| ทางอีศาน 76 : ส้มตำยายเพิง อำนาจเจริญ
วรรณศิลป์ | วันที่ 11 สิงหาคม 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 327

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๖
ปีที่ ๗ ประจำเดือนสิงหาคม ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

ส้มตำยายเพิง

โดย สุชาติ สูงเรือง

จังหวัดอำนาจเจริญ เมืองขนาดเล็กไม่ใหญ่ มี ๗ อำเภอ ๕๖ ตำบล ๖๑๖ หมู่บ้าน เดิมขึ้นอยู่ในเขตปกครองของเมืองอุบลราชธานี โดยเมื่อปี ๒๕๓๖ ได้ยกฐานะจากอำเภออำนาจเจริญเป็นจังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมกับจังหวัดสระแก้ว และหนองบัวลำภู ผ่านมานานกว่า ๒๕ ปีแล้ว

คนเก่งคนดีในบ้านเมืองแห่งนี้นับได้หลายท่านนักเขียนจะเป็นท่านอาจารย์สมพงษ์ พละสูรย์ หรือ “คำหมาน คนไค”, “ทิดโส สุดสะแนน” หรือสุรินทร์ ภาคสิริ นักแต่งเพลง ครูสลา คุณวุฒิ ก็คนบ้านนาหมอม้า นักวาดรูปก็ สมศักดิ์ มงคลวงศ์…

ส่วนคนดังระดับปานกลางก็ลดหลั่นลงมายังมีอยู่อีกหลายท่าน แต่อยากบอกชื่อคนทำส้มตำอร่อยขายดี และยกให้เป็นคนเก่งแห่งเมืองนี้ได้ อีกแน่ ๆ คือคุณยายเพิง หรือ นางทองแดง ทัศบุตร อายุ ๖๖ ปี คุณยายทองแดง หรือคุณยายเพิง หรือบางคนเขียนยายเพลิง เจ้าของส้มตำรสแปลก เผ็ดหวาน เปรี้ยว เริ่มขายมาตั้งแต่ปี ๒๕๓๘ จนถึงปัจจุบัน

เดิมตั้งเป็นเพิงมุงหญ้าคาตั้งอยู่ริมถนนชยางกูร เส้นทางอำนาจเจริญไปอุบลราชธานี อยู่ใกล้ ๆ สี่แยกไฟแดงแรกไปทางอุบลฯห่างจากสำนักงานแขวงการทางอำนาจเจริญ ๑๐๐ เมตรไม่ไกล ถือว่าอยู่ในตัวเมือง ตอนเช้าไม่ได้ขายเป็นช่วงเวลาเตรียมเครื่องปรุง โขกพริก สับมะละกอ ฝานมะนาว เริ่มขายจริง ๆ คือเที่ยงไปบ่าย พอถึง ๕ โมงก็หมด เลิกแล้วเลิกเลย ไม่วิ่งแจ้นไปตลาดซื้อมะละกอมาเพิ่ม

สูตรส้มตำยายเพิงร้อนแรงมาก อร่อยเผ็ดยากจะมีใครทำได้เหมือน เวลาตำลูกค้าสั่งมากี่คนจะตำแบบรวม ๆ จนเต็มครก ตักใส่ถุงจะพอดีคนซื้อ ขายถุงละ ๔๐-๕๐ บาท เฉลี่ยตำแต่ละครกอยู่ที่ ๗๐๐-๑,๐๐๐ บาท ส่วนมากจะซื้อไปรับประทานที่บ้าน บ่ายแก่ ๆ เข้าคิวยาวยืนรอ คล้ายกับเข้าคิวขึ้นตั๋วจองที่นั่งเครื่องบิน มีมากที่ญาติในกรุงเทพฯสั่ง ต้องถือหิ้วขึ้นเครื่องบินไปฝากกัน

วิธีสับมะละกอคือกระบวนการทำส้มตำของยายเพิงให้อร่อย แตกต่างจากเจ้าอื่น เส้นมะละกอยายเพิงจะสับสั้นหนาไม่ยาวเรียวเหมือนเจ้าทั่วไป ภาษาอีสานบ้านเฮาเรียกว่า สับมะโหลกโขกเขกเป็นต่อน ๆ…

ใครอยากชิมตามไปที่ร้านริมถนนหน้า อบต.นาจิก ตำบลนาจิก อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ…

***อ่านฉบับเต็มเรื่อง ส้มตำยายเพิง อำนาจเจริญ ได้ในคอลัมน์เวทีพี่น้อง นิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๖ เดือนสิงหาคม ๒๕๖๑

 


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : เมืองนครจำปาศักดิ์ – ๓ –
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : ศิลปะลพบุรี
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน ๘๒ : (๘) ที่จุดเริ่มต้นคือที่สุดท้าย – ๑
วรรณศิลป์ : กราบพระธาตุพนม
วรรณศิลป์ : วิชาความรู้จะมีค่า ก็ต่อเมื่อถูกถ่ายทอด
วรรณศิลป์ : เทียวทางให้สุดเส้น อย่าถอยหลังให้คนย่ำ ตายกะตายหน่าพุ้น คนจั๊งญ่องว่าหาญ
วรรณศิลป์ : ประกาศระดมทุนพิมพ์หนังสือ “ภูมิบ้านนามเมือง คำใคร ไทย – มอญ – เขมร”
นิตยสารทางอีศาน : 82
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : สาส์นจาก “ทางอีศาน”
วรรณศิลป์ : บทบรรณาธิการ : นิทานหมู่บ้าน

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5343491  Views