| ทางอีศาน 67 : ปิดเล่ม
วรรณศิลป์ | วันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 | ผู้บันทึก: xers | ผู้ชม: 269

คอลัมน์: ปิดเล่ม
นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๖๗
ปีที่ ๖ ประจำเดือนพฤศจิกายน ๒๕๖๐
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

ภูมิอากาศปรวนแปรผิดปกติ เพราะ “ธรรมชาติ” ถูกมนุษย์รังแกรุนแรงมากขึ้นทุกที

บวกกับปัจจัยที่มนุษย์ก่อสร้างอะไรๆ มากมายที่ขัดแย้งกับภาวะธรรมชาติดั้งเดิม

จึงเกิดปรากฏการณ์ “น้ำหลาก” “น้ำท่วม” “น้ำรอระบาย” ก่อความเสียหายแก่ทั้งคนนอกตัวเมืองใหญ่และคนในเมืองใหญ่ ทั้งเกษตรกรชั้นล่างและชนชั้นกลางในเมือง

ธรรมชาติส่งสัญญาณเตือนถี่ขึ้นเรื่อยๆ คนไทยทั่วไปคงรับรู้แล้ว แต่คนที่กุมอำนาจรัฐทั้งโดยตำแหน่งตรงและโดยอำนาจการเงินทางอ้อม…ก็คงรับรู้ แต่เขาเปลี่ยน “ระบบคิด” ไม่ได้

เรื่องที่รัฐไทยจะปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์การพัฒนา จึงคาดหวังไม่ได้ !

ดูๆ แล้ว การเป็นคนปากร้าย อย่างนายโดนัลด์ทรัมป์ ยังดีเสียกว่า เพราะเขาประกาศว่า ไม่เชื่อเรื่อง “โลกร้อน” และไม่ยอมแก้ไขปรับเปลี่ยนอะไร คือ “เปิดหน้าชก” กันเลย

ส่วนชนชั้นนำที่กุมอำนาจในไทย ปากหวาน… ชอบพูดเรื่องการรักษาสภาพแวดล้อม แต่กำหนดยุทธศาสตร์พัฒนาออกมาตรงกันข้าม เหมือนชอบ “ตลบตะแลง ซ่อนเร้น”

ปากเชิดชู “ศาสตร์พระราชา” แต่ไม่ทำตามอย่างแท้จริง

ความเสียหายจากอุทกภัยรอบนี้ คงจะเพิ่มความเครียดให้กับพลเมืองไทยจำนวนมาก

ปัญหาในสังคมที่ไม่ค่อยได้เตือนกัน คือ “ปัญหาความเครียด” ของคนในสังคม ต้นเหตุความเครียดมาจากหลายด้าน ถ้ากล่าวโดยสังคมองค์รวม ขอเรียกว่าปัญหา “ความเครียดทางสังคม”

ความชอบ “กินเหล้า เมายา” ดูเหมือนเป็นลักษณะของคนไทย (ไพร่) ในอดีต เมื่อพิเคราะห์ “วัฒนธรรมไทย” แล้ว อาจกล่าวได้ว่าสังคมไทยเป็นสังคมเครียด (เรื่องนี้จะย้อนแย้งกับความเชื่อของคนทั่วไป ที่มองว่าสังคมไทยมีความสุขเป็นสยามเมืองยิ้ม) ปัจจุบันคนไทยมีอัตราส่วนเสพยาเสพติดสูงมาก สาเหตุก็อาจจะมาจาก “ความเครียดในสังคม” “ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว” ซึ่งมีสูงมาก ก็น่าจะมีรากเหง้ามาจาก “ความเครียดในสังคม” เช่นกัน

ปัญหาด้านวัฒนธรรม ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ แค่การอนุรักษ์หมอลำเรื่อง หรือหนังตลุง ฯลฯ เท่านั้น แต่เรื่องวัฒนธรรมคือปัญหาทางสังคมองค์รวมเลยทีเดียว

นิตยสาร “ทางอีศาน” มีเนื้อหาด้านศิลปวัฒนธรรมมาก บางท่านอาจเห็นว่าเนื้อหาหนัก แต่เรายังเห็นว่าไม่หนักพอ ยังขาดบทวิพากษ์วิจารณ์วัฒนธรรมไทยที่แหลมคม

“ทางอีศาน” กราบเรียนเชิญท่านผู้รู้ เขียนบทความมาเสริมในส่วนนี้ เพราะเราเชื่อว่าปัญหารากเหง้าของสังคมไทยส่วนใหญ่มาจากรากทางวัฒนธรรมนั่นเอง

พบกัน ฉบับเดือนธันวาคม – ส่งท้ายปี ๒๕๖๐ ครับ

กอง บก.


วรรณศิลป์ : กว่าจะเป็นหนังยาง
วรรณศิลป์ : หมาเก้าหาง ร่วมอาลัยกับการจากไปของ ตำนานเพลงพิณ “น้าหว่อง คาราวาน”
วรรณศิลป์ : เสวนารำลึก 200 ปีชาตกาล คาร์ล มาร์กซ์
วรรณศิลป์ : 0 กวี  อนาคตแห่งตำนาน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 76 : ประกายพรึก
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 77 : คำสั่งสอนของ “แถน”
วรรณศิลป์ : 200 ปี ชาตกาล คาร์ล มาร์กซ์
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 77 : ปลาร้า ปลาเห็ด
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 77 : เหตุเป็นข่าว หรือข่าวเป็นเหตุ
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 77 : อุรังคธาตุ – นิทานพเนจร

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5003157  Views