| ทางอีศาน 76 | อุรังคธาตุ-นิทานพเนจร : จุดเริ่มต้น (๒)
วรรณศิลป์ | วันที่ 7 สิงหาคม 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 121

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๖
ปีที่ ๗ ประจำเดือนสิงหาคม ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

อุรังคธาตุ นิทานพเนจร-จุดเริ่มต้น (๒)

โดย นัทธ์หทัย วนาเฉลิม

“แกระดับน้ำโขงลดต่ำลงมาก คาดว่าอาทิตย์หน้าก็จะจัดงานบวงสรวงรอยพระพุทธบาทได้”

เสียงเพื่อนสาวสายสืบระดับน้ำโขงส่งเสียงแจ๋ว ๆ มาทางปลายสาย แจ้งข่าวน่ายินดีว่าฤดูแล้งปีนี้ชาวอำเภอท่าอุเทนจังหวัดนครพนม จะได้จัดงานบวงสรวงรอยพระพุทธบาทแบบเห็นของจริงกันเสียที หลังจากที่ระดับน้ำเริ่มมีการขึ้นลงอย่างผิดปรกติในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ปีที่แล้วฉันพลาดโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย…

เช้าชีวิตของฉันเริ่มต้นขึ้นที่รูปเคารพพญาศรีสัตตนาคที่ริมโขง ฉันอธิษฐานขอให้การตามรอยพระพุทธบาทแห่งมหาบุรุษสำเร็จลุล่วงไร้อุปสรรค เมื่อเกิดขวัญกำลังใจฮึกเหิมแล้วเติมมื้อเช้าเป็นเชื้อเพลิงใส่ท้องอีกหน่อยก็พร้อมเดินทาง โดยมีหมุดหมายอยู่ที่วัดเวินพระบาท หมู่บ้านเวินพระบาท อำเภอท่าอุเทน ห่างจากตัวจังหวัดนครพนมไปราว ๒๘ กิโลเมตร

ที่วัดริมโขงนี้เป็นที่ประดิษฐาน “รอยพระพุทธบาทเวินปลา” ตามตำนานอุรังคธาตุกล่าวถึงร่องรอยพระเจ้าเหยียบโลกที่บริเวณนี้ไว้ว่า
“ตอนที่พระพุทธเจ้ายังทรงพระชนม์อยู่ วันหนึ่งตอนใกล้รุ่งพระอานนท์ได้อุปัฏฐากด้วยน้ำล้างหน้าและไม้สีฟัน หลังจากทรงชำระเรียบร้อยดีแล้วก็ทรงนิมิตเห็นอดีตพระพุทธเจ้า กกุสันธะโกนาคม กัสสะปะ เมื่อตอนเสด็จสู่นิพาน สาวกของอดีตพระพุทธเจ้าทั้ง ๓ ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุไปประดิษฐานไว้ที่ดอยกปณคีรี (ภูกำพร้า) ใกล้เมืองศรีโคตรบอง

หมู่บ้านเวินพระบาทเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ยังดำเนินไปตามวิถีพื้นบ้าน ฉันเดินรถช้า ๆ ผ่านโขดหินริมน้ำโขงเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทที่มหาบุรุษประทับให้แก่พญาปลา รอยโค้งบนแท่นหินด้านหน้านั่นคือรอยประทับฝ่าพระบาทปริ่มน้ำ

ภายในวัดเงียบสงัดราวกับไร้สิ่งมีชีวิต หากไม่เห็นภิกษุรูปหนึ่งนั่งสมาธิอยู่ริ่มตลิ่งเสียก่อนคงคิดว่าเป็นวัดร้างภิกษุรูปนั้นหลับตานิ่งไม่ไหวติงราวฟ้าถล่มก็ไม่พรั่นพรึง ที่คิดจะถามทางจึงเกรงจะเป็นการรบกวนท่าน แต่กระนั้นคำตอบก็อยู่ที่เบื้องหน้านี่แล้ว

ด้านล่างของตลิ่งสูงนั้นเป็นโหง่นหินที่ประดับทุงพัดพลิ้วตามแรงลมแม่น้ำ ฉันรู้โดยสัญชาตญาณว่า ‘นั่นละใช่แล้ว โขดหินในตำนาน
พระธาตุหัวอก!’…

โขดหินริมน้ำโขงเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทที่มหาบุรุษประทับให้แก่พญาปลา

รอยพระพุทธบาทจำลองบนศาลาด้านบน

***อ่านฉบับเต็มเรื่อง จุดเริ่มต้น (๒) ได้ในคอลัมน์ อุรังคธาตุ นิทานพเนจร นิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๖ เดือนสิงหาคม ๒๕๖๑


วรรณศิลป์ : “หมาเก้าหาง”ที่โรงงานพาซาญ่า รอบบ่ายสองโมง
วรรณศิลป์ : ไปงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2561 – ดู “โรงสีใหญ่” นวัตกรรมหมู่บ้านเมื่อ 40 – 50 ปีที่ผ่านมา ร่วมยุค “ตะเกียงเจ้าพายุ”
วรรณศิลป์ : ภาระชีวิต “หมาเก้าหาง” วันนี้
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 80 : วัดริมทะเล วิหารบนหินผา และหัวใจในอากาศ
วรรณศิลป์ : จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2561 อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เริ่มแล้ว 8 ธ.ค. 61 – 6 ม.ค. 62
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 80 : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์ ไม่ไป ไม่ผิด แต่น่าเสียดาย
วรรณศิลป์ : บุญคูณลาน กับ บุญกุ้มข้าวใหญ่
วรรณศิลป์ : ร า ก ชี วิ ต
วรรณศิลป์ : “หนังสือติดดาว” : ด้ำ แถน กำเนิดรัฐไท
วรรณศิลป์ : เชิญเลือกอ่านหนังสือในเครือชนนิยม/แม่คำผาง/ทางอีศาน สนุกสนานกับวงดนตรีอีศานคลาสสิกคณะ “หมาเก้าหาง” ที่ พาซาญ่า อ.บางแพ จ.ราชบุรี

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5171764  Views