zaw_lin-win_zaw_tun

ในงานวันก่อตั้งมูลนิธิทางอีศานสามวันก่อน…

มีเด็กหนุ่มชาวพม่าคนหนึ่งช่วยงานอยู่ในซุ้ม ทำท่ารีรอลังเลอะไรสักอย่างเมื่อเห็นผมเดินเข้ามาสบทบกับผู้คนที่อยู่ในซุ้ม

หญิงสาวคนหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่และน่าจะเป็นนายจ้างของเขา เธอบอกเด็กหนุ่มคนนี้ว่าเอาเลย บอกให้เอาของที่ทำไว้ออกมาแสดง และช่วยให้ผมถ่ายรูปให้เขา

เขาอิดออดอยู่สักพักก็เดินไปหยิบม้วนกระดาษที่เตรียมไว้ออกมากางให้ถ่ายรูป มีข้อความว่า…

Light a candle
Zaw Lin + Win Zaw Htun
The world want “real justice”

เมื่อถ่ายเสร็จเขาก็ทำท่าจะม้วนเก็บ หญิงสาวคนนั้นจึงบอกว่า เอาไปติดเลยตรงไหนก็ได้ ที่นี่เป็นดินแดนเสรี คุณจะติดไว้ตรงไหนก็ได้ ความประทับใจวูบขึ้นมาในหัว ผมจึงเดินเข้าไปตบใหล่และบอกว่า เดี๋ยวผมเอาไปลงเว็บให้

หลังจากนั้นผมก็เดินไปทำอย่างอื่นต่อ สุดท้ายเห็นป้ายนี้ไปติดอยู่โคนต้นไม้ใหญ่ในวงเสวนาของงาน ด้านหลังของพิธีกรและวิทยากร ซึ่งเชื่อว่าสารในกระดาษแผ่นนี้ได้ถูกบันทึกไปกับกล้องของผู้เข้าร่วมงานที่มีจำนวนไม่น้อยแล้ว

เป็นข้อความง่ายๆ ที่ส่งสารไปยังโลก เกี่ยวกับคดีสะเทือนใจชาวโลกคดีหนึ่ง ที่ทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวและกระบวนการยุติธรรมของบ้านเรา อีกทั้งทำลายภาพลักษณ์ประเทศเพื่อนบ้าน เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่เปราะบางจนสามารถทำลายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ ที่สำคัญที่สุดคือชีวิตของคนที่ตายไปได้รับความยุติธรรมแล้วหรือไม่

คดีฆ่านักท่องเที่ยวที่เกาะเต่ามีข่าวให้ติดตามหาอ่านได้ทั่วไปในอินเตอร์เน็ตทั้งของไทยและต่างประเทศ ผมคงไม่ต้องเล่าซ้ำ เพียงแต่มาถ่ายทอดสารที่สื่อของเด็กหนุ่มประเทศเพื่อนบ้านคนหนึ่ง ที่เห็นใจต่อชะตากรรมของเพื่อนร่วมชาติของเขาเท่านั้น

ผมไม่รู้ว่าใครผิดใครถูก ไม่รู้เท่ากับคนหลายๆคน ที่ไม่เคยเข้าถึงกระบวนการการสอบสวนที่แท้จริง เราเพียงแต่อ่านจากข่าว จากสารที่ฝ่ายสอบสวนสื่อให้เราได้ทราบเท่านั้น และอาจจะมีหลายครั้งที่การสอบสวนคดีในประเทศนี้ ได้ทำอย่างถูกต้องยุติธรรม แต่ก็ถูกความสงสัยทำลายไปโดยคดีอีกหลายคดีที่ตัดสินโดยความไม่โปร่งใส ลำเอียง ซึ่งมีให้เห็นมาโดยตลอด

ความบริสุทธิ์ของกระบวนการยุติธรรม จะทำให้เราได้พบกับความจริง และรื้อความเน่าเหม็นของกระบวนการยุติธรรมในบ้านเราให้สะอาด ดูอบอุ่นปลอดภัยเมื่อเราทุกคนต้องใช้มันในสักวัน และพรุ่งนี้วันที่ 31 ธันวาคม 2558 จะเป็นวันรวมเขตเศรษกิจอาเซียน ต่อจากนี้จะมีปัญหาเกิดขึ้นอีกมาก ความยุติธรรมนี้ก็ต้องถูกใช้กับทุกประเทศสมาชิกเท่าๆ กัน ในดินแดนที่เสรีภาพแห่งนี้

29 ธ.ค. 2558
xers

หนังสือแนะนำบทความที่คุณอาจจะสนใจ

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com