| พระยาเทครัวพันธุ์แท้
วรรณศิลป์ | วันที่ 12 กันยายน 2560 | ผู้บันทึก: xers | ผู้ชม: 843

เรื่อง: พระยาเทครัวพันธุ์แท้
คอลัมน์: เรื่องเล่าชุดพ่อเฒ่ากับลูกเขย / Humourous Tale
โดย: “ชัด การชนะ”
ภาพจาก: pixabay.com

(เรื่องเล่าชุดพ่อเฒ่ากับลูกเขย ปัจจุบันรวมเล่มพิมพ์จำหน่ายแล้วดูรายละเอียดได้ที่นี่ คลิก…)

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๕
ปีที่ ๑ ประจำเดือนกันยายน ๒๕๖๐
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

พ่อเฒ่าแฮดกับแม่เฒ่าอ่อน เป็นคู่ผัวเมียที่มีลูกสาวงามอยู่ ๒ คน เมื่อลูกสาวกกได้แต่งดองเป็นฝั่งเป็นฝาไปแล้ว พ่อเฒ่าแฮดแกก็สบายใจขึ้นไปอีกเปลาะหนึ่ง ก่ะยังเหลือแต่ลูกสาวหล้าหัวแก้วหัวแหวนอีกคนหนึ่ง ซึ่งกำลัง “สอนสาว” ยังบ่เถิงวัยอันควรสิมีคู่ครอง พ่อเฒ่าแฮดก่ะยังต้องเป๋นห่วงลูกสาวหล้าเป็นพิเศษ… รวมเถิงแม่เฒ่าอ่อน ก่ะสิคอยกำชับลูกสาวหล้าให้ระวังเนื้อระวังคีง มีสิ่งใดบ่ดีบ่งามเกิดขึ้น ก่ะฮีบมาบอกพ่อบอกแม่จั่งสิได้แก้ไขทัน

มันก็เป็นเรื่องที่บ่น่าไว้วางใจเท่าใดนัก เมื่อบักลูกเขยเข้ามาอยู่ในครอบครัวของพ่อเฒ่าแฮดแล้ว บักลูกเขยคนนี้มักมีการแสดงออกในรูปแบบ “หมาหยอกไก่” กับลูกสาวหล้าของแกและรวมไปเถิงพ่อเฒ่าแม่เฒ่าด้วย บางครั้งก็ละลาบละล้วง บ่เจี๋ยมต๋นเจี๋ยมโต๋เหมือนลูกเขยชาวบ้านคนอื่นเขา! จนมาเถิงมื้อหนึ่ง ที่ลูกสาวหล้าได้เว้าพื้นให้แม่เฒ่าอ่อนฟัง เกี่ยวกับพฤติกรรมแปลกๆ ของพี่อ้าย

“อีแม่ะ… ข้อยสิเว้าเรื่องหนึ่งให้เจ้าฟัง เดี๋ยวนี้พี่อ้ายมักสิเอากางเกงในของเพิ่นไปตากใกล้ ๆ กับกางเกงในของข้อยเสมอแหละ!”

“เฮอะ!” เสียงแม่เฒ่าอ่อนฮ้องขึ้นด้วยความตกใจ… แล้วแม่เฒ่าอ่อนก่ะเว้าต่อ “บ่ได้เด้ออีนาง… มึงระวังอย่าให้มันเฮ็ดแบบนั้นอีกเด็ดขาด! กูว่ามันต้องมีแผนแน่ ๆ โส่งน้อยก่ะอย่าให้มันมาตากใกล้อีก… โส่งน้อยของเจ้า ก่ะให้ไปตากอยู่บ่อนอื่นสิดีกว่า” ลูกสาวหล้าผงกหัวรับคำเตือนของแม่

แต่แล้วไม่นานลูกสาวหล้า ก่ะมาเว้าพื้นพี่อ้ายให้แม่ฟังอีก

“อีแม่ะ… พี่อ้าย เพิ่นเอากางเกงในมาตากแบบเต๋งกางเกงในข้อยเลยแม๊ะ! ข้อยเห็นผิดสังเกตเลยถามพี่อ้ายว่า เป็นหยังจั่งเอ๋ากางเกงในของเจ้ามาเต๋งกางเกงในของข้อย… พี่อ้ายก่ะตอบว่า ให้มันลื้งกัน!” เมื่อแม่เฒ่าอ่อนได้ฟังลูกสาวหล้าเว้าพื้นบักลูกเขยกกให้ฟังแล้ว ยิ่งตกใจ

“บ่ได้แล้วอีนาง! โต๋ต้องระวังกว่านี้อีกเป็นสิบเท่า! อย่าอยู่ใกล้มันเด็ดขาด กับบักพี่อ้ายขวงๆ แบบนี้ !”

