| ทางอีศาน 78 : ที่ทำการชาวนา : สง่า ด่วนรับรัมย์ ศูนย์บัญชาการเพื่อทางรอดของชุมชน
วรรณศิลป์ | วันที่ 10 ตุลาคม 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 158

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๘
ปีที่ ๗ ประจำเดือนตุลาคม ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

สง่า ด่วนรับรัมย์

ที่ทำการชาวนา : สง่า ด่วนรับรัมย์
ศูนย์บัญชาการเพื่อทางรอดของชุมชน

โดย : กมล หอมกลิ่น โครงการสื่อสารสาธารณะเพื่อเสริมพลังชุมชน

เกษตรกรที่นิยามตัวเองว่าชาวนาธรรมดาอย่าง สง่า ด่วนรับรัมย์ ปราชญ์ชาวบ้านและผู้นำด้านการทำเกษตรแห่ง บ้านหนองแปลน ต.ท่าลาดขาว อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา เขาผู้นี้บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดา เพราะถ้าใครได้สัมผัสชีวิต แนวคิด และการลงมือปฏิบัติวิถีแห่งเกษตรของเขาแล้ว จะเข้าใจเลยว่าเขาคือนักคิดค้น นักทดลอง และเป็นนักใฝ่ศึกษากับความจริงตามธรรมชาติ เพื่อนำทุกสิ่งทุกอย่างที่ศึกษาและทดลองมาปรับใช้กับชีวิตให้สามารถดำรงตนได้อย่างสง่างาม

ที่ทำการชาวนาแห่งนี้เริ่มก่อตั้งเมื่อประมาณปี ๒๕๕๘ ปัจจุบันมีชาวบ้านเป็นสมาชิกกลุ่มจำนวน ๓๖ ราย ซึ่งได้เข้ามาใช้ประโยชน์และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันอย่างต่อเนื่อง ในกลุ่มจะมีระเบียบสำคัญคือห้ามใช้สารเคมีในการทำนาและการปลูกผัก เพราะทุกคนตระหนักในเรื่องสุขภาพและความเสียหายในด้านสิ่งแวดล้อมของชุมชน

ในเนื้อที่ประมาณ ๒ ไร่กว่า ๆ แม้จะเป็นแปลงที่ดินไม่ใหญ่ หากแต่เรียกได้ว่าที่นี่มีครบทุกอย่าง เอาง่าย ๆ คือถ้าใครพลัดหลงเข้ามาแล้วออกไม่ได้ก็คงไม่อดตายเพราะที่นี่มีอาหารแทบทุกชนิด นับตั้งแต่ผักและต้นไม้หลากชนิด ไม่ว่าจะเป็นไม้ผลจำพวกกล้วย มะม่วง มะนาว มะละกอ นอกจากนี้ยังมีการเลี้ยงสัตว์ เช่น ปลา กบ เขียด ไก่ หมูบ้าน หมูหลุม หนูนา กระทั่งหอยในน้ำเจ้าของที่ทำการชาวนาแห่งนี้ก็เลี้ยงไว้

“ชาวบ้านจะเข้ามาช่วยกันทำปุ๋ยที่นี่ รวมถึงการพูดคุยประชุมหารือต่าง ๆ ก็มักใช้ที่นี่เป็นเวทีในการพบปะกัน” สง่าเล่าให้ฟังถึงความสำคัญของที่ทำการชาวนาแห่งนี้ ซึ่งบัดนี้จากพื้นที่บ้านธรรมดาได้กลายมาเป็นศูนย์กลางแหล่งความรู้ เพื่อออกแบบการทำนาและการทำเกษตรอื่น ๆ ให้กับชาวบ้านหนองแปลนและหมู่บ้านใกล้เคียง…

ป้ายแปลงรวมตำบลท่าลาดขาว

แผนผังนา

***อ่านฉบับเต็มเรื่อง ที่ทำการชาวนา : สง่า ด่วนรับรัมย์ ศูนย์บัญชาการเพื่อทางรอดของชุมชน ได้ในนิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๘ เดือนตุลาคม ๒๕๖๑


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : จาก ‘สิบหกเจาไท’สู่ ‘สิบสองจุไท’
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : Supermarket ที่ (เราควร) รัก
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมื่อทินกรจะลาโลกไปไกล ยามนี้จำต้องพรากจากดวงใจ ไกลแสนไกลสุดห่วงยอดดวงตา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ชื่อเก่าของแขวง “อัตตะปือ” เมืองลุ่ม – เมืองลาวหลง – รามะลักองกาน – บ้านเก่าหาดขี้ควาย – แอกะปือ – อัตตะปือ
วรรณศิลป์ : ขึ้นทะเบียนสัตว์ คิดได้ไง
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมืองคง โรงเรียนสร้างคน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : วิถีกินอยู่คนอีสาน อาหารภัตตาคารในเถียงนาน้อย ลาบเทา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : พระยืนทวารวดี นิยมแบบจีวรเรียบ
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ที่ทำการชาวนา : สง่า ด่วนรับรัมย์ ศูนย์บัญชาการเพื่อทางรอดของชุมชน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : รัฐโมโลยู – ที่ตั้งอาณาจักรมลายูโบราณ

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5058623  Views