ไทยบันเทิง ThaiPBS : “หมาเก้าหาง” วงพื้นบ้านอีสานปลุกใจรักท้องถิ่น

ไทยบันเทิง ThaiPBS : “หมาเก้าหาง” วงพื้นบ้านอีสานปลุกใจรักท้องถิ่น

ปัจจุบันดนตรีพื้นบ้านอีสานที่บรรเลงตามขนบเดิมอาจเป็นของหาฟังยากในหลายท้องถิ่น เป็นที่มาให้กลุ่มนักดนตรีเยาวชนจากวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์รวมตัวกันในนามวง “หมาเก้าหาง” หวังสืบสานและสร้างสรรค์ให้เข้าถึงคนในวงกว้าง

******

“ส่วนมากเราก็จะไปเห็น ไปลงชุมชน ส่วนมากเราก็จะไปเห็นบริบทของชาวบ้าน เวลาท่านได้ยินเสียงดนตรีเสียงพิณ เสียงแคน คือทุกวันนี้ก็หาฟังได้ยากแล้วนะคะ เพราะว่าส่วนมากก็จะเป็นหมอลำซิ่ง ก็จะหาฟังแบบนี้ยาก

แล้วก็จะเห็นบางคนถึงกับร้องไห้ เวลาได้ยินเสียงแคน เสียงพิณ เคยไปสอบถามว่า เขาคิดถึงสมัยก่อนว่ายังเป็นหนุ่มเป็นสาวน่ะค่ะ คิดถึงบรรยากาศเก่า ๆ ”

อุ้ม วิมลรัตน์ สุวมาตร์

สมาชิกวงหมาเก้าหาง

“เราจำลองวงดนตรี เหมือนกับรูปแบบของสังคม ก็คือเอาชีวิตในสังคมทั่ว ๆ ไปมาใช้ว่าเรามีความแตกต่างกันยังไง แต่จะใช้ความแตกต่างนี้ให้ลงตัวกันยังไงและไปต่อได้ยังไง โดยการหยิบเอาบทกวีต่าง ๆ ที่มีคุณค่าทางหนังสือมาใส่ในดนตรีบ้าง แล้วก็มีการจำลองเอาเครื่องดนตรีอีสาน ทุกเครื่อง หรือเครื่องดนตรีทุกอย่างในโลกที่เราพอสามารถเล่นได้มาเรียบเรียงให้เกิดเป็นแนวคิดในเรื่องของสังคม เพราะทุกอย่างจะทำหน้าที่ต่างกัน แต่เราจะออกมาเป็นบทเพลง เราก็มีโจทย์ในเรื่องของฮีตฮอยประเพณี ในเรื่องของการอยู่รอด การใช้ชีวิตอะไรต่าง ๆ ผ่านเสียงเพลง”  

ซัน นันธะชัย หัวหน้าวงหมาเก้าหาง

“เยาวชนก็จะหาคำตอบว่า ดนตรีพื้นบ้านจะเป็นพระเอกได้ยังไง มันจะแสดงความเป็นสากลได้ยังไง จะสามารถยั่งยืนเป็นอาชีพได้ยังไง แทนที่นอกจากไปแล้วไปเป็นหมอลำซิ่ง ไปอย่างที่เราเห็นงานวัฒนธรรมพื้นบ้านมันจะสามารถยืนยงแล้วก็สร้างศักยภาพอะไรได้มากกว่านั้นไหม”

ปรีดา ข้าวบ่อ

บรรณาธิการนิตยสารทางอีศาน

ขอบคุณช่อง #ไทยบันเทิง #ThaiPBS

Related Posts

Pong Lang – หมาเก้าหาง
บทเพลง “ทาง”
ประกาศ !! เปลี่ยนช่องทางการติดตามของวงหมาเก้าหาง
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com