| สาส์นจาก”ทางอีศาน” 69
วรรณศิลป์ | วันที่ 3 มกราคม 2561 | ผู้บันทึก: xers | ผู้ชม: 413

คอลัมน์ : สาส์นจาก”ทางอีศาน”
Column : From us in “E-Shann”
นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๖๙
ปีที่ ๖ ประจำเดือนมกราคม ๒๕๖๐
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

[๑]
ทัพนักเขียน “ทางอีศาน”

“ขออนุญาตยุติการเขียนบทความเพียงบทนี้นะครับ ด้วยการงานรัดตัว และก็ได้ทำหน้าที่นี้มาเนิ่นนานพอสมควรแล้ว อย่างไรก็ดียังเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่เกี่ยวข้องกับนิตยสารทางอีศาน และถ้าต้องการบทความเกี่ยวกับพืชในแง่มุมวิทยาศาสตร์ และพฤษศาสตร์พื้นบ้านยินดีรับใช้เป็นครั้งคราวไปนะครับ”

ขอบพระคุณครับ

ผศ.ดร.ไชยยง รุจจนเวท สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

และนักเขียนอีกท่านที่ขอยุติงานเขียนไว้เมื่อเดือนก่อน คือ วีระ สุดสังข์

ที่ผ่านมาผู้อ่านคงจับสังเกตได้ถึงการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนของนักคิดนักเขียน ซึ่งแม้บางท่านจำเป็นต้องหยุดพัก แต่ก็พร้อมเพิ่มเสริมกำลังเข้ามาเมื่อจำเป็น

ขอขอบพระคุณนักเขียนทุกท่านแทนผู้อ่าน ที่เสียสละแรงกายแรงความคิด ร่วมส่วนผลักดันให้ทางอีศานเดินทางมาได้กว่า ๖ ปีแล้วและเราจะก้าวต่อไปด้วยกัน

เหมือนที่มีกำลังเสริมมาโดยตลอด ขณะนี้เรามี อาจารย์ชลธิรา สัตยาวัฒนา มี “บรรณวัชร” เข้ามาเสริมทัพ มี “เสรี ทัศนศิลป์” เข้ามาร่วมสร้างความคึกคักให้กวีทรรศน์ และ ชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์ ที่เว้นวรรคไปพักหนึ่ง ขณะนี้กำลังเรียงร่ายจิตวิญญาณความเป็นมลายู มานำเสนอให้เราลึกซึ้งถึงลักษณะพหุวัฒนธรรมของสังคมไทย โปรดติดตามบัญชร “ทักษิณคดี”

[๒]
เมืองไทย เหนื่อยแล้วหล่ะ !

ตอนนี้ได้เกิดกระแสคนหนุ่มสาวชาวจีนพากันอพยพออกจากเมืองใหญ่ เพื่อกลับไปเป็นเกษตรกรในบ้านเกิดของตนนับเป็นจำนวนล้านคน ซึ่งคนกลุ่มนี้เข้าไปศึกษาในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ แล้วทำงานเก็บหอมรอมริบ เมื่อได้เงินก้อนหนึ่ง คนเหล่านี้จึงอยากกลับบ้านเพื่อไปสร้างธุรกิจเกษตรของตัวเอง โดยรัฐบาลกำลังทุ่มงบประมาณก้อนใหญ่ลงมา อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนในการค้าขายแบบออนไลน์อีกด้วย

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนได้ทุ่มเงินประมาณเกือบ ๑๖ ล้านล้านบาท ผ่านธนาคารเพื่อพัฒนาการเกษตร ให้นำไปใช้ปฏิรูปการเกษตรของจีนให้ทันสมัยภายในอีก ๔ ปีข้างหน้า หรือ ปี ๒๐๒๐ โดยจะสร้างนวัตกรรมภาคเกษตร ส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับภาคเกษตรปฏิรูปการผลิตตั้งแต่ระดับไร่นา สนับสนุนให้เกิดสตาร์ทอัพทางด้านเกษตรแก่ผู้ประกอบการใหม่ส่งเสริมชาวชนบทให้สามารถทำธุรกิจได้

เด็กหนุ่มสาวจีนเหล่านี้ ซึ่งกำลังกลายเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ของจีน ต่างมีความรู้และทักษะพิเศษเพื่อกลับไปพัฒนาไร่นา และฟาร์มของตนทำให้พวกเขาสามารถขายผลิตผลทางการเกษตรได้ในราคาที่สูง

