| ทางอีศาน 65 จดหมาย
วรรณศิลป์ | วันที่ 2 กันยายน 2560 | ผู้บันทึก: xers | ผู้ชม: 358

คอลัมน์ : จดหมาย
Column : Letter
นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๖๕
ปีที่ ๖ ประจำเดือนกันยายน ๒๕๖๐

๙๕ บ้านหนองแวง หมู่ที่ ๑ ต.ดอนกอก
อ.นาโพธิ์ บุรีรัมย์ ๓๑๒๓๐

คุณปรีดา ที่นับถือ

ผมขอต่ออายุสมาชิกอีกหนึ่งปี การส่งเงินก็เป็นแบบโบราณคือทางไปรษณีย์ธนาณัติเพราะมันสะดวกสำหรับผม มีไปรษณีย์ตำบลอยู่ข้างบ้านเขาบริการดีมาก ไม่ยุ่งยาก การส่งวิธีอื่นไม่สะดวกวุ่นวายต่อผมมาก คงจะส่งด้วยวิธีนี้ตลอดไป

ในหนังสือทางอีศานฉบับที่ ๖๔ คอลัมน์ฮีตปราชญ์คองสงฆ์ ประวัติพระราชปริยัติวิมล ปีเกิดของท่านน่าจะไม่ถูกต้อง คือ “ปีมะโรง ตรงกับวันจันทร์ที่ ๑๖ เดือนตุลาคม พ.ศ. ๒๔๙๙” ที่ถูกต้องน่าจะเป็น ปีมะโรง คือ พ.ศ. ๒๔๙๕ ขอให้ท่านตรวจสอบแก้ไขด้วยนะครับ เรื่องที่ ๒ ผมมีความสงสัยของคำว่าผญา ท่านผู้รู้บอกว่ามาจากคำว่าปรัชญา ผมยังไม่มั่นใจในที่มา เพราะเหตุผลอ่อนมาก ผมมีเหตุผลที่ทำให้ไม่แน่ใจหลายประเด็น แต่ขอยกตัวอย่างคำถามที่ขอถามท่านผู้รู้ว่า “ผญา” กับ “ปรัชญา” คำไหนเกิดก่อน? อยากใหผู้รู้หลาย ๆ ท่านช่วยกันอธิบายแหล่งกำเนิดของคำ แล้วสรุป จะเป็นวิทยาทาน เป็นความรู้กับผมและบุคคลอื่นโดยทั่วไปอย่างมากเชียวครับ

ฉบับนี้เอาเท่านี้ก่อนนะครับ ขอชมว่าหนังสือทางอีศานของเรา ดีจริง ๆ ครับ บอกไม่ถูกว่าดียังไงเหมือนพบคนสวย ๆ อยากอยู่ใกล้ ๆ อยากคุยด้วยอยากเอาอกเอาใจ อยากทำอะไรดี ๆ ให้ อย่างไงอย่างงั้นเลยครับ ขอให้รักษาความดีความงามเหล่านี้ไว้ตลอดไปครับ โชคดีจงเป็นของทีมงานทุกท่านครับ

ด้วยความนับถือ
นายเกษม โพธิ์ขำ
๑๑ ส.ค. ๖๐

ทางอีศาน : คำอุปมาอุปไมยชมว่าหนังสือของเราดีนั้น อ่านแล้วให้ความรู้สึกเสียวสยิวคักขนาด

เรื่องปีเกิดของพระราชปริยัติวิมล ผู้เขียนตรวจทานแล้วแจ้งมาว่า “…สายัณห์ นามสกุล ศรีสุระ เกิดวัน ๒ ฯ๗ ๑๑ ปี มะโรง วันที่ ๑๖ เดือนตุลาคม พ.ศ.๒๔๙๕ ถูกครับ ผมพิมพ์ผิดครับ จาก ๙ เป็น ๕” ขอผู้อ่านได้แก้ไขด้วยครับ

สำหรับคำ “ผญา” กับ “ปรัชญา” ขอเปิดเวทีรับข้อมูล ความคิดเห็น จากผู้รู้ทุกท่าน แล้วฉบับถัดไปเรามาสรุปร่วมกันอย่างรอบด้านครับ.

………

เรียน บรรณาธิการหนังสือทางอีศาน

ผมติดตามหนังสือทางอีศานมาตั้งแต่เล่ม ๘ (ตอนนี้มีครบทุกเล่มแล้วครับ) เห็นความเปลี่ยนแปลงของทางอีศานมาโดยตลอด ดีใจกับทางอีศานที่ยืนหยัดมาได้จนถึงทุกวันนี้ ขอบคุณและเป็นกำลังใจให้ทีมงานทางอีศานครับ ที่ยึดมั่นอุดมการณ์ในการดำรงความเป็นอีศานให้คงอยู่

