| ทางอีศาน 76 : “ไพบูลย์ บุตรขัน” ร้อยปีมีหน คนเพลงมหัศจรรย์
วรรณศิลป์ | วันที่ 4 สิงหาคม 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 317

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๖
ปีที่ ๗ ประจำเดือนสิงหาคม ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

 

“ไพบูลย์ บุตรขัน”
ร้อยปีมีหน คนเพลงมหัศจรรย์

โดย ธีรภาพ โลหิตกุล

ผมเกิดและเติบโตในเมืองกรุง จะได้เห็นชนบทก็ตอนปิดเทอม ได้ไปเที่ยวบ้านก๋ง ซึ่งเป็นบ้านเกิดของพ่อ ณ ริมคลองบางพระ ฉะเชิงเทรา ชาวบ้านย่านนั้นส่วนใหญ่มีอาชีพเลี้ยงไก่ไข่ คำว่า “บ้านนอกคอกนา” ที่แท้จริง จึงไม่มีในจินตภาพของผมเลย

จนกระทั่งเข้าสู่วัยรุ่นจึงมีภาพจำของคำว่า “บ้านนอก” จากการชมภาพยนตร์ “มนต์รักลูกทุ่ง” ผลงานครูรังสี ทัศนพยัคฆ์ ผู้กำกับที่ทำให้คนไทยได้ดู “หนังเพลง” (Musical) แบบไทย ๆ หลังจากที่หนังเพลงรางวัลออสการ์ คือ “มนต์รักเพลงสวรรค์” หรือ The Sound of Music เข้ามานั่งอยู่ในหัวใจคนไทย และโกยรายได้ไปมหาศาลแน่นอน หนังเพลงต้องมีจุดเด่นที่เพลง โรเบิร์ต ไวส์ จะไม่มีทางประสบความสำเร็จเลย ถ้าไม่มีริชาร์ด ร็อดเจอร์ส และ ออสการ์ แฮมเมอร์สไตน์ แต่งเพลงให้ ในทำนองเดียวกัน มนต์รักลูกทุ่งจะไม่ดังระเบิดและถูกนำมาสร้างเป็นหนังและละครซ้ำแล้วซ้ำเล่า ถ้าครูรังสีไม่มีนักแต่งเพลงคู่ใจ อย่างครูไพบูลย์ บุตรขัน ประพันธ์เพลงให้

ทำให้คนไทยได้ประจักษ์ว่า เพลงเอกจาก “มนต์รักลูกทุ่ง” คือเพลงที่บรรยายภาพท้องถิ่นไทยในชนบทได้อย่างไพเราะและงดงามอย่างที่สุด จนน่าสงสัยว่า ครูเพลงท่านนี้สะสมคำสวย ๆ ไว้ในคลังคำได้อย่างไร

“หอม…ดินเคล้ากลิ่นไอฝน ครวญระคนหอมแก้มนงคราญ ขลุ่ยเป่าแผ่วพลิ้วผ่านทิวแถวต้นตาล มนต์รักเพลงชาวบ้านลูกทุ่งแผ่วมา ได้คันเบ็ดสักคันพร้อมเหยื่อ มีน้องนางแก้มเรื่อนั่งเคียงตกปลา ทุ่งรวงทองของเรานี้มีคุณค่า มนต์รักลูกทุ่งบ้านนา หวานแว่ว แผ่วดังกังวาน”

จวบจนบัดนี้เป็นเวลาเกือบครึ่งศตวรรษแล้ว คำร้องเพลงมนต์รักลูกทุ่ง ยังตราตรึงอยู่ในความทรงจำของผมและใครต่อใครไม่รู้ลืม จึงไม่น่าแปลกใจที่วันนี้ มีคนไทยค่อนประเทศหลั่งน้ำตาขณะร้องเพลง “ค่าน้ำนม” โดยไม่รู้ว่าเป็นผลงานเพลงของครูไพบูลย์ บุตรขัน เช่นกัน และอีกหลาย ๆ เพลง อาทิ มนต์เมืองเหนือ กลิ่นโคลนสาบควาย ฝนเดือนหกสามหัวใจ โลกคือละคร รังรักในจินตนาการ ฯลฯ…

***อ่านฉบับเต็มเรื่อง “ไพบูลย์ บุตรขัน” ร้อยปีมีหน คนเพลงมหัศจรรย์ ได้ในคอลัมน์ห้องศิลป์อีศาน นิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๖ เดือนสิงหาคม ๒๕๖๑

 


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : จาก ‘สิบหกเจาไท’สู่ ‘สิบสองจุไท’
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : Supermarket ที่ (เราควร) รัก
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมื่อทินกรจะลาโลกไปไกล ยามนี้จำต้องพรากจากดวงใจ ไกลแสนไกลสุดห่วงยอดดวงตา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ชื่อเก่าของแขวง “อัตตะปือ” เมืองลุ่ม – เมืองลาวหลง – รามะลักองกาน – บ้านเก่าหาดขี้ควาย – แอกะปือ – อัตตะปือ
วรรณศิลป์ : ขึ้นทะเบียนสัตว์ คิดได้ไง
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมืองคง โรงเรียนสร้างคน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : วิถีกินอยู่คนอีสาน อาหารภัตตาคารในเถียงนาน้อย ลาบเทา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : พระยืนทวารวดี นิยมแบบจีวรเรียบ
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ที่ทำการชาวนา : สง่า ด่วนรับรัมย์ ศูนย์บัญชาการเพื่อทางรอดของชุมชน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : รัฐโมโลยู – ที่ตั้งอาณาจักรมลายูโบราณ

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5055067  Views