| ทางอีศาน 78 : เมืองคง โรงเรียนสร้างคน
วรรณศิลป์ | วันที่ 11 ตุลาคม 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 154

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๘
ปีที่ ๗ ประจำเดือนตุลาคม ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

เมืองคง โรงเรียนสร้างคน

โดย : ขวัญชิต โพธิ์กระสังข์

โรงเรียนเมืองคง (คงคาวิทยา) แห่งนี้มีรูปแบบที่วางไว้และถือปฏิบัติร่วมกันนั้นที่ทำให้ดูไม่ค่อยเหมือนใคร เพราะหลักสูตรหลัก ๆ ยังคงมีเหมือนเดิม เปลี่ยนแต่รูปแบบการจัดการเรียนการสอนเท่านั้น โดยที่แปลกและน่าสนใจในรูปแบบการจัดการเรียนการสอนที่เรียกว่า “ห้องเรียนใหญ่” คือ ในหนึ่งชั้นเรียนแม้จะมีนักเรียนจำนวนมาก แต่ก็ไม่ได้แบ่งการเรียนการสอนเป็นทับหนึ่ง ทับสอง โดยจะเรียนรวมกันเป็นห้องเรียนใหญ่และมีผู้อำนวยการชั้นเรียนหรือผู้อำนวยการเรียนการสอนจำนวน ๒ คน โดยวิชาหลักนั้นจะมีครูสอนหนึ่ง อีกคนหนึ่งจะเป็นฝ่ายสนับสนุนคอยแนะนำและให้ข้อมูล คอยอำนวยการเรียนการสอนร่วมกัน และผลัดกันเป็นผู้อำนวยการ การสอนหลักแล้วแต่วิชาไปในขณะเดียวกันในหนึ่งห้องถ้ามีนักศึกษาฝึกประสบการณ์ด้วย จะเรียกว่า “ผู้ช่วยผู้อำนวยการชั้นเรียน” หรือหากถ้าเป็นวิชาต้องสอนเขาก็จะถูกเรียกว่า “ผู้อำนวยการเรียนการสอน” เช่นกัน

นอกเหนือจากห้องเรียนใหญ่แล้ว เรามีวันที่แสนสนุกสำหรับทุกคนเลยทั้งผู้อำนวยการชั้นเรียนทั้งนักเรียนเอง นั่นก็คือ วันศุกร์ ๆ เป็นวันโบยบิน หรือที่เราเรียกกันว่า “FRIDAY IS FLY DAY” เป็นนวัตกรรมของโรงเรียนเราเลย โดยผู้อำนวยการโรงเรียนเราเป็นคนต้นคิดและถือปฏิบัติกันทั้งโรงเรียน ทำไมถึงเรียกว่าวันศุกร์คือวันโบยบิน เพราะทุกคนสามารถออกแบบการเรียนการสอนได้ด้วยตนเอง รวมถึงออกแบบการแต่งกายของตัวเองได้ด้วย โดยใครจะแต่งชุดมาเรียนก็ได้ แต่ขอให้เป็นชุดสุภาพ ที่สำคัญการเรียนการสอนเป็นแบบปลายเปิด ให้นักเรียนเลือกเรียนเองว่าอยากทำอะไร ที่ไหน อย่างไรโดยมีผู้อำนวยการเรียนการสอนเป็นผู้ควบคุม
และดูแลกิจกรรมที่นักเรียนเลือกเรียน

“เฮาบ่ต้องให้เขาเฮียนให้เก่งดอก แค่เป็นคนดี ซอยงานไทบ้านเจ้าของได้ เอาโตเจ้าของรอด ย้อนเซือเสมอว่า โรงเรียนเฮาสอนให้เขาเป็นคนดี ท่อนี้กะดีสุดยอดแล้ว” ผู้อำนวยการชั้นเรียน สำราญ บุญธรรม ได้กล่าวทิ้งท้าย…

***อ่านฉบับเต็มเรื่อง เมืองคง โรงเรียนสร้างคน ได้ในนิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๘ เดือนตุลาคม ๒๕๖๑


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : จาก ‘สิบหกเจาไท’สู่ ‘สิบสองจุไท’
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : Supermarket ที่ (เราควร) รัก
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมื่อทินกรจะลาโลกไปไกล ยามนี้จำต้องพรากจากดวงใจ ไกลแสนไกลสุดห่วงยอดดวงตา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ชื่อเก่าของแขวง “อัตตะปือ” เมืองลุ่ม – เมืองลาวหลง – รามะลักองกาน – บ้านเก่าหาดขี้ควาย – แอกะปือ – อัตตะปือ
วรรณศิลป์ : ขึ้นทะเบียนสัตว์ คิดได้ไง
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมืองคง โรงเรียนสร้างคน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : วิถีกินอยู่คนอีสาน อาหารภัตตาคารในเถียงนาน้อย ลาบเทา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : พระยืนทวารวดี นิยมแบบจีวรเรียบ
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ที่ทำการชาวนา : สง่า ด่วนรับรัมย์ ศูนย์บัญชาการเพื่อทางรอดของชุมชน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : รัฐโมโลยู – ที่ตั้งอาณาจักรมลายูโบราณ

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5058579  Views