| ทางอีศาน 78 : สาวเมืองสรวง: ปรากฏการณ์ที่เมืองสรวง
วรรณศิลป์ | วันที่ 30 ตุลาคม 2561 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 92

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๗๘
ปีที่ ๗ ประจำเดือนตุลาคม ๒๕๖๑
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

อนุพล วงศ์ทิพนาถ เขยเมืองสรวง ผู้สร้างเพลงสาว เมืองสรวงให้เกิดปรากฏการณ์ที่เมืองสรวง ร้อยเอ็ด

สาวเมืองสรวงปรากฏการณ์ที่เมืองสรวง

โดย : สมปอง ดวงไสว

ในยามนี้หากได้เดินท่องเที่ยวไปใน เมืองสรวง ไม่ว่าจะเดินไปที่ไหนไหนในอำเภอ เมืองสรวง จังหวัดร้อยเอ็ด จะได้ยินเสียงตามสาย ของตำบลหมู่บ้าน วิทยุ เอฟ เอ็ม ของท้องถิ่น มี เพลงสาวเมืองสรวง ให้ได้ยินอยู่ตลอด

“เมืองเจ้าแก้วมงคล ขุนบรมคนล้านช้าง จำปาสัก เทพนครเรืองนาม เมืองเขตคามดิน แดนธูปหอม วัฒนธรรมงามพร้อม ผ้าม่อฮ่อม ซิ่นไหมดีเป็นศรีเมือง ฮีตสิบสองคองสิบสี่ จารีต เฮา เมืองบ่เศร้าเฮาเมืองสรวงเมืองสำราญ”

เสียงก้องกังวานไปทั้งหมู่บ้าน ฟังแล้วให้ รู้สึกภูมิใจในบ้านเรา

อนุพล วงศ์ทิพนาถ หรือเฮียนุ ของชาวหนองหิน ผมเป็นคนต่างแดน มาได้แฟนเป็นสาวเมืองสรวง ร้อยเอ็ด มาบ้านแฟนที่หนองหินเมืองสรวง ก็ออกตระเวณไปตามที่ต่าง ๆ ประทับใจในความเป็นเมืองเก่า จนรู้ประวัติศาสตร์ที่มาของเมืองคองเมืองคอย พบหลักฐานเก่า ๆ ที่ขุดพบ อีกอย่างผู้เฒ่าผู้แก่ก็เล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ความเป็นมาให้ฟัง ก็อยากให้คนรุ่นหลังได้รับรู้ ถึงความเป็นมาของเมืองสรวงบ้านเมืองของเรา ให้ได้ร่วมภาคภูมิใจ และเล่าขานสืบสานต่อ ๆ กันไปไม่สาบสูญ ถ้าไปพูดเล่าตามโรงเรียนกว่าจะรู้กันทั่ว ยากลำบาก ก็นึกถึงเพลง การทำเพลง ผมก็ไปหาครูเพลงเลือดอีสาน ชาติ ฤาไน

ชาติ ฤาไน ครู เพลงรุ่นใหม่สายเลือดอีสาน บ้านอยู่ท่าตะเกียบ เล่าให้ฟังว่า

“ได้รับโจทย์จากคุณอนุพล อยากทำเพลง เกียวกับบ้านเมืองสรวง ปกติผมก็ชอบทำเพลง แนวนี้ เล่าเรื่องราวของท้องถิ่น ย่านท่าตะเกียบ อยู่แล้ว คนท่าตะเกียบ เป็นคนอีสานที่อพยพมา ตั้งรกรากที่นี่ จึงจูนกันติด ทั้งกลิ่นไอและสำเนียง บอกกับคุณอนุพลว่า ถ้าเอาเนื้อหาประวัติศาสตร์ เต็มรูปล้วน คนจะไม่รับ ฟังยากแล้วก็ไม่สนุก ต้องมีสตอรี่ด้วย ให้มีทั้งส่วนประวัติศาสตร์และ ส่วนที่สนุก ก็คิดว่า มีเรื่องของความรักของสาว เมืองสรวง กับหนุ่มบ้านอื่นที่มาเที่ยวเมืองสรวง ให้สาวเมืองสรวงเล่าถึงความดีความงามสถานที่ ท่องเที่ยวทางศิลปะวัฒนธรรมของเมืองสรวงให้ ฟัง เรื่องก็สนุกขึ้น สำเนียงดนตรีก็ใช้สำเนียง อีสาน ดนตรีมีพิณมีโหวดจังหวะลำพื้นบ้านเหมือนเราเล่าย้อนไปหาอดีต โดยคนหนุ่มสาว ปัจจุบันเป็นผู้เล่า จึงออกมาเป็นสองส่วน ผลงาน ออกมาทั้งการร้องของน้องณัฐ ณัฏฐกานต์ ก็ เสียงใสใสให้อารมณ์เพลงได้ดีมาก ๆ ผลงานเป็น ที่น่าพอใจ ลองฟังดูในยูทูป พิมพ์สาวเมืองสรวง ได้ฟังแน่นอนครับ”…

ชาติ ฤาไน ครูเพลงเขียนเพลงสาวเมืองสรวง ให้ประวัติศาสตร์กับความรักผสมกลมกลืนชวนฟัง

***อ่านฉบับเต็มเรื่อง สาวเมืองสรวง: ปรากฏการณ์ที่เมืองสรวง ได้ในคอลัมน์ ไผว่าอีศานฮ้าง นิตยสารทางอีศาน ฉบับที่ ๗๘ เดือนตุลาคม ๒๕๖๑


นิตยสารทางอีศาน : 79
วรรณศิลป์ : เปิดผลดีเอ็นเอ ชี้ ‘คนไทย’ อพยพจากจีนตอนใต้ ไม่ได้มาจากอัลไต มอญ-เขมร ‘คนเก่าแก่’ ในภูมิภาค
วรรณศิลป์ : โทรมทรุด แห่งเกรียงไกร
วรรณศิลป์ : “ซัน นันธะชัย” – หัวหน้าวงดนตรีอีศานคลาสสิกคณะ “หมาเก้าหาง” ได้รับเชิญให้แสดงในรายการ “ไมค์ทองคำฝังเพชร”
วรรณศิลป์ : ท่องเทวาลัย-ปราสาทไพรอีศานใต้ ๒๒ – ๒๕ พ.ย. ๒๕๖๑
วรรณศิลป์ : Thailand LIVE ฟังเสียงประเทศไทย : จากความรุ่งเรืองในอดีตสู่การพัฒนาในอนาคตของบ้านไผ่
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 79 : เรื่องเล่าจากราวตากผ้าของแม่ – ๑
วรรณศิลป์ : วางหมุดจุด “ท่องเทวาลัย-ปราสาทไพรอีศานใต้”
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 79 : พระพุทธรูปยืนทวารวดีในภาคกลาง (๑)
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 79 : ศิวนาฏราช ณ พนมรุ้ง ขอท้าว่าไม่ควรพลาดชม

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5115862  Views