| สาส์นจาก “ทางอีศาน” 66
วรรณศิลป์ | วันที่ 3 ตุลาคม 2560 | ผู้บันทึก: xers | ผู้ชม: 274

คอลัมน์ : สาส์นจาก “ทางอีศาน”
Column : From us in “E-shann”
นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๖๖
ปีที่ ๖ ประจำเดือนตุลาคม ๒๕๖๐

[๑]

แนวความคิดปกฉบับประวัติศาสตร์ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อชาวนาไทย พระองค์ได้ทรงทุ่มเทพระวรกายอุทิศบำเพ็ญพระราชกรณียกิจอย่างมากมายหลายประการ เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของชาวนาไทย ข้าพเจ้าในฐานะลูกหลานชาวนาคนหนึ่ง ขอน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย…” อนุชิต ภาสะลักษณ์ – จิตรกรผู้รังสรรค์ผลงาน

อนุชิตสร้างผลงานชุดนี้ไว้ ๓ ภาพ “ทางอีศาน” ขออนุญาตนำขึ้นประดับปก ๑ ภาพ ประกอบบทบรรณาธิการ ๑ ภาพ และประกอบบัญชรนี้อีก ๑ ภาพ

อนุชิตได้มอบผลงานขึ้นประดับปก “ทางอีศาน” ครั้งแรกเมื่อฉบับ ๕๙ และสร้างสรรค์งานเป็นการเฉพาะให้อีกบางฉบับ เขาเป็นชาวนครพนม พลัดบ้านเกิดเมืองมารดาไปปักหลักสร้างงานที่ กทม.หลายปี หล่อเลี้ยงปากท้องและจินตการด้วยการถ่ายทอดภาพทุ่งนา ป่าเขา ฝูงควาย ซึ่งซึมซ่านอยู่ในสายเลือด ผลงานที่ลงลายเซ็นแต่ละชิ้นจึงดั่งได้โบยบินกลับคืนถิ่น…

[๒]

พลโทดิสกุล สงวนตระกูล แห่งโรงพยาบาล ป. การแพทย์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา สมัครเป็นสมาชิกนิตยสาร “ทางอีศาน” ทั้งประเภทรับเองและสมาชิกอุปถัมภ์ รวม ๑๑ รายนามสมาชิก

โรงเรียนและวัดที่รับการอุปถัมภ์ทั้ง ๑๐ แห่ง มีดังนี้
๑.โรงเรียนอิสาณธีรวิทยาคาร จ.บุรีรัมย์
๒.โรงเรียนศรีธาตุพิทยาคม จ.อุดรธานี
๓. โรงเรียนผู้สูงอายุตำบลเหล่าใหญ่ วัดหอไตรเหล่าใหญ่ จ. กาฬสินธุ์
๔. โรงเรียนมะนาววิทยาเสริม จ.กาฬสินธุ์
๕.โรงเรียนตะลุงพิทยาสรรพ์ จ.บุรีรัมย์
๖. วัดธาตุศรีคุณ จ.นครพนม
๗. โรงเรียนสิริเกศน้อมเกล้า จ.ศรีสะเกษ
๘. โรงเรียนบ้านโพธิ์ (โพธิ์ทองวิทยา) จ.ศรีสะเกษ
๙.โรงเรียนเบญจประชาสรรค์ จ.ศรีสะเกษ
๑๐. โรงเรียนเมืองแกพิทยาคม จ.บุรีรัมย์

กิจกรรมการอ่านเป็นงานที่ต้องฝึกฝน ต้องสร้างวินัยให้กับตนเอง และต่อสังคมโดยรวมก็ต้องสร้างวัฒนธรรมการอ่านให้หยั่งราก ความรับรู้ ปัญญา ความมีเหตุมีผลจึงจะเกิด และซึมซ่านไปทั้งองคาพยพ มีแต่เช่นนี้ที่จะเป็นฐานสร้างให้คนมีหลักคิด มีคุณภาพ ประเทศชาติมีความเจริญก้าวหน้า

ขอบคุณทุกท่าน ทุกภาคส่วน ที่ร่วมกันหยัดสู้ทวนกระแส สร้างวัฒนธรรมการอ่านให้เป็นเสาหลักที่มั่นคงยั่งยืนแก่สมาชิกสังคมไทยสืบไป.

