| ทางอีศาน 75 : มัณฑเลย์…สะพานข้ามกาลเวลา (ตอนจบ)
วรรณศิลป์ | วันที่ 11 กรกฎาคม 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 122

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๕
ปีที่ ๗ ประจำเดือนกรกฎาคม ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

มัณฑเลย์…สะพานข้ามกาลเวลา (ตอนจบ)

โดย สาวิตรี ตลับแป้น

พอได้มามัณฑเลย์ครั้งที่สอง จึงไม่พลาดที่จะเข้าชมพระตำหนักไม้ ภายในพระตำหนักไม้สัก เรียกได้ว่ามีการแกะสลักทั้งหลัง ด้านในยังมองเห็นทองคำที่ปิดไว้อร่ามงามตา พระเจ้ามินดงเป็นกษัตริย์ผู้สร้างพระราชวังมัณฑเลย์ (พ.ศ.๒๔๐๐) พระตำหนักแห่งนี้จึงทรงคุณค่าอย่างมาก

อีกแห่งหนึ่งในมัณฑเลย์ที่ได้หยุดเวลาไว้ แม้ว่าโลกจะไม่เคยหยุดหมุน และเวลาไม่เคยย้อนกลับ คือวัดพระมหามัยมุนี สถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัย ทรงเครื่องกษัตริย์ ความสูง ๓.๘ เมตร วัดแห่งนี้ชาวบ้านเรียกว่าวัดยะไข่

ทุกเช้ามืดเวลาตีสี่จะมีพิธีล้างพระพักตร์ให้องค์พระ ท่านเจ้าอาวาสจะนำน้ำมาล้างพระพักตร์ แปรงพระทนต์ จากนั้นจะนำผ้ามาเช็ดพระพักตร์ ทุกวันจะมีคนมาเข้าร่วมพิธีทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวมากันเต็มวัด ผ้าเช็ดพระพักตร์ที่มีคนนำมาถวายถือเป็นของมงคลศักดิ์สิทธิ์ หลังพิธีจะนำกลับไปบูชา

ทุกครั้งที่นึกถึงวัดพระมหามัยมุนี ก่อนอื่นความทรงจำดิฉันจะได้กลิ่นหอมของดอกมหาหงส์หรือดอกสะเลเต หอมมาก คนพม่านิยมร้อยกับด้ายเป็นมาลัยสาย วัฒนธรรมการบูชาดอกไม้ถวายพระในพม่า นิยมจัดเป็นช่อและมีการร้อยเป็นมาลัย ดอกไม้ที่ใช้มีดอกมะลิ ดอกมาลุลี ดอกมหาหงส์ แล้วจะนิยมถวายมาลัยดอกไม้ทีละหลาย ๆ เส้นในคราเดียวช่อดอกไม้ นิยมใช้กิ่งและใบหว้า มาสักการะบูชาพระพุทธเจ้า เนื่องจากต้นหว้าเป็นไม้มงคลของพม่า

จากมัณฑเลย์ยังสามารถข้ามกาลเวลาต่อไปยังเมืองพินอูลวินหรือเมย์เมียว อยู่ห่างจากมัณฑเลย์ประมาณ ๖๗ กม. ช่วงเวลาที่ดิฉันเที่ยวเมืองนี้เป็นเดือนสิงหาคม เป็นช่วงฤดูฝน มีบางเวลาฝนตกลงมาบ้างแต่ไม่มาก ยังสามารถแวะเที่ยวน้ำตกได้ น้ำตกปเวก๊อกหรือน้ำตกแฮมเชียร์

อีกสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากคือ สะพานก๊อกเต๊ก เป็นสะพานเหล็กข้ามหุบเขาและเหวลึก จากเมืองพินอูลวินไปเมืองสีป่อ กล่าวกันว่าเป็นทางรถไฟที่มองเห็นทิวทัศน์ได้สวยงามตื่นตาตื่นใจที่สุดของพม่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ดูหนังไทยชื่อว่า ถึงคน…ไม่คิดถึง (From Bangkok to Mandalay) ฉากหนึ่งได้ฉายภาพสะพานแห่งนี้ได้สวยงามตกตะลึงพรึงเพริด ตอนดิฉันไปพินอูลวิน น่าเสียดายที่ยังไม่ได้มีแผนเที่ยวเพื่อนั่งรถไฟข้ามสะพานสายประวัติศาสตร์นี้

ขอเชิญผู้อ่านร่วมเดินทางข้ามกาลเวลา ท่องเที่ยว เรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมไปด้วยกัน

***อ่านฉบับเต็มเรื่องมัณฑเลย์…สะพานข้ามกาลเวลา ตอนจบ ได้ใน นิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๕ เดือนกรกฎาคม ๒๕๖๑


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 75 : บายเสฺร็ย บายสฺรี บายศรี
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 73 : กระแสละคร “บุพเพสันนิวาส : ออเจ้า” : ภาพสะท้อนประวัติศาสตร์อยุธยาในยุคประวัติศาสตร์ร่วมสมัย
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 75 : ฝากไว้ในแผ่นดินถิ่นอีสาน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 75 : มัณฑเลย์…สะพานข้ามกาลเวลา (ตอนจบ)
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 75 : ภาพจำลองอุตตรกุรุทวีปในพิธีศพชาวอีสาน
วรรณศิลป์ : เรื่องเล่าชุดพ่อเฒ่ากับลูกเขย : ติดตาม
วรรณศิลป์ : เฮฮาสาระ : ตลาดโบราณ
วรรณศิลป์ : เฮือนชานศิลปิน | รชตะ กาญจนสุนทร “ผู้สัมผัสได้ถึงแสงเงาชีวิต”
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 75 : สาส์นจากทางอีศาน
นิตยสารทางอีศาน : 75

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
4850452  Views