| ทางอีศาน ๗๘ : (๔) พญานาคเกเรแห่งรอยพระพุทธบาท หมายเลข ๓
วรรณศิลป์ | วันที่ 8 ตุลาคม 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 277

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๘
ปีที่ ๗ ประจำเดือนตุลาคม ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

บริเวณถ้ำพญานาคมิลินทร์ที่ชาวบ้านเรียก แต่ในบางตำราเรียกสุวรรณนาค ซึ่งเป็นไปตามมุขปาฐะที่คลาดเคลื่อนได้

(๔) พญานาคเกเรแห่งรอยพระพุทธบาท หมายเลข ๓

โดย : นัทธ์หทัย วนาเฉลิม

“ถ้าผู้ได๋บอกหลวงพ่อได้ว่า หนองหานที่สกลนครกับหนองหานที่อุดร ที่ไหนคือหนองหานที่แท้จริง หลวงพ่อสิให้สิบล้าน”

หลวงพ่อเจริญเจ้าอาวาสวัดป่าแห่งหนึ่งในอำเภอศรีธาตุ จังหวัดอุดรธานี ที่ฉันให้ความเคารพเคยบอกไว้ตั้งแต่ยังเป็นเพียงเด็กสาวอ่อนเดียงสา เพราะเห็นว่าชอบอ่านนิทานพื้นบ้านตำนานต่าง ๆ ราวกับท่านได้เล็งเห็นว่าหากมีวิชาความรู้ก็เหมือนมีทรัพย์ที่จะได้ใช้ในอนาคต ผ่านมาหลายปีหากไม่บังเอิญสนใจเรื่องนิทานพระธาตุหัวอกขึ้นมาก็คงจะลืมเรื่องนี้ไปสนิท เนื้อหาในส่วนเมืองหนองหานเล่มนี้อ่านไปอ่านมาเนื้อหากลับคล้ายคลึงกับตำนานรักของท้าวผาแดงและนางไอ่คำเป็นอย่างมาก แต่ก็มีข้อแตกต่างในบางจุดที่ทำให้เกิดความสับสนไม่มั่นใจ…

โชคดีมีโอกาสได้พบกับดอกเตอร์สุรชัย ชินบุตร ท่านเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร

“ตำนานผาแดงนางไอ่นี่คล้ายกับเรื่องของพระยาสุรอุทกะก็จริง แต่ก็ไม่ใช่ตำนานเมืองสกลนครหรอก เรื่องของพระยาสุรอุทกะจึงเป็นตำนานของเมืองสกลนคร ที่ยืนยันแบบนี้นี่ไม่เพียงเพราะเรื่องนี้เป็นคำบอกเล่าสืบต่อกันมา ยังมีในบันทึกประวัติเมืองสกลนคร และยังมีบันทึกในตำนานอุรังคธาตุด้วย” อาจารย์ผู้ศึกษาหลักจารึกเมืองสกลนครให้ความมั่นใจ…

เรื่องราวนี้ผ่านมาเนิ่นนานจนไม่คิดว่าหลวงพ่อท่านจะยังจำได้ จนกระทั่งไม่กี่ปีที่ผ่านมากระแสพญานาคเติบโตขึ้นอย่างมหาศาลจากแรงขับดันของละครฮิต ทุกคนที่แสวงหาโชคลาภ ล้วนมุ่งหน้าไปยังคำชะโนด สถานที่ที่ได้เชื่อว่าเป็นรอยต่อของโลกมนุษย์และเมืองบาดาล

ในขณะที่ดินแดนพรหมประกายโลกฝูงชนล้นหลามจนอัศจรรย์ แต่ฉันกลับมุ่งหน้าไปยังทิศทางตรงกันข้ามชนิดที่เรียกว่าคนละมุมเมืองอุดรธานีเลยทีเดียว ตามลายแทง…เอ่อ…ก็อ้างอิงทางประวัติศาสตร์โบราณคดีนั่นละ ระบุว่าบริเวณที่พระพุทธเจ้าทรงทรมานพวกนาคอันธพาลอยู่ที่วัดพระพุทธบาทบัวบก หมู่บ้านติ้ว ตำบลเมืองพาน อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี…

รอยพระพุทธบาทบัวบกอยู่ภายใต้รอยพระพุทธบาทจำลอง

***ร่วมเดินทางตามหาร่องรอยพญานาคเกเรแห่งรอยพระพุทธบาท หมายเลข ๓ ได้ในคอลัมน์ อุรังคธาตุ – นิทานพเนจร นิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๘ เดือนตุลาคม ๒๕๖๑


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : จาก ‘สิบหกเจาไท’สู่ ‘สิบสองจุไท’
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : Supermarket ที่ (เราควร) รัก
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมื่อทินกรจะลาโลกไปไกล ยามนี้จำต้องพรากจากดวงใจ ไกลแสนไกลสุดห่วงยอดดวงตา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ชื่อเก่าของแขวง “อัตตะปือ” เมืองลุ่ม – เมืองลาวหลง – รามะลักองกาน – บ้านเก่าหาดขี้ควาย – แอกะปือ – อัตตะปือ
วรรณศิลป์ : ขึ้นทะเบียนสัตว์ คิดได้ไง
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมืองคง โรงเรียนสร้างคน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : วิถีกินอยู่คนอีสาน อาหารภัตตาคารในเถียงนาน้อย ลาบเทา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : พระยืนทวารวดี นิยมแบบจีวรเรียบ
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ที่ทำการชาวนา : สง่า ด่วนรับรัมย์ ศูนย์บัญชาการเพื่อทางรอดของชุมชน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : รัฐโมโลยู – ที่ตั้งอาณาจักรมลายูโบราณ

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5058537  Views