| ทางอีศาน 74 : มิวเซียมเกงจิว เมืองแห่งกวนอูและแหล่งสัมฤทธิ์
วรรณศิลป์ | วันที่ 11 มิถุนายน 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 167

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๔
ปีที่ ๗ ประจำเดือนมิถุนายน ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

 

มิวเซียมเกงจิว เมืองแห่งกวนอูและแหล่งสัมฤทธิ์

โดย ชินวัฒน์ ตั้งสุทธิจิต

เมื่อเอ่ยถึง เมืองเกงจิว ในสามก๊ก น้อยนักที่แฟนานุแฟนสามก๊กจะไม่รู้จัก เพราะเมืองนี้เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่ต่างฝ่ายต่างหมาย
จะช่วงชิง “ผูกมิตรซุนกวน ต่อต้านโจโฉ” คาถาที่ จูกัดเหลียง-ขงเบ้ง ให้ไว้กับ “กวนอู” แล้วเมืองเกงจิวจะอยู่รอดปลอดภัย แต่ บึ๊กซุนกวน หาได้ทำตามไม่ จุดเปลี่ยนการเริ่มต้นล่มสลายของ “จ๊กก๊ก”

กวนอู เองเป็นมูลเหตุสำคัญ เขาปกครองอยู่ที่นี่นานกว่า ๗ ปี ปัจจุบันยังมีศาลเจ้ากวนอู ในทุกศาสนาทั้ง ลัทธิเต๋า อารามพุทธ รวมทั้งอดีตศาลาว่าราชการก็ถูกแปรสภาพเป็น อารามกวนอู ชื่อ วัดกวนตี้เมี่ยว

เมืองเกงจิวหรือจิงโจว ในปัจจุบัน นั่งรถไฟมาจากนครอู่ฮั่นแค่ชั่วโมงเดียวก็ถึงแล้วหรือไปเริ่มต้นจาก มหานครฉงชิง่ ก็ได้ ออกจาก
สถานีรถไฟความเร็วนครฉงชิ่งก่อนเที่ยงสักหน่อยมาถึงจิงโจวก็เย็น ๆ หาโรงแรมแถวหน้าประตูเมืองพักชมแสงไฟเล่นกับกำแพงเมืองโบราณและคูเมืองก็สวย แค่เห็นประตูแนวรอบคูเมืองเกงจิวโบราณ กินความยาวกว่า ๙ กิโลเมตร ถูกอนุรักษ์ไว้อย่างดีและบูรณะเพิ่มเติมสมัยราชวงศ์หมิงก็ตื่นตาแล้ว

อย่างแรกถ้ามาเมืองนี้ ควรไปทำความรู้จัก “มิวเซียมจิงโจว” นั่งรถเมล์ที่นี่ราคาหยวนเดียวตลอดสาย เพราะความที่ เมืองจิงโจว พัฒนาเป็นเมืองเศรษฐกิจ จากการถลุงเหล็กและสัมฤทธิ์ เป็นเหตุให้ มิวเซียมจิงโจว เป็นมิวเซียมสัมฤทธิ์อันดับต้น ๆ ของจีน

แหล่งโบราณวัตถุบอกความเป็นมาของพัฒนาการทางสังคมที่เจริญเติบโตมาเรื่อย ๆ รวมทั้ง กระบี่ของปู้กวง เจ้าแคว้นเยว่ และกระบี่ของลูกชายโกวเจี้ยน ก็จัดแสดงอยู่ในมิวเซียมเมืองจิงโจว / เกงจิว

***อ่านฉบับเต็มเรื่อง มิวเซียมเกงจิว เมืองแห่งกวนอูและแหล่งสัมฤทธิ์ ได้ใน นิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๔ เดือนมิถุนายน ๒๕๖๑


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 80 : บุกดอยนันทกังฮี – ๒
วรรณศิลป์ : เชิญธงทางอีศาน
วรรณศิลป์ : รายงานสด-สัมภาษณ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เจริญชัย ชนไพโรจน์ จากหมู่บ้านสันติธานี อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด
วรรณศิลป์ : ครบรอบปีเปลี่ยนป้ายโฆษณาทีที่สี่แยกถนนมิตรภาพ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น
วรรณศิลป์ : รายงานสดจากจังหวัดร้อยเอ็ด
วรรณศิลป์ : เที่ยวงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2561 [11] – ไปดู “เฝียน” โบราณ 
วรรณศิลป์ : ลานพิธีกรรมริมโขง แก่งคันแยง บ้านนาแวง เขมราษฎร์ธานี
วรรณศิลป์ : “หมาเก้าหาง”ที่โรงงานพาซาญ่า รอบบ่ายสองโมง
วรรณศิลป์ : ไปงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2561 – ดู “โรงสีใหญ่” นวัตกรรมหมู่บ้านเมื่อ 40 – 50 ปีที่ผ่านมา ร่วมยุค “ตะเกียงเจ้าพายุ”
วรรณศิลป์ : ภาระชีวิต “หมาเก้าหาง” วันนี้

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5184109  Views