| ทางอีศาน 74 : มิวเซียมเกงจิว เมืองแห่งกวนอูและแหล่งสัมฤทธิ์
วรรณศิลป์ | วันที่ 11 มิถุนายน 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 74

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๔
ปีที่ ๗ ประจำเดือนมิถุนายน ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

 

มิวเซียมเกงจิว เมืองแห่งกวนอูและแหล่งสัมฤทธิ์

โดย ชินวัฒน์ ตั้งสุทธิจิต

เมื่อเอ่ยถึง เมืองเกงจิว ในสามก๊ก น้อยนักที่แฟนานุแฟนสามก๊กจะไม่รู้จัก เพราะเมืองนี้เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่ต่างฝ่ายต่างหมาย
จะช่วงชิง “ผูกมิตรซุนกวน ต่อต้านโจโฉ” คาถาที่ จูกัดเหลียง-ขงเบ้ง ให้ไว้กับ “กวนอู” แล้วเมืองเกงจิวจะอยู่รอดปลอดภัย แต่ บึ๊กซุนกวน หาได้ทำตามไม่ จุดเปลี่ยนการเริ่มต้นล่มสลายของ “จ๊กก๊ก”

กวนอู เองเป็นมูลเหตุสำคัญ เขาปกครองอยู่ที่นี่นานกว่า ๗ ปี ปัจจุบันยังมีศาลเจ้ากวนอู ในทุกศาสนาทั้ง ลัทธิเต๋า อารามพุทธ รวมทั้งอดีตศาลาว่าราชการก็ถูกแปรสภาพเป็น อารามกวนอู ชื่อ วัดกวนตี้เมี่ยว

เมืองเกงจิวหรือจิงโจว ในปัจจุบัน นั่งรถไฟมาจากนครอู่ฮั่นแค่ชั่วโมงเดียวก็ถึงแล้วหรือไปเริ่มต้นจาก มหานครฉงชิง่ ก็ได้ ออกจาก
สถานีรถไฟความเร็วนครฉงชิ่งก่อนเที่ยงสักหน่อยมาถึงจิงโจวก็เย็น ๆ หาโรงแรมแถวหน้าประตูเมืองพักชมแสงไฟเล่นกับกำแพงเมืองโบราณและคูเมืองก็สวย แค่เห็นประตูแนวรอบคูเมืองเกงจิวโบราณ กินความยาวกว่า ๙ กิโลเมตร ถูกอนุรักษ์ไว้อย่างดีและบูรณะเพิ่มเติมสมัยราชวงศ์หมิงก็ตื่นตาแล้ว

อย่างแรกถ้ามาเมืองนี้ ควรไปทำความรู้จัก “มิวเซียมจิงโจว” นั่งรถเมล์ที่นี่ราคาหยวนเดียวตลอดสาย เพราะความที่ เมืองจิงโจว พัฒนาเป็นเมืองเศรษฐกิจ จากการถลุงเหล็กและสัมฤทธิ์ เป็นเหตุให้ มิวเซียมจิงโจว เป็นมิวเซียมสัมฤทธิ์อันดับต้น ๆ ของจีน

แหล่งโบราณวัตถุบอกความเป็นมาของพัฒนาการทางสังคมที่เจริญเติบโตมาเรื่อย ๆ รวมทั้ง กระบี่ของปู้กวง เจ้าแคว้นเยว่ และกระบี่ของลูกชายโกวเจี้ยน ก็จัดแสดงอยู่ในมิวเซียมเมืองจิงโจว / เกงจิว

***อ่านฉบับเต็มเรื่อง มิวเซียมเกงจิว เมืองแห่งกวนอูและแหล่งสัมฤทธิ์ ได้ใน นิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๔ เดือนมิถุนายน ๒๕๖๑


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 74 : ห้องศิลป์อีสาน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 74 : ลานข่วงคำกวี
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 74 : บทกวี หินหายใจ
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 74 : บทกวี โบยบินจากความกลัว
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 74 : บทกวี ชีวิตคือการเฝ้ารอ
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 74 : ผญาสมัย
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 74 : ข่วงบักจุก
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 74 : เขียนแผ่นดิน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 74 : สาวคำม่วงรอรัก
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 74 : น้ำแห่งชีวิต

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
4808837  Views