ข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร ขอให้ฟังไว้เป็นเรื่องเล่าก็แล้วกัน สมัยก่อนคนไทยจะพูดถึงเรื่องยศถาบรรดาศักดิ์ เรื่องศักดินาสถาบันไม่ได้ ถึงได้ก็กระซิบกระซาบในกลุ่มคอเดียวกัน

ต่อมาเมื่อบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยขึ้นก็คลี่คลายไปตามยุคตามสมัย จะกล้าชมหรือตำหนิก็ได้ภายในขอบเขต แต่ยุคสื่อดิจิทัลโลกโซเชียลมีเดียก็เริ่มขุดคุ้ยเท็จบ้างจริงบ้าง

แต่คนไทยส่วนมากก็แยกแยะได้ว่าสิ่งไหนควรสิ่งไหนไม่ควร ไม่เหมาะสม หลายปีผ่านมาจะได้ยินคำว่า “จาบจ้วงสถาบัน” ทางสื่อบ่อย ๆ ต่อมาถึงกับคำว่า ล้มสถาบัน ยิ่งบ่อยขึ้นถี่ขึ้นช่วงนี้ยิ่งเปิดหน้ากันออกมาจะจะ รังเกียจสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งพระมหากษัตริย์ไทยมีมาตั้งแต่เกิดประเทศไทย พูดได้ว่าพระมหากษัตริย์ไทยไม่เหมือนกษัตริย์ประเทศไหนในโลก โดยเฉพาะ “รัชกาลที่ ๙” ทรงเป็นกษัตริย์ที่มากด้วยความสามารถ มีโครงการต่าง ๆ เพื่ออาณาประชาราษฎร์เป็นพันโครงการสาธยายไม่หมด ขนาดนี้ยังจะมีคนคิดล้มล้างหรือ

เท่าที่ฟังผู้ใหญ่เล่าให้ฟัง ผู้เขียนคิดว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยเป็นประชาธิปไตยที่สุดในโลก ขออนุญาตเล่าตามที่ผู้ใหญ่เล่าให้ฟังด้วยภาษาสามัญ ภาษาชาวบ้าน ฟังเข้าใจง่าย

“ผู้ใหญ่เล่าให้ฟังว่า”

สถาบันพระมหากษัตริย์ไทยนี่แหละเป็นประชาธิปไตยที่สุดในโลก ตามกฎมณเฑียรบาลพระบรมวงศานุวงศ์มีแต่จะลดชั้นลดศักดินาลงไปเรื่อย ๆ พูดแบบภาษาชาวบ้าน กษัตริย์มีลูกมีทายาทออกมาลูกชายลูกสาวก็มียศพระราชโอรส พระราชธิดา ส่วนพระญาติหรือญาติ ๆ ในราชนิกุลก็จะมียศลดหลั่นกันลงมาเรื่อย ๆ จนถึงพระเจ้าวรวงศ์เธอ และต่ำสุดคือหม่อมเจ้า จากนั้นถ้ามีทายาทต่อมาก็จะลดเหลือเป็นหม่อมราชวงศ์ จากหม่อมราชวงศ์มีลูกออกมาก็เป็นแค่หม่อมหลวง ซึ่งถือว่าเป็นแค่ประชาชนธรรมดา คือจาก พระมหากษัตริย์สูงสุด เมื่อมีทายาทสืบสกุลก็จะลดหลั่นลดขั้นลงมาเรื่อย ๆ จนเป็นประชาชนธรรมดา จากสูงมาต่ำสุด

แต่ประชาชนคนไทย ไม่ว่ามาจากชาติไหนเชื้อชาติอะไร เมื่อมาอยู่ใต้พระบรมโพธิสมภารมาอยู่ในเมืองไทยแผ่นดินไทย มีแต่เกิดจากต่ำมี