และแล้ว… วันหนึ่งก็มาถึง ลูกสาวหล้ากระหืดกระหอบมาบอกแม่เฒ่าอ่อนว่า “อีแม่ะ! พี่อ้ายเพิ่นกอดปล้ำข่อย ข้อยสู้แฮงเพิ่นบ่ได้ ก่ะเลยเสร็จให้พี่อ้ายแล้ว!”

“ปัดโธ่! กูบอกแล้ว ให้มึงระวังๆ มึงก่ะยังเสียท่ามันจนได้! เอื้อยมึงก่ะเสร็จมันย้อนอยู่ใกลัมันมาแล้ว! ขนาดกูนี่เป็นแม่เฒ่ามันแท้ๆ มันก่ะยังบ่เว้น! ก่ะเสร็จให้มันอีกคือกัน!”

พ่อเฒ่าแฮด ซึ่งนั่งจักตอกอยู่บริเวณนั้นได้ยินเสียงแม่เฒ่าอ่อนโวยวาย เรื่องลูกสาวหล้าแกเสร็จให้บักลูกเขยกก รวมเถิงโต๋แม่เฒ่าอ่อนเองก่ะเสร็จให้บักลูกเขยขวงคือกัน พ่อเฒ่าแฮดก่ะเลยเว้าสอดขึ้นมาว่า

“บ่แหม่นมีแต่ลูกกับเจ้าถ่อนั้นดอกสาวอ่อน… ที่เสร็จให้บักลูกเขยขวงบักนี่ ! ขนาดข้อยเป็นผู้ชาย เป็นพ่อเฒ่ามันแท้ ๆ มันก่ะยังบ่เว้นมันเอาข้อย ฮอดทางก้น ! ข่อยก่ะเสร็จให้มันคือกัน ! บักนี่แหละเขาเอิ้นมันว่า บักพระยาเทครัวพันธุ์แท้ !”

อ่านรายละเอียดที่นี่ http://e-shann.com/?p=1037
อ่านตัวอย่างอีบุ๊กคลิกที่นี่ http://e-shann.com/wp-content/emagazine/64/

ราคาหนังสือฉบับพิมพ์ 100 บาท
ราคาฉบับอีบุ๊ก 60 บาท
issn : 22866418

ติดตามเนื้อหาในเล่มได้ที่…
ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ซีเอ็ด นายอินทร์
สั่งซื้อ: 02-552-4070
อีเมล: e-shann@hotmail.com

อีบุคราคาเพียง 60 บาท ที่
MebMarket
4Dbook
DDeBook

นิตยสาร “ทางอีศาน” เปิดให้ผู้สนใจเข้าไปอ่านหัวข้อข่าว เรื่องราวเด่น ๆ หรือดาวน์โหลดใบสมัครสมาชิก รวมถึงร่วมเสนอความคิดเห็น อ่านรายละเอียดและสมัครเป็นสมาชิกได้ที่ http://e-shann.com/


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : จาก ‘สิบหกเจาไท’สู่ ‘สิบสองจุไท’
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : Supermarket ที่ (เราควร) รัก
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมื่อทินกรจะลาโลกไปไกล ยามนี้จำต้องพรากจากดวงใจ ไกลแสนไกลสุดห่วงยอดดวงตา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ชื่อเก่าของแขวง “อัตตะปือ” เมืองลุ่ม – เมืองลาวหลง – รามะลักองกาน – บ้านเก่าหาดขี้ควาย – แอกะปือ – อัตตะปือ
วรรณศิลป์ : ขึ้นทะเบียนสัตว์ คิดได้ไง
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมืองคง โรงเรียนสร้างคน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : วิถีกินอยู่คนอีสาน อาหารภัตตาคารในเถียงนาน้อย ลาบเทา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : พระยืนทวารวดี นิยมแบบจีวรเรียบ
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ที่ทำการชาวนา : สง่า ด่วนรับรัมย์ ศูนย์บัญชาการเพื่อทางรอดของชุมชน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : รัฐโมโลยู – ที่ตั้งอาณาจักรมลายูโบราณ

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5055735  Views