| บทบรรณาธิการ : “การเมือง” เรื่องดีงาม
วรรณศิลป์ | วันที่ 1 มีนาคม 2562 | ผู้บันทึก: chonniyom | ผู้ชม: 79

นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๘๓
ปีที่ ๗ ประจำเดือนมีนาคม ๒๕๖๒
นิตยสารรายเดือนของชาวอีสานและคนไททุกภูมิภาค
ลึกซึ้งรากเหง้า เข้าใจปัจจุบัน รู้ทันอนาคต

“การเมือง” เรื่องดีงาม

โดย ปรีดา ข้าวบ่อ

 

คำว่า “การเมือง” เป็นคำดี งาน “การเมือง” ก็เป็นงานที่ดีงาม “การเมือง”เกี่ยวข้องทุกเรื่อง และ พัวพันกับทุกผู้คนตั้งแต่ลืมตาเกิดจนหลับตาตาย

คนเป็นคนคิดเป็นคนทำงานการเมือง ในสังคมแห่งการแก่งแย่งแข่งขัน สังคมแห่ง อภิสิทธิ์ชน สังคมบูชาเงินเป็นพระเจ้า คนจำนวน หนึ่งจึงเข้าสู่การเมืองเพื่อให้ได้อำนาจ ได้เงิน ได้ เป็นใหญ่ยิ่งขึ้น

สังคมภายใต้อุดมการณ์อำนาจนิยม ที่เอื้อ ต่อการผูกขาดทางเศรษฐกิจ กดทับครอบงำคนส่วนใหญ่ให้อ่อนแอ ชุมชนฐานรากแทบจะแตกสลาย มากมายพอกพูนด้วยหนี้สิน ถึงขั้นต้องจำนองและขายไร่นา กลายเป็นลูกจ้างบนที่ดินของตน หรือไม่ก็ย้ายถิ่นไปหากินไปตายดาบหน้า

ภายใต้สังคมเช่นนี้ แม้คนส่วนใหญ่ตกเป็นฝ่ายถูกกระทำ แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ไม่ยอม จำนน พวกเขามีสำนึกรักความเป็นธรรม รักความก้าวหน้า มุ่งหวังสร้างสังคมที่เสมอภาคให้เกิดขึ้น

การลงคะแนนเลือกผู้แทนราษฎร เลือกบุคคลและคณะบุคคล ไปทำหน้าที่บริหารงาน บ้านงานเมือง เป็นกิจกรรมขั้นต้นของการเมืองระบอบประชาธิปไตย

ในการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม 2562 นี้ เกิดปรากฏการณ์ทายาทนักการเมืองรุ่นก่อน เสนอตัวเข้าสู่สภามากหน้าหลายตา ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มประชาชนผู้ถูกกระทำ และมี สำนึกใหม่ทางการเมือง ได้ร่วมกันตั้งพรรคเพื่อเข้าต่อสู้ระดับนโยบายกับกลุ่มอำนาจเก่า

24 มีนาคม เดินเข้าคูหาเลือกตั้ง เลือกบุคคล เลือกพรรค ที่ยืนอยู่ข้างฝ่ายผลประโยชน์ ของประชาชน กิจกรรมเลือกตั้งครั้งนี้และอีกหลายครั้งต่อไป คงยังไม่ได้รัฐบาลที่จะมา เปลี่ยนแปลงประเทศให้ดีขึ้นได้ คนเล็กคนน้อยที่ทำงานอยู่ในแต่ละภาคส่วนต้องสรุปบทเรียน ติดตาม ศึกษา คิดค้นนโยบายใหม่ ๆ สร้างเครือข่าย ทุ่มเททำงานกันยิ่งขึ้น


วรรณศิลป์ : 1 ปี “คดีเสือดำ” กับ “คำตัดสิน” ที่รอคอย
วรรณศิลป์ : หลักสูตรสร้างชาติ ด้วยวัฒนธรรมท้องถิ่น
วรรณศิลป์ : เชิญฟังผลงานจากศิลปินอีศานคลาสสิกคณะ “หมาเก้าหาง”
วรรณศิลป์ : นโยบาย By ประชาชน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 83 : “ความล่องคง” ประวัติศาสตร์ขับขานของชนชาติไท (4)
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 83 : ตามรอยคนพื้นเมืองดั้งเดิมแห่งโลกมลายู
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 83 : เพลงอีสานลำเพลิน (ไม่ธรรมดา)
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 83 – ที่จุดเริ่มต้นคือที่สุดท้าย – จบ –
วรรณศิลป์ : “โครงการ วชร 079 จิตพุทธอาสาตามศาสตร์พระราชา”
วรรณศิลป์ : ใบหน้านักอ่าน “ทางอีศาน”

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5404189  Views