โอกาสเลื่อนขึ้นไปสูงสุด เจ๊ก แขก จีน ฝรั่ง มาอยู่ในเมืองไทยได้รับสัญชาติไทยง่าย ๆ สะดวกสบาย มีอิสระเสรี ใครอยากค้า ค้า ใครอยากขายขาย สร้างฐานะร่ำรวยเป็นอาเสี่ย เจ้าสัว มหาเศรษฐี ส่งลูกส่งหลานร่ำเรียน หัวดีเรียนเก่ง จบออกมาหางานทำประกอบอาชีพหรือรับราชการจาก “อาตี๋” เจริญก้าวหน้าเป็นหัวหน้าแผนก ผู้
อำนวยการ อธิบดี เป็น นายพัน นายพล ฯลฯ อยากเล่นการเมือง ไทยไม่จำกัดสัญชาติ เป็นผู้แทน มีความรู้ความสามารถเป็นรัฐมนตรี ขึ้นไปถึงเป็นนายกรัฐมนตรีก็มีมากมาย หลายคนที่มีเชื้อสกุล “แซ่” ไม่ใช่ไทยแท้ มีชาติไหนประเทศไหนในโลกเขาให้โอกาสขนาดนี้ นอกจากแผ่นดินไทย พระมหากษัตริย์ไทย

สถาบันกษัตริย์ไทย สืบทายาทมีแต่จะลดชั้นต่ำลง ประชาชนคนไทยมีแต่จะเลื่อนขั้นสูงขึ้นไม่ต้องไปรีบเร่งล้มล้างหรอก กฎเกณฑ์กติกาความเปลี่ยนแปลงมันทำหน้าที่ของมันอยู่แล้วถึงเวลาถึงยุคสมัยมันก็คลี่คลายไปเอง

ชาติไทยเราเป็นชาติเล็ก ๆ แต่ก็อยู่รอดปลอดภัยมา ไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของใครประชาชนอยู่ร่มเย็นเป็นสุข ภายใต้ระบอบสถาบันพระมหากษัตริย์ผลัดเปลี่ยนกันมาจนถึงราชวงศ์จักรี เป็นศักดิ์ศรีเชิดหน้าชูตา จนนานา
อารยประเทศยอมรับ งานพระราชพิธียิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทยคืองาน “พระราชพิธีฉลองศิริราชสมบัติครบรอบ ๖๐ ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร” ๘ – ๑๓ มิ.ย. ๒๕๔๙ มีอาคันตุกะ ผู้นำประเทศ และกษัตริย์ของหลายประเทศทั่วโลกเสด็จมาร่วมงาน ทรงชื่นชมพระมหากษัตริย์ไทยให้เป็นแบบอย่างของ “คิงส์ อ๊อฟ เดอะ คิงส์” หรือ “ราชาแห่งราชัน” แล้วเราคนไทยพสกนิกรของพระองค์จะไม่ภาคภูมิใจได้อย่างไร

กลุ่มคนบางกลุ่มที่คิดไม่ดีกับสถาบัน ถึงบ่นว่าไม่อยากอยู่เมืองไทย แต่ไม่กล้าไปไหน ยังหน้าด้านทำมาหากินเลี้ยงลูกเลี้ยงเมียอยู่บนแผ่นดินไทย ด่าคนไทยด้วยกัน แผ่นดินไทยเป็นแผ่นดินที่ศักดิ์สิทธิ์ มีพระสยามเทวาธิราชคอยปกป้องและรับรู้ “ลูกเจ๊ก ลูกจีน ที่หอบเสื่อผืนหมอนใบมาจากแผ่นดินใหญ่ เป็นแค่เจ๊กจับกังมาอยู่เมืองไทยไม่นาน มีลูกมีหลานจนเป็นถึงรัฐมนตรี เป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศ มีที่ไหนในโลก


       ใจขบถ ไม่เจียม ศิษย์เหลี่ยมแม้ว                           เจ๊กหรือแกว จากถิ่น แผ่นดินไหน
เตี่ยแม่หอบ เสื่อผืน และหมอนใบ                                มาอาศัย เมืองไทยปลอด จนรอดตาย
       มาขอพึ่ง โพธิสมภาร นานอักโข                            พอเติบโต ได้ดี ก็ดีหาย
ล่วงละเมิด สถาบัน อันตราย                                         เริ่มทำร้าย แผ่นดินไทย หนออ้ายเจ๊ก
      เตี่ยไม่สั่ง ม้าไม่สอน ตอนสูเกิด                               ว่าให้เทอด ทูลกษัตริย์ไทย ได้แต่เล็ก
ได้ร่ำเรียน เป็นอาจารย์ วานสอนเด็ก                            เป็นลูกเจ๊ก อย่าอกตัญญู หลู่แผ่นดิน

หนังสือแนะนำบทความที่คุณอาจจะสนใจ

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com