| ทางอีศาน 78 : อมตะอีสาน ไม่รู้จบ
วรรณศิลป์ | วันที่ 6 ตุลาคม 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 571

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๘
ปีที่ ๗ ประจำเดือนตุลาคม ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

 

แผ่นเสียงเพลงไตเติลภาพยนตร์เรื่อง “แผ่นดินแม่” คือเพลง “คืนเพ็ญเข็นฝ้าย” แต่งให้ บานเย็น รากแก่น ขับร้อง

อมตะอีสาน ไม่รู้จบ

โดย : สุรินทร์ ภาคศิริ

เมืองไทยยุค พ.ศ.๒๕๐๐ ต้น ๆ คนไทยยังไม่พัฒนา เห็นคนอีสานเป็นลาวบักเสี่ยวกินข้าวเหนียวไม่ล้างมือ พวกลาวบักสิเด๋อ เซ่อซ่า ฯลฯ

เมื่อถูกดูถูกดูแคลนกลั่นแกล้ง คนอีสานที่มาบวช มาเรียน มาประกอบอาชีพอยู่กรุงเทพฯ จึงเก็บตัวไม่กล้าแสดงตัวเป็นคนอีสาน กลัวจะถูกดูหมิ่นกลั่นแกล้ง จึงอำพรางตัวตลอดเวลาไม่บอกถิ่นเกิด ไม่พูดลาว

ผมเป็นคนอีสานที่เข้ากรุงเทพฯ ในยุคนี้ ยังสงสัยและคิดหาเหตุผลว่าทำไม บัตรประจำตัวประชาชนของเราก็บ่งบอกว่า เชื้อชาติสัญชาติไทย แต่ทำไมคนภาคอื่นจึงผลักไสให้เราเป็นลาว…

เสียงเพลงเสียงลำ เสียงพิณเสียงแคนของอีสาน เมื่อจากบ้านเกิดเมืองนอนมาไกลบ้านคิดถึงบ้านได้ร้อง ได้ลำ เปล่งเสียงออกมาก็ผ่อนคลายหายคิดถึงบ้าน “คึดฮอดบ้าน” ได้ยินเสียงแคนน้ำตาไหลทุกครั้ง วัฒนธรรมด้านเสียงเพลงเสียงลำเสียงดนตรี นี่แหละ น่าจะนำล่องพาลาวอีสานให้แทรกซึมเข้าสู่อารมณ์ของคนภาคอื่นได้สนิทกว่า

รุ่นครูบาอาจารย์นำร่องไว้เป็นยุคเริ่มต้นผมบุกเบิกนำวัฒนธรรมเสียงเพลงเสียงดนตรีและภาษาอีสานให้เป็นที่นิยมได้ “นี่คือความคิดของผมสมัยวัยเด็กหนุ่มอายุเพิ่ง ๒๐ ต้น ๆ” มาจับปากกาเขียนย้อนอดีตตอนนี้ ตอนชราอายุ ๗๕ ปีแล้วจึงทบทวนตัวเองว่า “มันคิดได้อย่างไรสมัยนั้น”

เหมือนข้อเขียนของอาจารย์ทองแถม นาถจำนง เรื่อง หนึ่งสมองกับสองขา งานปฏิรูปประเทศและการสร้างสรรค์ประชาคมอาเซียน ที่เน้นเรื่องวัฒนธรรมนำล่อง ในขณะที่หน่วยงานรับผิดชอบ “กระทรวงวัฒนธรรม” ยังคลำแต่เปลือกไม่รู้จักแก่นแท้ของวัฒนธรรมไทย เหมือนตาบอดคลำช้างอยู่นั่น เหมือน คุณบรรณวัชร เขียนในหนังสือ คมชัดลึก ว่า “ท่านรัฐมนตรีวัฒนธรรม รู้จักไหม ไพบูลย์ บุตรขัน” ฟังแล้วเขินไหม…

 

***อ่านฉบับเต็มเรื่อง อมตะอีสาน ไม่รู้จบ ได้ในคอลัมน์ ลูกเถ้าแก่บ้านนอก (เจ๊กโคก) นิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๘ เดือนตุลาคม ๒๕๖๑


วรรณศิลป์ : ศิลปินแห่งชาติ พุทธศักราช ๒๕๖๑ 
วรรณศิลป์ : หมาเก้าหาง..ดนตรีอีศานคลาสสิก
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : เมืองนครจำปาศักดิ์ – ๓ –
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : ศิลปะลพบุรี
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน ๘๒ : (๘) ที่จุดเริ่มต้นคือที่สุดท้าย – ๑
วรรณศิลป์ : กราบพระธาตุพนม
วรรณศิลป์ : วิชาความรู้จะมีค่า ก็ต่อเมื่อถูกถ่ายทอด
วรรณศิลป์ : เทียวทางให้สุดเส้น อย่าถอยหลังให้คนย่ำ ตายกะตายหน่าพุ้น คนจั๊งญ่องว่าหาญ
วรรณศิลป์ : ประกาศระดมทุนพิมพ์หนังสือ “ภูมิบ้านนามเมือง คำใคร ไทย – มอญ – เขมร”
นิตยสารทางอีศาน : 82

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5346843  Views