| ทางอีศาน 74 : สาวคำม่วงรอรัก
วรรณศิลป์ | วันที่ 15 มิถุนายน 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 239

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๔
ปีที่ ๗ ประจำเดือนมิถุนายน ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

สาวคำม่วงรอรัก

โดย สุรินทร์ ภาคศิริ

พ.ศ.๒๕๕๔ นิตยสาร “ทางอีศาน” เชิญไปบรรยายเรื่องเพลงสองฝั่งโขง ให้คณะครูจากการศึกษาจังหวัดนครพนมฟัง ได้รู้จักกับ
อาจารย์เด่นชัย ไตรยะถา ประธานสภา วัฒนธรรมจังหวัดนครพนม ท่านทักว่าครูสุรินทร์แต่งเพลงเกี่ยวกับนครพนมไว้หลายเพลงนะ ต่อมาอาจารย์เด่นชัยได้เสนอให้จังหวัดจัดงานมุทิตาจิต “มอบเกียรติบัตรให้ ครูสุรินทร์ ภาคศิริ ครูเพลงลูกทุ่งผู้สร้างตำนานเพลงรักให้คนรู้จักนครพนม”

เมื่อวันที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๕๘ จึงได้กลับมาสำรวจเพลงของตัวเอง ปรากฏว่าได้แต่งเพลงเกี่ยวกับจังหวัดนครพนมไว้ถึง ๑๐ เพลงโดยไม่รู้ตัว เพลงที่ดังที่สุดคือเพลง “หนาวลมที่เรณู” ดังอมตะติดต่อกันมา ๕๐ ปี ได้รับการนำไปบันทึกเสียงใหม่จากนักร้องทุกแนว ทั้งลูกทุ่ง ลูกกรุง สตริง แนวเพื่อชีวิต โฟล์คซอง ฯลฯ ทั้งหมดถึง ๖๑ ครั้ง มากที่สุดในประเทศไทยหรืออาจจะมากที่สุดในโลกก็อาจเป็นได้ และอีกเพลงคือเพลง “เบิ่งนครพนม” ผู้ร้องบันทึกเสียงคนแรกคือราชินีหมอลำ “ฉวีวรรณ ดำเนิน ” คนร้องต่อมาคือ “บานเย็น รากแก่น” และมาโด่งดังอีกครั้งจากเสียงร้องของ “ต่าย อรทัย”

ต่อมาอีกหลายเดือนขณะผมนอนพักผ่อนตอนบ่าย คิดทบทวนเพลงที่แต่งเกี่ยวกับจังหวัดต่าง ๆ ปรากฏว่าจังหวัดนครพนมมีถึง ๑๐ เพลง รองลงมาคือจังหวัดสกลนครมี ๗ เพลง มีพล็อตเรื่องราวเกี่ยวกับสาวผู้ไทหลายเพลง นึกถึงสาวผู้ไทคิดถึงผ้าไหมแพรวาต้น
กำเนิดมาจากอำเภอ “คำม่วง” คิดประโยคแรกของเพลงขึ้นต้นได้ว่า “วิจิตรสดใส ผ้าไหมอำเภอคำม่วง พี่หลงใหลเหมือนใจโดนบ่วง ห้วงเหวรักเพียงได้ยิน”

ไม่นานแต่งเสร็จตั้งชื่อว่า “สาวคำม่วงรอรัก” ผ่านไปเป็นปีนึกขึ้นได้ว่า อังคนางค์ คุณไชย ลูกศิษย์ที่แต่งเพลง อีสานลำเพลิน ให้ร้องจนดัง กำลังส่งเสริมลูกสาววัยรุ่นมาช่วยรำช่วยร้อง ชื่อหลานพลอย – “สุนิษา คุณไชย” จึงมอบเพลง “สาวคำม่วงรอรัก” ให้

ผ่านไปอีกปีได้ข่าวว่าหลานพลอย ได้ร้องเพลงนี้บันทึกเสียงแล้วและถ่ายทำมิวสิควีดิโอเสร็จแล้ว ได้จังหวะพอดีกับทางกระทรวงท่องเที่ยวฯ กำลังรณรงค์การท่องเที่ยวเมืองรองซึ่งมีจังหวัดกาฬสินธุ์ด้วย จึงน่าจะเผยแพร่เพลงนี้ออกไปตามสื่อต่าง ๆ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย…

***อ่านฉบับเต็มเรื่อง สาวคำม่วงรอรัก ได้ในนิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๔ เดือนมิถุนายน ๒๕๖๑ และรับฟังเพลงสาวคำม่วงรอรัก ได้ใน ยูทูปช่อง Ploysunita

 


วรรณศิลป์ : ศิลปินแห่งชาติ พุทธศักราช ๒๕๖๑ 
วรรณศิลป์ : หมาเก้าหาง..ดนตรีอีศานคลาสสิก
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : เมืองนครจำปาศักดิ์ – ๓ –
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : ศิลปะลพบุรี
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน ๘๒ : (๘) ที่จุดเริ่มต้นคือที่สุดท้าย – ๑
วรรณศิลป์ : กราบพระธาตุพนม
วรรณศิลป์ : วิชาความรู้จะมีค่า ก็ต่อเมื่อถูกถ่ายทอด
วรรณศิลป์ : เทียวทางให้สุดเส้น อย่าถอยหลังให้คนย่ำ ตายกะตายหน่าพุ้น คนจั๊งญ่องว่าหาญ
วรรณศิลป์ : ประกาศระดมทุนพิมพ์หนังสือ “ภูมิบ้านนามเมือง คำใคร ไทย – มอญ – เขมร”
นิตยสารทางอีศาน : 82

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5347004  Views