| ทางอีศาน ๗๘ : (๔) พญานาคเกเรแห่งรอยพระพุทธบาท หมายเลข ๓
วรรณศิลป์ | วันที่ 8 ตุลาคม 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 364

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๘
ปีที่ ๗ ประจำเดือนตุลาคม ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

บริเวณถ้ำพญานาคมิลินทร์ที่ชาวบ้านเรียก แต่ในบางตำราเรียกสุวรรณนาค ซึ่งเป็นไปตามมุขปาฐะที่คลาดเคลื่อนได้

(๔) พญานาคเกเรแห่งรอยพระพุทธบาท หมายเลข ๓

โดย : นัทธ์หทัย วนาเฉลิม

“ถ้าผู้ได๋บอกหลวงพ่อได้ว่า หนองหานที่สกลนครกับหนองหานที่อุดร ที่ไหนคือหนองหานที่แท้จริง หลวงพ่อสิให้สิบล้าน”

หลวงพ่อเจริญเจ้าอาวาสวัดป่าแห่งหนึ่งในอำเภอศรีธาตุ จังหวัดอุดรธานี ที่ฉันให้ความเคารพเคยบอกไว้ตั้งแต่ยังเป็นเพียงเด็กสาวอ่อนเดียงสา เพราะเห็นว่าชอบอ่านนิทานพื้นบ้านตำนานต่าง ๆ ราวกับท่านได้เล็งเห็นว่าหากมีวิชาความรู้ก็เหมือนมีทรัพย์ที่จะได้ใช้ในอนาคต ผ่านมาหลายปีหากไม่บังเอิญสนใจเรื่องนิทานพระธาตุหัวอกขึ้นมาก็คงจะลืมเรื่องนี้ไปสนิท เนื้อหาในส่วนเมืองหนองหานเล่มนี้อ่านไปอ่านมาเนื้อหากลับคล้ายคลึงกับตำนานรักของท้าวผาแดงและนางไอ่คำเป็นอย่างมาก แต่ก็มีข้อแตกต่างในบางจุดที่ทำให้เกิดความสับสนไม่มั่นใจ…

โชคดีมีโอกาสได้พบกับดอกเตอร์สุรชัย ชินบุตร ท่านเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร

“ตำนานผาแดงนางไอ่นี่คล้ายกับเรื่องของพระยาสุรอุทกะก็จริง แต่ก็ไม่ใช่ตำนานเมืองสกลนครหรอก เรื่องของพระยาสุรอุทกะจึงเป็นตำนานของเมืองสกลนคร ที่ยืนยันแบบนี้นี่ไม่เพียงเพราะเรื่องนี้เป็นคำบอกเล่าสืบต่อกันมา ยังมีในบันทึกประวัติเมืองสกลนคร และยังมีบันทึกในตำนานอุรังคธาตุด้วย” อาจารย์ผู้ศึกษาหลักจารึกเมืองสกลนครให้ความมั่นใจ…

เรื่องราวนี้ผ่านมาเนิ่นนานจนไม่คิดว่าหลวงพ่อท่านจะยังจำได้ จนกระทั่งไม่กี่ปีที่ผ่านมากระแสพญานาคเติบโตขึ้นอย่างมหาศาลจากแรงขับดันของละครฮิต ทุกคนที่แสวงหาโชคลาภ ล้วนมุ่งหน้าไปยังคำชะโนด สถานที่ที่ได้เชื่อว่าเป็นรอยต่อของโลกมนุษย์และเมืองบาดาล

ในขณะที่ดินแดนพรหมประกายโลกฝูงชนล้นหลามจนอัศจรรย์ แต่ฉันกลับมุ่งหน้าไปยังทิศทางตรงกันข้ามชนิดที่เรียกว่าคนละมุมเมืองอุดรธานีเลยทีเดียว ตามลายแทง…เอ่อ…ก็อ้างอิงทางประวัติศาสตร์โบราณคดีนั่นละ ระบุว่าบริเวณที่พระพุทธเจ้าทรงทรมานพวกนาคอันธพาลอยู่ที่วัดพระพุทธบาทบัวบก หมู่บ้านติ้ว ตำบลเมืองพาน อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี…

รอยพระพุทธบาทบัวบกอยู่ภายใต้รอยพระพุทธบาทจำลอง

***ร่วมเดินทางตามหาร่องรอยพญานาคเกเรแห่งรอยพระพุทธบาท หมายเลข ๓ ได้ในคอลัมน์ อุรังคธาตุ – นิทานพเนจร นิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๘ เดือนตุลาคม ๒๕๖๑


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 80 : “ท่าพระ” เมืองนี้ที่อยากให้ไปเยือน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 80 : บุกดอยนันทกังฮี – ๒
วรรณศิลป์ : เชิญธงทางอีศาน
วรรณศิลป์ : รายงานสด-สัมภาษณ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เจริญชัย ชนไพโรจน์ จากหมู่บ้านสันติธานี อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด
วรรณศิลป์ : ครบรอบปีเปลี่ยนป้ายโฆษณาทีที่สี่แยกถนนมิตรภาพ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น
วรรณศิลป์ : รายงานสดจากจังหวัดร้อยเอ็ด
วรรณศิลป์ : เที่ยวงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2561 [11] – ไปดู “เฝียน” โบราณ 
วรรณศิลป์ : ลานพิธีกรรมริมโขง แก่งคันแยง บ้านนาแวง เขมราษฎร์ธานี
วรรณศิลป์ : “หมาเก้าหาง”ที่โรงงานพาซาญ่า รอบบ่ายสองโมง
วรรณศิลป์ : ไปงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2561 – ดู “โรงสีใหญ่” นวัตกรรมหมู่บ้านเมื่อ 40 – 50 ปีที่ผ่านมา ร่วมยุค “ตะเกียงเจ้าพายุ”

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5185523  Views