จดหมาย
บทกวี, ผญา, คำกลอน : ทางอีศาน 66 : ทำดีถวายไท้
วรรณศิลป์ : สาส์นจาก “ทางอีศาน” 66

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
4454772  Views