| ทางอีศาน 76 : คนพากย์หนัง
วรรณศิลป์ | วันที่ 9 สิงหาคม 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 446

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๖
ปีที่ ๗ ประจำเดือนสิงหาคม ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

คนพากย์หนัง

โดย “ทิดโส สุดสะแนน” เรื่อง
สมศักดิ์ มงคลวงศ์ ภาพ

 

สมัยก่อนยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ ภาคอีสานยังล้าสมัย สิ่งบันเทิงเริงอารมย์ของคนอีสานสมัยนั้นยังมีแต่หมอลำพื้น หมอลำกลอนรำวงพื้นบ้าน และหนังบักตื้อ (หนังปราโมทัย) ฯลฯ

ต่อมาก็เริ่มมีหนังขายยา (หนังกลางแปลงดูฟรี) มีลิเก ละคร และวงดนตรีเดินสายมาเปิดวิกการแสดงเก็บเงินตามหอประชุมต่าง ๆ

อำเภออำนาจเจริญ เป็นอำเภอใหญ่ของจังหวัดอุบลราชธานีสมัยนั้น เริ่มมีโรงไฟฟ้าปั่นไฟเปิดเฉพาะเวลาหกโมงเย็นถึงเที่ยงคืนก็ เปิด เริ่มมีโรงหนังครั้งแรกล้อมด้วยสังกะสี มีหลังคาครึ่งเดียวเฉพาะด้านห้องฉายหนังกับห้องคนพากย์เท่านั้น ฝนตกก็เบียดกันอยู่ด้านที่มีหลังคา ชาวบ้านเคยดูแต่หนังขายยาของฟรีมักจะมีแต่หนังคาวบอย หนังอินเดียเก่า ๆ เมื่อมีโรงหนังเก็บเงินก็เริ่มมีหนังไทยใหม่ ๆ หนังฝรั่งดัง ๆ มาฉายให้ดูค่าบัตรผ่านประตู เด็ก ๕๐ สตางค์ ผู้ใหญ่ ๑ บาท ก็เป็นความสุขความบันเทิงใหม่ ๆ ให้กับชาวบ้าน

เป็นธรรมเนียมของโรงหนังสมัยนั้นตอนหัวค่ำเขาจะเปิดเพลงเพราะ ๆ ให้คนจะมาดูหนังได้มาเดินเที่ยวซื้อขนม ซื้อน้ำแข็งน้ำหวานกิน รอเวลาหนังฉาย พอถึงเวลาทุ่มครึ่งเขาก็จะเปิดเพลง “มารช์สามัคคี ๔ เหล่า” เป็นการเตือนให้ชาวบ้านรีบแต่งตัวออกจากบ้านอีกครึ่งชั่วโมงหนังจะฉายแล้ว

สมัยก่อนหนังเสียงในฟิล์มยังไม่มี ไม่ว่าหนังไทย ฝรั่ง อินเดีย ต้องใช้นักพากย์ ถ้าหนังฉายในโรงเก็บเงินก็จะมีนักพากย์ ชาย หญิงพากย์คู่ หรือชายเดี่ยวคนเดียวพากย์ทุกเสียง เสียงชายหญิง เสียงเด็ก คนแก่ เหมาหมด รับค่าตัวคนเดียว

นักพากย์หนังแบ่งออกเป็น ๒ ประเภท คือ นักพากย์หนังเร่ หนังขายยานำรถเร่ไปปักจอฉายตามอำเภอ จังหวัดต่าง ๆ ให้ชมฟรี อาศัยโฆษณาขายยาของบริษัทฯ นักพากย์ประเภทนี้ต้องรอบจัด พากย์หนังด้วยโฆษณาขายยาด้วย

ส่วนอีกประเภอคือนักพากย์มืออาชีพพากย์หนังโรง ที่จังหวัดอุบลฯ ยุคนั้นดังที่สุดคือ “ดาราพร” และดังมากคือ “โกญจนาท” ขนาดโรงหนังอำเภออำนาจเจริญถือว่าเป็นโรงหนังระดับ ๒ “ดาราพร” เคยมาพากย์แต่ “โกญจนาท” ไม่เคยมาพากย์ที่โรงหนังอำเภออำนาจเจริญเลย คนอำเภออำนาจบ้านผมได้ยินชื่อเสียงกิติศัพท์ของ “โกญจนาท” พอสมควรใครอยากฟังสำนวนการพากย์ของ “โกญจนาท” ต้องเดินทางเข้าตัวเมืองอุบลฯ ไปดูที่โรงใหญ่…

 

***อ่านฉบับเต็มเรื่อง คนพากย์หนัง ได้ในนิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๖ เดือนสิงหาคม ๒๕๖๑

 


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : เมืองนครจำปาศักดิ์ – ๓ –
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : ศิลปะลพบุรี
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน ๘๒ : (๘) ที่จุดเริ่มต้นคือที่สุดท้าย – ๑
วรรณศิลป์ : กราบพระธาตุพนม
วรรณศิลป์ : วิชาความรู้จะมีค่า ก็ต่อเมื่อถูกถ่ายทอด
วรรณศิลป์ : เทียวทางให้สุดเส้น อย่าถอยหลังให้คนย่ำ ตายกะตายหน่าพุ้น คนจั๊งญ่องว่าหาญ
วรรณศิลป์ : ประกาศระดมทุนพิมพ์หนังสือ “ภูมิบ้านนามเมือง คำใคร ไทย – มอญ – เขมร”
นิตยสารทางอีศาน : 82
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : สาส์นจาก “ทางอีศาน”
วรรณศิลป์ : บทบรรณาธิการ : นิทานหมู่บ้าน

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5343683  Views