| ทางอีศาน 76 : คนพากย์หนัง
วรรณศิลป์ | วันที่ 9 สิงหาคม 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 401

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๖
ปีที่ ๗ ประจำเดือนสิงหาคม ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

คนพากย์หนัง

โดย “ทิดโส สุดสะแนน” เรื่อง
สมศักดิ์ มงคลวงศ์ ภาพ

 

สมัยก่อนยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ ภาคอีสานยังล้าสมัย สิ่งบันเทิงเริงอารมย์ของคนอีสานสมัยนั้นยังมีแต่หมอลำพื้น หมอลำกลอนรำวงพื้นบ้าน และหนังบักตื้อ (หนังปราโมทัย) ฯลฯ

ต่อมาก็เริ่มมีหนังขายยา (หนังกลางแปลงดูฟรี) มีลิเก ละคร และวงดนตรีเดินสายมาเปิดวิกการแสดงเก็บเงินตามหอประชุมต่าง ๆ

อำเภออำนาจเจริญ เป็นอำเภอใหญ่ของจังหวัดอุบลราชธานีสมัยนั้น เริ่มมีโรงไฟฟ้าปั่นไฟเปิดเฉพาะเวลาหกโมงเย็นถึงเที่ยงคืนก็ เปิด เริ่มมีโรงหนังครั้งแรกล้อมด้วยสังกะสี มีหลังคาครึ่งเดียวเฉพาะด้านห้องฉายหนังกับห้องคนพากย์เท่านั้น ฝนตกก็เบียดกันอยู่ด้านที่มีหลังคา ชาวบ้านเคยดูแต่หนังขายยาของฟรีมักจะมีแต่หนังคาวบอย หนังอินเดียเก่า ๆ เมื่อมีโรงหนังเก็บเงินก็เริ่มมีหนังไทยใหม่ ๆ หนังฝรั่งดัง ๆ มาฉายให้ดูค่าบัตรผ่านประตู เด็ก ๕๐ สตางค์ ผู้ใหญ่ ๑ บาท ก็เป็นความสุขความบันเทิงใหม่ ๆ ให้กับชาวบ้าน

เป็นธรรมเนียมของโรงหนังสมัยนั้นตอนหัวค่ำเขาจะเปิดเพลงเพราะ ๆ ให้คนจะมาดูหนังได้มาเดินเที่ยวซื้อขนม ซื้อน้ำแข็งน้ำหวานกิน รอเวลาหนังฉาย พอถึงเวลาทุ่มครึ่งเขาก็จะเปิดเพลง “มารช์สามัคคี ๔ เหล่า” เป็นการเตือนให้ชาวบ้านรีบแต่งตัวออกจากบ้านอีกครึ่งชั่วโมงหนังจะฉายแล้ว

สมัยก่อนหนังเสียงในฟิล์มยังไม่มี ไม่ว่าหนังไทย ฝรั่ง อินเดีย ต้องใช้นักพากย์ ถ้าหนังฉายในโรงเก็บเงินก็จะมีนักพากย์ ชาย หญิงพากย์คู่ หรือชายเดี่ยวคนเดียวพากย์ทุกเสียง เสียงชายหญิง เสียงเด็ก คนแก่ เหมาหมด รับค่าตัวคนเดียว

นักพากย์หนังแบ่งออกเป็น ๒ ประเภท คือ นักพากย์หนังเร่ หนังขายยานำรถเร่ไปปักจอฉายตามอำเภอ จังหวัดต่าง ๆ ให้ชมฟรี อาศัยโฆษณาขายยาของบริษัทฯ นักพากย์ประเภทนี้ต้องรอบจัด พากย์หนังด้วยโฆษณาขายยาด้วย

ส่วนอีกประเภอคือนักพากย์มืออาชีพพากย์หนังโรง ที่จังหวัดอุบลฯ ยุคนั้นดังที่สุดคือ “ดาราพร” และดังมากคือ “โกญจนาท” ขนาดโรงหนังอำเภออำนาจเจริญถือว่าเป็นโรงหนังระดับ ๒ “ดาราพร” เคยมาพากย์แต่ “โกญจนาท” ไม่เคยมาพากย์ที่โรงหนังอำเภออำนาจเจริญเลย คนอำเภออำนาจบ้านผมได้ยินชื่อเสียงกิติศัพท์ของ “โกญจนาท” พอสมควรใครอยากฟังสำนวนการพากย์ของ “โกญจนาท” ต้องเดินทางเข้าตัวเมืองอุบลฯ ไปดูที่โรงใหญ่…

 

***อ่านฉบับเต็มเรื่อง คนพากย์หนัง ได้ในนิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๖ เดือนสิงหาคม ๒๕๖๑

 


วรรณศิลป์ : “หมาเก้าหาง”ที่โรงงานพาซาญ่า รอบบ่ายสองโมง
วรรณศิลป์ : ไปงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2561 – ดู “โรงสีใหญ่” นวัตกรรมหมู่บ้านเมื่อ 40 – 50 ปีที่ผ่านมา ร่วมยุค “ตะเกียงเจ้าพายุ”
วรรณศิลป์ : ภาระชีวิต “หมาเก้าหาง” วันนี้
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 80 : วัดริมทะเล วิหารบนหินผา และหัวใจในอากาศ
วรรณศิลป์ : จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2561 อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เริ่มแล้ว 8 ธ.ค. 61 – 6 ม.ค. 62
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 80 : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์ ไม่ไป ไม่ผิด แต่น่าเสียดาย
วรรณศิลป์ : บุญคูณลาน กับ บุญกุ้มข้าวใหญ่
วรรณศิลป์ : ร า ก ชี วิ ต
วรรณศิลป์ : “หนังสือติดดาว” : ด้ำ แถน กำเนิดรัฐไท
วรรณศิลป์ : เชิญเลือกอ่านหนังสือในเครือชนนิยม/แม่คำผาง/ทางอีศาน สนุกสนานกับวงดนตรีอีศานคลาสสิกคณะ “หมาเก้าหาง” ที่ พาซาญ่า อ.บางแพ จ.ราชบุรี

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5171939  Views