| ทางอีศาน 78 : วิถีกินอยู่คนอีสาน อาหารภัตตาคารในเถียงนาน้อย ลาบเทา
วรรณศิลป์ | วันที่ 11 ตุลาคม 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 438

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๘
ปีที่ ๗ ประจำเดือนตุลาคม ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

วิถีกินอยู่คนอีสาน อาหารภัตตาคารในเถียงนาน้อย ลาบเทา

โดย : “ดวงจันทร์ ศรีหยก”

จากสภาพแวดล้อมที่ต่างกันภายในประเทศ ทำให้ในแต่ละภูมิภาคมีวัฒนธรรมการกินที่แตกต่างกันออกไป วิถีชีวิตคนอีสานต่างจากคนเมือง ก็ตรงที่เราสามารถเสาะหาอาหารที่เกิดขึ้นโดยง่าย ตามแหล่งธรรมชาติที่มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ เรามักคุ้นเคยกับคำกล่าวที่ว่า “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” ดังปรากฏอยู่ในศิลาจารึกในช่วงสมัยกรุงสุโขทัย นาข้าวนอกจากจะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปลา ก็ยังจัดได้ว่าเป็นแหล่งรวมอาหารชั้นเลิศที่เกิดขึ้นได้จากภูมิปัญญาคนอีสาน วันนี้ข้าพเจ้าจะพาทุกคนมารู้จักกับ เมนูอาหารอีสานพื้นบ้านซึ่งมีมาแต่โบราณกาล ส่งต่อกันมาจากรุ่นบรรพบุรุษเลยก็ว่าได้ เมนูที่ว่านั่นคือ ลาบเทา…

ภาพในวัยเด็กยังอยู่ในความทรงจำเสมอ มันเป็นภาพของหญิงชรานั่งยอง ๆ ค่อย ๆ จุดไฟในเตาถ่าน ในฤดูหนาวฉันมองอย่างเงียบ ๆ ครั้นแล้วย่าก็ยกหม้อตั้งน้ำในเตาไฟ พอน้ำเดือดย่าใส่เทาลงไป ครู่หนึ่งก็หากระชอนช้อนขึ้นมา พักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ย่ากรองเอาเทาโดยใช้ผ้าขาวรองบีบน้ำจนแห้ง วางลงบนเขียงไม้และสับมันเป็นท่อน ๆ พอเสร็จก็นำผักเคียงที่เตรียมไว้ เหล่านั้นเป็นผักพื้นบ้านที่มีสรรพคุณเป็นยาปลูกไว้เกือบจะทุกครัวเรือนอย่าง ใบหูเสือ ยี่หร่า สะระแหน่ หลังจากนั้นย่าจะนำตะไคร้ซอย หอมแดง ถั่วฝักยาวพริก มะเขือเปราะ และแกะเนื้อปลาหมอ หรือบางทีก็ใส่ปูนาที่จับได้ลงไปโขลกกับเทาด้วย จากนั้นก็เทน้ำปลาร้าลงในหม้อ ใส่ทุกอย่างรวมกันเติมผงชูรสลงไปหน่อยเป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยยกลงจากเตาไฟ…

***อ่านฉบับเต็มเรื่อง วิถีกินอยู่คนอีสาน อาหารภัตตาคารในเถียงนาน้อย ลาบเทา ได้ในคอลัมน์อาหารพื้นบ้าน นิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๘ เดือนตุลาคม ๒๕๖๑


วรรณศิลป์ : ศิลปินแห่งชาติ พุทธศักราช ๒๕๖๑ 
วรรณศิลป์ : หมาเก้าหาง..ดนตรีอีศานคลาสสิก
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : เมืองนครจำปาศักดิ์ – ๓ –
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 82 : ศิลปะลพบุรี
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน ๘๒ : (๘) ที่จุดเริ่มต้นคือที่สุดท้าย – ๑
วรรณศิลป์ : กราบพระธาตุพนม
วรรณศิลป์ : วิชาความรู้จะมีค่า ก็ต่อเมื่อถูกถ่ายทอด
วรรณศิลป์ : เทียวทางให้สุดเส้น อย่าถอยหลังให้คนย่ำ ตายกะตายหน่าพุ้น คนจั๊งญ่องว่าหาญ
วรรณศิลป์ : ประกาศระดมทุนพิมพ์หนังสือ “ภูมิบ้านนามเมือง คำใคร ไทย – มอญ – เขมร”
นิตยสารทางอีศาน : 82

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5346740  Views