| ทางอีศาน 76 | อุรังคธาตุ-นิทานพเนจร : จุดเริ่มต้น (๒)
วรรณศิลป์ | วันที่ 7 สิงหาคม 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 154

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๖
ปีที่ ๗ ประจำเดือนสิงหาคม ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

อุรังคธาตุ นิทานพเนจร-จุดเริ่มต้น (๒)

โดย นัทธ์หทัย วนาเฉลิม

“แกระดับน้ำโขงลดต่ำลงมาก คาดว่าอาทิตย์หน้าก็จะจัดงานบวงสรวงรอยพระพุทธบาทได้”

เสียงเพื่อนสาวสายสืบระดับน้ำโขงส่งเสียงแจ๋ว ๆ มาทางปลายสาย แจ้งข่าวน่ายินดีว่าฤดูแล้งปีนี้ชาวอำเภอท่าอุเทนจังหวัดนครพนม จะได้จัดงานบวงสรวงรอยพระพุทธบาทแบบเห็นของจริงกันเสียที หลังจากที่ระดับน้ำเริ่มมีการขึ้นลงอย่างผิดปรกติในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ปีที่แล้วฉันพลาดโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย…

เช้าชีวิตของฉันเริ่มต้นขึ้นที่รูปเคารพพญาศรีสัตตนาคที่ริมโขง ฉันอธิษฐานขอให้การตามรอยพระพุทธบาทแห่งมหาบุรุษสำเร็จลุล่วงไร้อุปสรรค เมื่อเกิดขวัญกำลังใจฮึกเหิมแล้วเติมมื้อเช้าเป็นเชื้อเพลิงใส่ท้องอีกหน่อยก็พร้อมเดินทาง โดยมีหมุดหมายอยู่ที่วัดเวินพระบาท หมู่บ้านเวินพระบาท อำเภอท่าอุเทน ห่างจากตัวจังหวัดนครพนมไปราว ๒๘ กิโลเมตร

ที่วัดริมโขงนี้เป็นที่ประดิษฐาน “รอยพระพุทธบาทเวินปลา” ตามตำนานอุรังคธาตุกล่าวถึงร่องรอยพระเจ้าเหยียบโลกที่บริเวณนี้ไว้ว่า
“ตอนที่พระพุทธเจ้ายังทรงพระชนม์อยู่ วันหนึ่งตอนใกล้รุ่งพระอานนท์ได้อุปัฏฐากด้วยน้ำล้างหน้าและไม้สีฟัน หลังจากทรงชำระเรียบร้อยดีแล้วก็ทรงนิมิตเห็นอดีตพระพุทธเจ้า กกุสันธะโกนาคม กัสสะปะ เมื่อตอนเสด็จสู่นิพาน สาวกของอดีตพระพุทธเจ้าทั้ง ๓ ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุไปประดิษฐานไว้ที่ดอยกปณคีรี (ภูกำพร้า) ใกล้เมืองศรีโคตรบอง

หมู่บ้านเวินพระบาทเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ยังดำเนินไปตามวิถีพื้นบ้าน ฉันเดินรถช้า ๆ ผ่านโขดหินริมน้ำโขงเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทที่มหาบุรุษประทับให้แก่พญาปลา รอยโค้งบนแท่นหินด้านหน้านั่นคือรอยประทับฝ่าพระบาทปริ่มน้ำ

ภายในวัดเงียบสงัดราวกับไร้สิ่งมีชีวิต หากไม่เห็นภิกษุรูปหนึ่งนั่งสมาธิอยู่ริ่มตลิ่งเสียก่อนคงคิดว่าเป็นวัดร้างภิกษุรูปนั้นหลับตานิ่งไม่ไหวติงราวฟ้าถล่มก็ไม่พรั่นพรึง ที่คิดจะถามทางจึงเกรงจะเป็นการรบกวนท่าน แต่กระนั้นคำตอบก็อยู่ที่เบื้องหน้านี่แล้ว

ด้านล่างของตลิ่งสูงนั้นเป็นโหง่นหินที่ประดับทุงพัดพลิ้วตามแรงลมแม่น้ำ ฉันรู้โดยสัญชาตญาณว่า ‘นั่นละใช่แล้ว โขดหินในตำนาน
พระธาตุหัวอก!’…

โขดหินริมน้ำโขงเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทที่มหาบุรุษประทับให้แก่พญาปลา

รอยพระพุทธบาทจำลองบนศาลาด้านบน

***อ่านฉบับเต็มเรื่อง จุดเริ่มต้น (๒) ได้ในคอลัมน์ อุรังคธาตุ นิทานพเนจร นิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๖ เดือนสิงหาคม ๒๕๖๑


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : เมืองนครจำปาศักดิ์ – ๓ –
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : ศิลปะลพบุรี
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน ๘๒ : (๘) ที่จุดเริ่มต้นคือที่สุดท้าย – ๑
วรรณศิลป์ : กราบพระธาตุพนม
วรรณศิลป์ : วิชาความรู้จะมีค่า ก็ต่อเมื่อถูกถ่ายทอด
วรรณศิลป์ : เทียวทางให้สุดเส้น อย่าถอยหลังให้คนย่ำ ตายกะตายหน่าพุ้น คนจั๊งญ่องว่าหาญ
วรรณศิลป์ : ประกาศระดมทุนพิมพ์หนังสือ “ภูมิบ้านนามเมือง คำใคร ไทย – มอญ – เขมร”
นิตยสารทางอีศาน : 82
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : สาส์นจาก “ทางอีศาน”
วรรณศิลป์ : บทบรรณาธิการ : นิทานหมู่บ้าน

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5343486  Views