อยากเขียนจดหมายมาแสดงความเห็นนานแล้วครับ แต่ไม่เขียนสักที (จักยากหยัง ๕๕๕) พอดีว่าได้อ่านคอลัมน์ข่าวคนอีศาน เกี่ยวกับการรับน้องของน้อง ๆ นักศึกษาในปัจจุบัน ในฐานะที่เป็นคนมีประสบการณ์ผ่านการรับน้องมา เห็นด้วยกับ อ.เวศม์ เวฬุคาม มากครับ ทุกวันนี้น้องนักศึกษา (ทุกสถาบัน) ยังไม่เข้าใจถึงวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของการรับน้อง ทำเหมือนรุ่นน้องเป็นเพียงที่รองรับอารมณ์ซึ่งวัตถุประสงค์ของการรับน้องคือการทำความรู้จักกัน การสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ระหว่างรุ่นพี่กับรุ่นน้อง รวมถึงรุ่นน้องกับรุ่นน้องด้วยกันเองวิธีการที่จะทำให้บรรลุวัตถุประสงค์นั้น มันมีหลายวิธีการที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้วิธีการเหมือนในปัจจุบัน เช่น การบำเพ็ญประโยชน์เพื่อส่วนรวม หรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่ไม่ต้องคุกคามสิทธิและเสรีภาพของผู้อื่น เป็นต้น อยากให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องดูแลอย่างใกล้ชิดมากกว่านี้ และให้คำแนะนำถึงขอบเขตของการรับน้องสำหรับน้องนักศึกษารุ่นพี่ครับ

ขอเพิ่มเติมอีกเรื่องนึงนะครับ คือไปงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ผ่านมา ที่บูธของชนนิยมมีหนังสือวรรณคดีเรื่อง “สินไซ”แต่เป็นภาษาลาวอยากให้ทางกอง บ.ก.ทางอีศาน ถอดความเป็นภาษาไทยลงในหนังสือทางอีศานให้อ่านจังครับขอบพระคุณล่วงหน้าเป็นอย่างสูงครับ

ขอแสดงความนับถือ
“บ่าวบุญมี”

ทางอีศาน : อ. “เวศม์ เวฬุคาม” ฝากขอบใจที่สนับสนุนความคิดเห็นของท่าน

งานตำนาน นิทาน วรรณคดีสองฝั่งโขงและทั้งอุษาคเนย์ เป็นแนวเนื้อหาที่ตั้งใจจะนำเสนออยู่แล้วครับ เมื่อพร้อมกะสิเปิดผ้าม่านกั้งครับ.

……….

เจริญพร บรรณาธิการนิตยสารทางอีศาน

ด้วยอาตมภาพ พระมหาอธิวัฒน์ ภทฺรกวี แจ้งการดำเนินการต่ออายุสมาชิกรายปี นิตยสารทางอีศาน เล่มที่ ๖๓-๗๔ รายละเอียดตามเอกสารหลักฐานการโอนที่แนบมาพร้อมนี้ ซึ่งเล่มที่ ๖๓-๖๔ ได้รับมาล่วงหน้าแล้ว อนุโมทนาขอบคุณเป็นอย่างมาก และขอความกรุณาส่งเล่มที่ ๕๕ ให้อาตมภาพด้วย เนื่องจากไม่ได้รับ หรือส่งมาแต่ไม่ถึงมือผู้รับหรืออย่างไร ขออนุโมทนาขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ ขอเจริญพร

เทียว เลาะเลี้ยว 	  	เทียวท่องนำถนน
ทาง  บรรพชนแปลง 	ฮ่วมแฮงสู้แต่เค้า
อี    หยังเขาสิมาม้าง 	สิป้องทางจนเลือดหลั่ง
ศาน  สังไคยสีสาเจ้า	คนขานเว้าบ่ลืม

พระมหาอธิวัฒน์ ภทฺรกวี

ทางอีศาน : นมัสการท่านมหาอธิวัฒน์ฯ หวังให้ท่านส่งข้อเขียนโดยเฉพาะงานกวีไปร่วมเวที “ทางอีศาน” ตลอดไปด้วยครับ.
——————————————

อ่านรายละเอียดที่นี่ http://e-shann.com/?p=15961
อ่านตัวอย่างอีบุ๊กคลิกที่นี่ http://e-shann.com/wp-content/emagazine/65/

ติดตามเนื้อหาในเล่มได้ที่…
ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ซีเอ็ด นายอินทร์
สั่งซื้อ: 02-552-4070
อีเมล: e-shann@hotmail.com

อีบุคราคาเพียง 60 บาท ที่
MebMarket
4Dbook
DDeBook

นิตยสาร “ทางอีศาน” เปิดให้ผู้สนใจเข้าไปอ่านหัวข้อข่าว เรื่องราวเด่น ๆ หรือดาวน์โหลดใบสมัครสมาชิก รวมถึงร่วมเสนอความคิดเห็น อ่านรายละเอียดและสมัครเป็นสมาชิกได้ที่ http://e-shann.com/


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : จาก ‘สิบหกเจาไท’สู่ ‘สิบสองจุไท’
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : Supermarket ที่ (เราควร) รัก
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมื่อทินกรจะลาโลกไปไกล ยามนี้จำต้องพรากจากดวงใจ ไกลแสนไกลสุดห่วงยอดดวงตา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ชื่อเก่าของแขวง “อัตตะปือ” เมืองลุ่ม – เมืองลาวหลง – รามะลักองกาน – บ้านเก่าหาดขี้ควาย – แอกะปือ – อัตตะปือ
วรรณศิลป์ : ขึ้นทะเบียนสัตว์ คิดได้ไง
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมืองคง โรงเรียนสร้างคน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : วิถีกินอยู่คนอีสาน อาหารภัตตาคารในเถียงนาน้อย ลาบเทา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : พระยืนทวารวดี นิยมแบบจีวรเรียบ
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ที่ทำการชาวนา : สง่า ด่วนรับรัมย์ ศูนย์บัญชาการเพื่อทางรอดของชุมชน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : รัฐโมโลยู – ที่ตั้งอาณาจักรมลายูโบราณ

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5055719  Views