| ทางอีศาน 78 : เมืองคง โรงเรียนสร้างคน
วรรณศิลป์ | วันที่ 11 ตุลาคม 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 219

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๘
ปีที่ ๗ ประจำเดือนตุลาคม ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

เมืองคง โรงเรียนสร้างคน

โดย : ขวัญชิต โพธิ์กระสังข์

โรงเรียนเมืองคง (คงคาวิทยา) แห่งนี้มีรูปแบบที่วางไว้และถือปฏิบัติร่วมกันนั้นที่ทำให้ดูไม่ค่อยเหมือนใคร เพราะหลักสูตรหลัก ๆ ยังคงมีเหมือนเดิม เปลี่ยนแต่รูปแบบการจัดการเรียนการสอนเท่านั้น โดยที่แปลกและน่าสนใจในรูปแบบการจัดการเรียนการสอนที่เรียกว่า “ห้องเรียนใหญ่” คือ ในหนึ่งชั้นเรียนแม้จะมีนักเรียนจำนวนมาก แต่ก็ไม่ได้แบ่งการเรียนการสอนเป็นทับหนึ่ง ทับสอง โดยจะเรียนรวมกันเป็นห้องเรียนใหญ่และมีผู้อำนวยการชั้นเรียนหรือผู้อำนวยการเรียนการสอนจำนวน ๒ คน โดยวิชาหลักนั้นจะมีครูสอนหนึ่ง อีกคนหนึ่งจะเป็นฝ่ายสนับสนุนคอยแนะนำและให้ข้อมูล คอยอำนวยการเรียนการสอนร่วมกัน และผลัดกันเป็นผู้อำนวยการ การสอนหลักแล้วแต่วิชาไปในขณะเดียวกันในหนึ่งห้องถ้ามีนักศึกษาฝึกประสบการณ์ด้วย จะเรียกว่า “ผู้ช่วยผู้อำนวยการชั้นเรียน” หรือหากถ้าเป็นวิชาต้องสอนเขาก็จะถูกเรียกว่า “ผู้อำนวยการเรียนการสอน” เช่นกัน

นอกเหนือจากห้องเรียนใหญ่แล้ว เรามีวันที่แสนสนุกสำหรับทุกคนเลยทั้งผู้อำนวยการชั้นเรียนทั้งนักเรียนเอง นั่นก็คือ วันศุกร์ ๆ เป็นวันโบยบิน หรือที่เราเรียกกันว่า “FRIDAY IS FLY DAY” เป็นนวัตกรรมของโรงเรียนเราเลย โดยผู้อำนวยการโรงเรียนเราเป็นคนต้นคิดและถือปฏิบัติกันทั้งโรงเรียน ทำไมถึงเรียกว่าวันศุกร์คือวันโบยบิน เพราะทุกคนสามารถออกแบบการเรียนการสอนได้ด้วยตนเอง รวมถึงออกแบบการแต่งกายของตัวเองได้ด้วย โดยใครจะแต่งชุดมาเรียนก็ได้ แต่ขอให้เป็นชุดสุภาพ ที่สำคัญการเรียนการสอนเป็นแบบปลายเปิด ให้นักเรียนเลือกเรียนเองว่าอยากทำอะไร ที่ไหน อย่างไรโดยมีผู้อำนวยการเรียนการสอนเป็นผู้ควบคุม
และดูแลกิจกรรมที่นักเรียนเลือกเรียน

“เฮาบ่ต้องให้เขาเฮียนให้เก่งดอก แค่เป็นคนดี ซอยงานไทบ้านเจ้าของได้ เอาโตเจ้าของรอด ย้อนเซือเสมอว่า โรงเรียนเฮาสอนให้เขาเป็นคนดี ท่อนี้กะดีสุดยอดแล้ว” ผู้อำนวยการชั้นเรียน สำราญ บุญธรรม ได้กล่าวทิ้งท้าย…

***อ่านฉบับเต็มเรื่อง เมืองคง โรงเรียนสร้างคน ได้ในนิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๘ เดือนตุลาคม ๒๕๖๑


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 80 : “ท่าพระ” เมืองนี้ที่อยากให้ไปเยือน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 80 : บุกดอยนันทกังฮี – ๒
วรรณศิลป์ : เชิญธงทางอีศาน
วรรณศิลป์ : รายงานสด-สัมภาษณ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เจริญชัย ชนไพโรจน์ จากหมู่บ้านสันติธานี อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด
วรรณศิลป์ : ครบรอบปีเปลี่ยนป้ายโฆษณาทีที่สี่แยกถนนมิตรภาพ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น
วรรณศิลป์ : รายงานสดจากจังหวัดร้อยเอ็ด
วรรณศิลป์ : เที่ยวงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2561 [11] – ไปดู “เฝียน” โบราณ 
วรรณศิลป์ : ลานพิธีกรรมริมโขง แก่งคันแยง บ้านนาแวง เขมราษฎร์ธานี
วรรณศิลป์ : “หมาเก้าหาง”ที่โรงงานพาซาญ่า รอบบ่ายสองโมง
วรรณศิลป์ : ไปงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2561 – ดู “โรงสีใหญ่” นวัตกรรมหมู่บ้านเมื่อ 40 – 50 ปีที่ผ่านมา ร่วมยุค “ตะเกียงเจ้าพายุ”

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5185563  Views