[๓]

ถึงเวลาแล้วที่มนุษย์ต้องรู้จักสายน้ำดั่งมองเห็นลายมือเบื้องขวาของตน ต้องรู้จักภูเขาผืนป่าที่เหลืออยู่บนเปลือกโลกขณะนี้ดั่งมองเห็นลายมือเบื้องซ้ายของตน

ถึงเวลาแล้วที่มนุษย์ต้องหยุดตัดต้นไม้ทุกต้น หยุดทำลายสายน้ำทุกสาย ขณะเดียวกันต้องร่วมกันขุดลอกแหล่งน้ำ ลำรางสาธารณะให้กลับคืนชีวิตมาให้ได้มากที่สุด ต้องปลูกต้นไม้ ฟื้นฟูป่าให้คืนคงความสมบูรณ์ให้ได้มากที่สุด

มนุษย์ทำลายธรรมชาติ ทำร้ายสรรพชีวิตจนจะย้อนกลับมากลืนกินเผ่าพันธุ์ของตนหมดสิ้นโลกอยู่แล้ว

กรณี “ป่าชุมชนห้วยเม็ก” หมู่ ๖ บ้านหนองแต้ ตำบลบ้านดง อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ควรให้บทเรียนที่มีค่าร่วมกันแก่คนไทยทุกหมู่เหล่า ภูมิรู้ ฮีตคอง ประเพณี ธรรมนูญชีวิตที่งดงามของบรรพชน ได้อนุรักษ์สายน้ำผืนป่าเพื่อการดำรงอยู่ของคนรุ่นหลัง ต้องได้รับการศึกษาเชิดชู โลภะจริตของคนรวยผู้ไม่รู้จักพอผู้สวมหัวโขนแห่งอำนาจที่ไม่มีธรรมาภิบาล ต้องได้รับการประณามและลงโทษ.

——————————————

อ่านรายละเอียดที่นี่
อ่านตัวอย่างอีบุ๊กคลิกที่นี่

ติดตามเนื้อหาในเล่มได้ที่…
ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ซีเอ็ด นายอินทร์
สั่งซื้อ: 02-552-4070
อีเมล: e-shann@hotmail.com

อีบุคราคาเพียง 60 บาท ที่
MebMarket
4Dbook
DDeBook

นิตยสาร “ทางอีศาน” เปิดให้ผู้สนใจเข้าไปอ่านหัวข้อข่าว เรื่องราวเด่น ๆ หรือดาวน์โหลดใบสมัครสมาชิก รวมถึงร่วมเสนอความคิดเห็น อ่านรายละเอียดและสมัครเป็นสมาชิกได้ที่ http://e-shann.com/


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 75 : ฝากไว้ในแผ่นดินถิ่นอีสาน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 75 : มัณฑเลย์…สะพานข้ามกาลเวลา (ตอนจบ)
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 75 : ภาพจำลองอุตตรกุรุทวีปในพิธีศพชาวอีสาน
วรรณศิลป์ : เรื่องเล่าชุดพ่อเฒ่ากับลูกเขย : ติดตาม
วรรณศิลป์ : เฮฮาสาระ : ตลาดโบราณ
วรรณศิลป์ : เฮือนชานศิลปิน | รชตะ กาญจนสุนทร “ผู้สัมผัสได้ถึงแสงเงาชีวิต”
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 75 : สาส์นจากทางอีศาน
นิตยสารทางอีศาน : 75
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 75 บทบรรณาธิการ : ปักหลักให้แน่น แก่นต้องมี
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 74 : ปิดเล่ม

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
4847835  Views