| ทางอีศาน 77 : อุรังคธาตุ – นิทานพเนจร
วรรณศิลป์ | วันที่ 12 กันยายน 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 390

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๗
ปีที่ ๗ ประจำเดือนกันยายน ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

บ่อภูน้ำลอดตามตำนานกล่าวว่าเป็นทางน้ำใต้ดิน ลึกลับซับซ้อน ว่ากันว่าเคยมีผู้ทำถังน้ำตกลงไป แล้วทางน้ำใต้ดินพาถังน้ำไหลไปโผล่ที่สระพังทองใกล้กับหนองหานทีเดียว

เจดีย์สีขาวภายในพระธาตุเชิงชุม เป็นเจดีย์ที่ครอบรอยพระพุทธบาทไว้ ในเอกสารเกี่ยวกับประวัติเมืองสกลนครบางฉบับก็กล่าวว่าสุวรรณนาคได้นำแผ่นหินที่ประชุมรอยพระบาทนั้นลงไปยังเมืองบาดาล พญาสุวรรณภิงคารจึงได้สร้างเจดีย์สีขาวครอบไว้เป็นสัญลักษณ์

ด้านหลังหลวงพ่อสุวรรณแสนองค์จำลองเป็นทางเข้าสู่ภายในพระธาตุเชิงชุม ซุ้มประตูเป็นศิลปะสมัยขอมเรืองอำนาจ

อุรังคธาตุ – นิทานพเนจร

โดย : นัทธ์หทัย วนาเฉลิม

(๓) สู่เมืองหนองหานหลวง

ร่องรอยพระเจ้าเหยียบโลกแห่งที่ ๒ นั้นอยู่ที่จังหวัดสกลนครนี่เอง แม้ในวันเดินทางจะมีฝนหลงฤดูตกกระหน่ำลงมาในช่วงเดือนธันวาคม ทำให้อุณหภูมิยิ่งลดต่ำกว่า ๑๐ องศาเซลเซียส หนาวจนจับขั้วหัวใจ แต่อุปสรรคเพียงแค่นี้ก็ไม่สามารถทำลายความตั้งใจในการไปนมัสการรอยพระพุทธบาทของฉันได้

น่าเสียดายที่พ่อแม่เข็ดกับการช่วยลูกเก็บข้อมูลภาคสนามเสียแล้ว การเดินทางคราวนี้ฉันจึงต้องกลับไปใช้บริการเจ้าจีพีเอสเกลอเก่า เมื่อเช็คดูว่าโทรศัพท์มือถือและแบตเตอรี่สำรองพร้อม เสียงห้าวของพ่อก็ตะโกน
เรียกให้ลงมากินมื้อเช้าพอดี หลังท้องอุ่นด้วยก๋วยจั๊บญวนตำรับเอาฤกษ์เอาชัยของพ่อ ฉันก็พร้อมเดินทาง

ที่หนองหานนี้ไม่เพียงแต่มีนิทานปรัมปราเกี่ยวกับพญานาคเท่านั้น คนเฒ่าคนแก่ยังเล่ากันมาว่าตรงจุดที่ลึกที่สุดของหนองนั้นมีหลวงพ่อสุวรรณแสนองค์จริงจมอยู่ หลวงพ่อทองคำองค์นี้เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ตามประวัติว่าสร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๓ ครั้นถึงสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ เกิดศึกสงครามหลายครั้งจึงได้ย้ายเมืองไปอยู่ที่นครธม ก่อนย้ายก็ได้นำหลวงพ่อสุวรรณแสนไปซ่อนในจุดที่ลึกที่สุดของหนองหาน เรียกว่า “ขุมใหญ่” และได้สร้างหลวงพ่อองค์จำลองไว้ ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรมหาวิหาร

ฉันส่งสายตาไปถึงกลางหนองหานพลางจินตนาการถึงหลวงพ่อทองคำองค์ใหญ่ที่อยู่ใต้น้ำนั้น นึกเห็นภาพตัวเองสวมชุดประดาน้ำดำดิ่งลงไปผจญภัยค้นหาพระทองคำในตำนาน บู๊แหลกกับพวกมิจฉาชีพที่จะมาค้นหาขุมทรัพย์เช่นกัน เก่งกาจราวอินเดียน่า โจนส์ นักผจญภัยในนิยายล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าก็ไม่ปาน

วัดพระธาตุเชิงชุม ฯ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทนั้นไม่ไกลจากหนองหานเท่าใดนัก ขับรถไม่นานก็มาถึงวัดทันเวลาที่เดือนดวงใหม่ลอยเด่นพอดี

ตำนานพระเจ้าเลียบโลกฉบับอีสานในส่วนนี้ได้จารไว้ว่า

“…จากภูกำพร้านี้พระพุทธเจ้าได้เสด็จไปสู่เมืองที่มีรอยปาทาที่ริมหนองหานหลวง ยังมีพระยาผู้ปกครองตนหนึ่งชื่อว่า “สุวรรณพิงคละ” เป็นผู้มีกระโจมหัวทองคำและน้ำเต้าทองคำใบใหญ่ …

เมื่อได้มามนัสการพระธาตุเชิงชุมอย่าลืมแวะไปกราบพระในสิมโปร่งด้านข้างด้วย สถาปัตยกรรมโบราณหลังเล็กจะได้ไม่เงียบเหงาเกินไปนัก สิมหลังนี้สร้างเมื่อใดไม่มีหลักฐานปรากฏ แต่บูรณะปฏิสังขรครั้งแรกเมื่อพุทธศักราช ๒๔๖๓ สังเกตจากมุมอาร์คโค้งของประตูและหน้าช่างที่สร้างจึงน่าจะเป็นช่างชาวญวนที่ได้รับอิทธิพลด้านสถาปัตยกรรมมาจากประเทศฝรั่งเศส

***อ่านฉบับเต็มเรื่อง สู่เมืองหนองหานหลวง ได้ในคอลัมน์อุรังคธาตุ – นิทานพเนจร นิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๗ เดือนกันยายน ๒๕๖๑


วรรณศิลป์ : 1 ปี “คดีเสือดำ” กับ “คำตัดสิน” ที่รอคอย
วรรณศิลป์ : หลักสูตรสร้างชาติ ด้วยวัฒนธรรมท้องถิ่น
วรรณศิลป์ : เชิญฟังผลงานจากศิลปินอีศานคลาสสิกคณะ “หมาเก้าหาง”
วรรณศิลป์ : นโยบาย By ประชาชน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 83 : “ความล่องคง” ประวัติศาสตร์ขับขานของชนชาติไท (4)
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 83 : ตามรอยคนพื้นเมืองดั้งเดิมแห่งโลกมลายู
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 83 : เพลงอีสานลำเพลิน (ไม่ธรรมดา)
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 83 – ที่จุดเริ่มต้นคือที่สุดท้าย – จบ –
วรรณศิลป์ : “โครงการ วชร 079 จิตพุทธอาสาตามศาสตร์พระราชา”
วรรณศิลป์ : ใบหน้านักอ่าน “ทางอีศาน”

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5400508  Views