| ทางอีศาน 78 : อมตะอีสาน ไม่รู้จบ
วรรณศิลป์ | วันที่ 6 ตุลาคม 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 531

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๘
ปีที่ ๗ ประจำเดือนตุลาคม ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

 

แผ่นเสียงเพลงไตเติลภาพยนตร์เรื่อง “แผ่นดินแม่” คือเพลง “คืนเพ็ญเข็นฝ้าย” แต่งให้ บานเย็น รากแก่น ขับร้อง

อมตะอีสาน ไม่รู้จบ

โดย : สุรินทร์ ภาคศิริ

เมืองไทยยุค พ.ศ.๒๕๐๐ ต้น ๆ คนไทยยังไม่พัฒนา เห็นคนอีสานเป็นลาวบักเสี่ยวกินข้าวเหนียวไม่ล้างมือ พวกลาวบักสิเด๋อ เซ่อซ่า ฯลฯ

เมื่อถูกดูถูกดูแคลนกลั่นแกล้ง คนอีสานที่มาบวช มาเรียน มาประกอบอาชีพอยู่กรุงเทพฯ จึงเก็บตัวไม่กล้าแสดงตัวเป็นคนอีสาน กลัวจะถูกดูหมิ่นกลั่นแกล้ง จึงอำพรางตัวตลอดเวลาไม่บอกถิ่นเกิด ไม่พูดลาว

ผมเป็นคนอีสานที่เข้ากรุงเทพฯ ในยุคนี้ ยังสงสัยและคิดหาเหตุผลว่าทำไม บัตรประจำตัวประชาชนของเราก็บ่งบอกว่า เชื้อชาติสัญชาติไทย แต่ทำไมคนภาคอื่นจึงผลักไสให้เราเป็นลาว…

เสียงเพลงเสียงลำ เสียงพิณเสียงแคนของอีสาน เมื่อจากบ้านเกิดเมืองนอนมาไกลบ้านคิดถึงบ้านได้ร้อง ได้ลำ เปล่งเสียงออกมาก็ผ่อนคลายหายคิดถึงบ้าน “คึดฮอดบ้าน” ได้ยินเสียงแคนน้ำตาไหลทุกครั้ง วัฒนธรรมด้านเสียงเพลงเสียงลำเสียงดนตรี นี่แหละ น่าจะนำล่องพาลาวอีสานให้แทรกซึมเข้าสู่อารมณ์ของคนภาคอื่นได้สนิทกว่า

รุ่นครูบาอาจารย์นำร่องไว้เป็นยุคเริ่มต้นผมบุกเบิกนำวัฒนธรรมเสียงเพลงเสียงดนตรีและภาษาอีสานให้เป็นที่นิยมได้ “นี่คือความคิดของผมสมัยวัยเด็กหนุ่มอายุเพิ่ง ๒๐ ต้น ๆ” มาจับปากกาเขียนย้อนอดีตตอนนี้ ตอนชราอายุ ๗๕ ปีแล้วจึงทบทวนตัวเองว่า “มันคิดได้อย่างไรสมัยนั้น”

เหมือนข้อเขียนของอาจารย์ทองแถม นาถจำนง เรื่อง หนึ่งสมองกับสองขา งานปฏิรูปประเทศและการสร้างสรรค์ประชาคมอาเซียน ที่เน้นเรื่องวัฒนธรรมนำล่อง ในขณะที่หน่วยงานรับผิดชอบ “กระทรวงวัฒนธรรม” ยังคลำแต่เปลือกไม่รู้จักแก่นแท้ของวัฒนธรรมไทย เหมือนตาบอดคลำช้างอยู่นั่น เหมือน คุณบรรณวัชร เขียนในหนังสือ คมชัดลึก ว่า “ท่านรัฐมนตรีวัฒนธรรม รู้จักไหม ไพบูลย์ บุตรขัน” ฟังแล้วเขินไหม…

 

***อ่านฉบับเต็มเรื่อง อมตะอีสาน ไม่รู้จบ ได้ในคอลัมน์ ลูกเถ้าแก่บ้านนอก (เจ๊กโคก) นิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๘ เดือนตุลาคม ๒๕๖๑


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 80 : “ท่าพระ” เมืองนี้ที่อยากให้ไปเยือน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 80 : บุกดอยนันทกังฮี – ๒
วรรณศิลป์ : เชิญธงทางอีศาน
วรรณศิลป์ : รายงานสด-สัมภาษณ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เจริญชัย ชนไพโรจน์ จากหมู่บ้านสันติธานี อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด
วรรณศิลป์ : ครบรอบปีเปลี่ยนป้ายโฆษณาทีที่สี่แยกถนนมิตรภาพ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น
วรรณศิลป์ : รายงานสดจากจังหวัดร้อยเอ็ด
วรรณศิลป์ : เที่ยวงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2561 [11] – ไปดู “เฝียน” โบราณ 
วรรณศิลป์ : ลานพิธีกรรมริมโขง แก่งคันแยง บ้านนาแวง เขมราษฎร์ธานี
วรรณศิลป์ : “หมาเก้าหาง”ที่โรงงานพาซาญ่า รอบบ่ายสองโมง
วรรณศิลป์ : ไปงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2561 – ดู “โรงสีใหญ่” นวัตกรรมหมู่บ้านเมื่อ 40 – 50 ปีที่ผ่านมา ร่วมยุค “ตะเกียงเจ้าพายุ”

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5185546  Views