| ทางอีศาน 78 : วิถีกินอยู่คนอีสาน อาหารภัตตาคารในเถียงนาน้อย ลาบเทา
วรรณศิลป์ | วันที่ 11 ตุลาคม 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 296

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๘
ปีที่ ๗ ประจำเดือนตุลาคม ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

วิถีกินอยู่คนอีสาน อาหารภัตตาคารในเถียงนาน้อย ลาบเทา

โดย : “ดวงจันทร์ ศรีหยก”

จากสภาพแวดล้อมที่ต่างกันภายในประเทศ ทำให้ในแต่ละภูมิภาคมีวัฒนธรรมการกินที่แตกต่างกันออกไป วิถีชีวิตคนอีสานต่างจากคนเมือง ก็ตรงที่เราสามารถเสาะหาอาหารที่เกิดขึ้นโดยง่าย ตามแหล่งธรรมชาติที่มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ เรามักคุ้นเคยกับคำกล่าวที่ว่า “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” ดังปรากฏอยู่ในศิลาจารึกในช่วงสมัยกรุงสุโขทัย นาข้าวนอกจากจะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปลา ก็ยังจัดได้ว่าเป็นแหล่งรวมอาหารชั้นเลิศที่เกิดขึ้นได้จากภูมิปัญญาคนอีสาน วันนี้ข้าพเจ้าจะพาทุกคนมารู้จักกับ เมนูอาหารอีสานพื้นบ้านซึ่งมีมาแต่โบราณกาล ส่งต่อกันมาจากรุ่นบรรพบุรุษเลยก็ว่าได้ เมนูที่ว่านั่นคือ ลาบเทา…

ภาพในวัยเด็กยังอยู่ในความทรงจำเสมอ มันเป็นภาพของหญิงชรานั่งยอง ๆ ค่อย ๆ จุดไฟในเตาถ่าน ในฤดูหนาวฉันมองอย่างเงียบ ๆ ครั้นแล้วย่าก็ยกหม้อตั้งน้ำในเตาไฟ พอน้ำเดือดย่าใส่เทาลงไป ครู่หนึ่งก็หากระชอนช้อนขึ้นมา พักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ย่ากรองเอาเทาโดยใช้ผ้าขาวรองบีบน้ำจนแห้ง วางลงบนเขียงไม้และสับมันเป็นท่อน ๆ พอเสร็จก็นำผักเคียงที่เตรียมไว้ เหล่านั้นเป็นผักพื้นบ้านที่มีสรรพคุณเป็นยาปลูกไว้เกือบจะทุกครัวเรือนอย่าง ใบหูเสือ ยี่หร่า สะระแหน่ หลังจากนั้นย่าจะนำตะไคร้ซอย หอมแดง ถั่วฝักยาวพริก มะเขือเปราะ และแกะเนื้อปลาหมอ หรือบางทีก็ใส่ปูนาที่จับได้ลงไปโขลกกับเทาด้วย จากนั้นก็เทน้ำปลาร้าลงในหม้อ ใส่ทุกอย่างรวมกันเติมผงชูรสลงไปหน่อยเป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยยกลงจากเตาไฟ…

***อ่านฉบับเต็มเรื่อง วิถีกินอยู่คนอีสาน อาหารภัตตาคารในเถียงนาน้อย ลาบเทา ได้ในคอลัมน์อาหารพื้นบ้าน นิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๘ เดือนตุลาคม ๒๕๖๑


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : จาก ‘สิบหกเจาไท’สู่ ‘สิบสองจุไท’
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : Supermarket ที่ (เราควร) รัก
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมื่อทินกรจะลาโลกไปไกล ยามนี้จำต้องพรากจากดวงใจ ไกลแสนไกลสุดห่วงยอดดวงตา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ชื่อเก่าของแขวง “อัตตะปือ” เมืองลุ่ม – เมืองลาวหลง – รามะลักองกาน – บ้านเก่าหาดขี้ควาย – แอกะปือ – อัตตะปือ
วรรณศิลป์ : ขึ้นทะเบียนสัตว์ คิดได้ไง
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมืองคง โรงเรียนสร้างคน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : วิถีกินอยู่คนอีสาน อาหารภัตตาคารในเถียงนาน้อย ลาบเทา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : พระยืนทวารวดี นิยมแบบจีวรเรียบ
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ที่ทำการชาวนา : สง่า ด่วนรับรัมย์ ศูนย์บัญชาการเพื่อทางรอดของชุมชน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : รัฐโมโลยู – ที่ตั้งอาณาจักรมลายูโบราณ

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5058492  Views