| ทางอีศาน 72 บทบรรณาธิการ : คึดฮอดบ้าน…งานบุญสงกรานต์
วรรณศิลป์ | วันที่ 11 เมษายน 2561 | ผู้บันทึก: xers | ผู้ชม: 274

คึดฮอดบ้าน…งานบุญสงกรานต์
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
Column : Editorials
ปรีดา ข้าวบ่อ

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๒
ปีที่ ๖ ประจำเดือนเมษายน ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

พี่น้องเฮาเมื่อเห็นดอกคูนเหลืองเอ้อเฮ้อเห็นดอกจานแดงจ่ายหว่าย ได้ยินเสียงพิณแคนแล้วจิตใจคึดฮอดบ้านขึ้นมาทันที โดยเฉพาะคนพลัดพรากบ้านไปไกล อยู่ในป่าคอนกรีต ตามบ้านเช่า ทั้งยังต้องทนทำงานกับผู้ที่ไม่เคยนับญาติร่วมชาติไทย

การคึดฮอด “บ้าน” คงไม่ได้หมายความเฉพาะเพียงตัวบ้าน แต่หมายรวมบรรยากาศความเป็นครอบครัว ความเป็นญาติมิตร ความเป็นคนบ้านเดียวกัน ที่มีพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ลุงป้าน้าอา ลูกเมียสามี หลานเหลนและเสี่ยวฮักรวมถึงทุกคนในชุมชน หมู่บ้าน ตำบล อำเภอและจังหวัดถิ่นกำเนิด

การได้กลับบ้าน ได้ไปหายใจเอาอากาศบริสุทธิ์เต็มปอด ได้ซึมซ่านเอาอิสรภาพ ความสุข สงบ ปลอดภัย อยู่ท่ามกลางญาติพี่น้องเพื่อนฝูง อยู่กับคนที่เคารพความเป็นคนเท่าเทียมกันยิ่งการกลับบ้านยามบุญสงกรานต์นี้ คือวันคืนที่ได้พบคนบ้านเดียวกันพร้อมหน้าพร้อมตา ได้ทำบุญสุนทรทาน ได้ความเป็นสิริมงคลทุกถ้วนสรรพชีวี

ในชนบทไทย ลูกคือแรงงานของพ่อแม่ เหมือนคนหรือพลเมืองที่เป็นแรงงานของแผ่นดิน ของเมือง เมื่อพ่อแม่ล้าแรงลง ลูก ๆ ก็ใช้แรงทำงานแทน สำนึกรักในครอบครัวของคนหมู่บ้านยังมีสูงมาก ทั้งขยายความรักไปถึงหมู่เครือญาติ และคนบ้านเดียวกันทั้งหมดด้วย

กลับบ้านคราวใด หรือกลับในห้วงวันสงกรานต์นี้ ปรารถนาให้พี่น้องเฮาสูดลมหายใจเข้าหน้าอกลึก ๆ แล้วเหลียวมองไปรอบหมู่บ้านพร้อมกับช่วยกันคิดตั้งคำถามว่า บ้านของเราจะปราศจากการพนันขันต่อได้อย่างไร ปราศจากสิ่งมอมเมาเสพติดและค่านิยมผิด ๆ ได้อย่างไร หนุ่มสาวจะห้าวหาญ เข้มแข็ง มีสำนึกรักบ้านเกิด ร่วมกันสร้างบ้านแปงเมืองต่อจากบรรพชนได้อย่างไร

“บ้าน” ต้องมีชีวิต ชีวิตต้องมีชีวา ชุมชนต้องพัฒนา ประเทศจึงเจริญถึงพร้อมดินแดนอารยธรรม ทำให้ผู้คนได้อาศัย กินอิ่มนอนอุ่นสมกับเป็นบ้านเกิดเรือนตาย แม้ยามห่างไกลก็มีสุขเพียงได้คึดฮอดบ้าน

——————————————

อ่านรายละเอียดเล่มนี้ที่นี่
อ่านตัวอย่างอีบุ๊กคลิกที่นี่

ติดตามเนื้อหาในเล่มได้ที่…
ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ซีเอ็ด นายอินทร์
สั่งซื้อ: 02-552-4070
อีเมล: e-shann@hotmail.com
หรือสมัครสมาชิกคลิกที่นี่

อีบุคราคาเพียง 60 บาท ที่
MebMarket
4Dbook
DDeBook

นิตยสาร “ทางอีศาน” เปิดให้ผู้สนใจเข้าไปอ่านหัวข้อข่าว เรื่องราวเด่น ๆ หรือดาวน์โหลดใบสมัครสมาชิก รวมถึงร่วมเสนอความคิดเห็น อ่านรายละเอียดและสมัครเป็นสมาชิกได้ที่ http://e-shann.com/


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : เมืองนครจำปาศักดิ์ – ๓ –
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : ศิลปะลพบุรี
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน ๘๒ : (๘) ที่จุดเริ่มต้นคือที่สุดท้าย – ๑
วรรณศิลป์ : กราบพระธาตุพนม
วรรณศิลป์ : วิชาความรู้จะมีค่า ก็ต่อเมื่อถูกถ่ายทอด
วรรณศิลป์ : เทียวทางให้สุดเส้น อย่าถอยหลังให้คนย่ำ ตายกะตายหน่าพุ้น คนจั๊งญ่องว่าหาญ
วรรณศิลป์ : ประกาศระดมทุนพิมพ์หนังสือ “ภูมิบ้านนามเมือง คำใคร ไทย – มอญ – เขมร”
นิตยสารทางอีศาน : 82
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : สาส์นจาก “ทางอีศาน”
วรรณศิลป์ : บทบรรณาธิการ : นิทานหมู่บ้าน

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5343695  Views