เกษตรรุ่นใหม่คนหนึ่งชื่อ ฉาง เทียน ลงมือปลูกพืชจำนวนมากถึง ๔๘ ชนิด ในพื้นที่เพาะปลูกเพียงแค่ ๑,๔๐๐ ตารางเมตรเท่านั้น (ไม่ถึง ๑ ไร่) เขาสามารถขายพืชทุกชนิดได้หมด แถมยังเพิ่มมูลค่าด้วยการแปรรูปอีกด้วย

อีกคนที่ชื่อ เหอ เฉียน ปลูกดอกกุหลาบขาย โดยใช้ระบบสมาร์ทฟาร์ม ทั้งยังจดสิทธิบัตรการเพาะปลูกไว้ถึง ๑๐ สิทธิบัตรเลยทีเดียว แถมกลั่นน้ำมันหอมระเหยจากกุหลาบขายในราคากิโลกรัมละ ๒ แสนหยวน หรือ ๑ ล้านบาท

เมื่อประเทศจีนกำลังก้าวสู่ประเทศเกษตรทันสมัย เกษตรกรอัจฉริยะ… บ้านใกล้เรือนเคียงอย่างไทยเรา จะทำอย่างไรต่อไปดีหนอ ?!?!

[๓]
กินผักต้านมะเร็ง

แพทย์เผย!! “ผัก ๕ ชนิดนี้” ยิ่งกิน…มะเร็งยิ่งกลัว !! แถมยังช่วยบำรุงอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายอีกด้วย!?

ขอบคุณทีมงาน ชิกวาไรตี้ ที่มีข้อมูลดี ๆ มาเผยแพร่

๑. สะเดา ผักสะเดานี้มีรสชาติขมครับ แต่ให้ประโยนช์หลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงร่างกาย ขับเสมหะ ลดไข้ แก้ท้องผูก ขับลม ทั้งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอกและมะเร็งได้อีกด้วย

๒. ผักชีลาว ช่วยแก้ท้องผูก ขับลม แก้อาการวิงเวียนศรีษะ เสริมภูมิต้านทานโรค และยังมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็งอีกด้วย

๓. ผักแขยง ผักแขยง หรือผักกะแยง เป็นอีกหนึ่งผักพื้นบ้านที่พบมากในภาคอีสาน มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงมีฤทธื์ต่อต้านเซลล์มะเร็งได้เช่นกัน คนอีสานมักนำมาประกอบอาหารประเภท ลาบ แกง หรือจิ้มน้ำพริก

๔. ผักติ้ว ผักที่ชาวบ้านทางแถบอีสานสามารถหามาทานกันได้ง่าย ๆ ซึ่งผักติ้วมีสารอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ต้านมะเร็งตับอีกด้วยนะครับ

๕. ขี้เหล็ก ผักพื้นบ้านทุกภูมิภาค ดอกขี้เหล็กช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในส่วนของแก่นขี้เหล็ก ยังช่วยรักษาโรคมะเร็งต่าง ๆ เช่น มะเร็งปอด มะเร็งกระเพราะอาหารและมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย


วรรณศิลป์ : 1 ปี “คดีเสือดำ” กับ “คำตัดสิน” ที่รอคอย
วรรณศิลป์ : หลักสูตรสร้างชาติ ด้วยวัฒนธรรมท้องถิ่น
วรรณศิลป์ : เชิญฟังผลงานจากศิลปินอีศานคลาสสิกคณะ “หมาเก้าหาง”
วรรณศิลป์ : นโยบาย By ประชาชน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 83 : “ความล่องคง” ประวัติศาสตร์ขับขานของชนชาติไท (4)
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 83 : ตามรอยคนพื้นเมืองดั้งเดิมแห่งโลกมลายู
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 83 : เพลงอีสานลำเพลิน (ไม่ธรรมดา)
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 83 – ที่จุดเริ่มต้นคือที่สุดท้าย – จบ –
วรรณศิลป์ : “โครงการ วชร 079 จิตพุทธอาสาตามศาสตร์พระราชา”
วรรณศิลป์ : ใบหน้านักอ่าน “ทางอีศาน”

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5404104  Views