| ทางอีศาน 66 ปิดเล่ม : ประเทศไทยกับภาวะการเปลี่ยนแปลง
วรรณศิลป์ | วันที่ 31 ตุลาคม 2560 | ผู้บันทึก: xers | ผู้ชม: 260

ประเทศไทยกับภาวะการเปลี่ยนแปลง
คอลัมน์: ปิดเล่ม
นิตยสาร “ทางอีศาน” ฉบับที่ ๖๖
ปีที่ ๖ ประจำเดือนตุลาคม ๒๕๖๐

การมองสังคมประเทศใดประเทศหนึ่ง เราพึงมองอย่างมีมิติของกาลเวลา อย่างเรื่องของสังคมไทยนั้น หากควรมองแค่ช่วงห้าปีสิบปี ก็จะเข้าใจสังคมไทยได้ถ่องแท้ แต่หากมองย้อนกลับไปหนึ่งร้อยปีก่อน เราก็อาจจะไม่ตื่นเต้นกับปัญหาในสังคมไทยปัจจุบันกันนัก เพราะในอดีตหนึ่งร้อยปีที่ผ่านมาสังคมไทยเผชิญปัญหาร้ายแรงมาแล้ว แต่สุดท้ายก็ยังรักษาความสงบสุข ความเจริญรุ่งเรืองอย่างไม่น่าขายหน้า เมื่อเปรียบเทียบกับความเสียหายที่เกิดขึ้นในประเทศเอเชียประเทศอื่น ๆ

ปัญหาร้ายแรงเมื่อครั้งไทยต้องต่อสู้กับการล่าอาณานิคมของฝรั่งตะวันตก เป็นปัญหาระดับความเป็นความตายของชาติไทย ซึ่งเราเอาตัวรอดผ่านมาได้ พูดถึงความเสียหายก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันมากมายมหาศาล แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ยังรักษาความเป็นเอกราชไว้ได้

เรารักษาเอกราชไว้ โดยแลกกับการเปลี่ยนแปลงตัวเองมาก อย่างที่บางท่านวิจารณ์ว่าสังคมไทยสูญเสียอัตลักษณ์ รับเอาค่านิยมแบบตะวันตกเข้ามาแทนที่

แต่ถ้ามาคิดดูว่า สังคมโลกช่วงต่อมาก็ไม่มีประเทศไหนรอดพ้นไปจากการรับวัฒนธรรมตะวันตก และหันไปมีค่านิยมแบบตะวันตกมากขึ้นเรื่อย ๆ

การที่ไทยปรับตัวเสียก่อน ไม่ใช่จุดผิดพลาดร้ายแรงอะไร

ปัญหาที่ผลกระทบรุนแรงต่อสังคมไทยช่วงหนึ่งก็เห็นจะเป็นในยุคที่เผด็จการฟาสซิสต์เป็นที่แพร่หลายในโลก ผู้นำประเทศของเราที่เปลี่ยนแปลงอะไรๆ ในสังคมไทยอย่างมากคือ จอมพล ป. พิบูลสงคราม บางเรื่องยังมีผลมาถึงปัจจุบัน บางเรื่องล้มเหลวละเลิกไป

ต่อมามีปัญหาใหญ่ในยุคสงครามเย็นคือสงครามตัวแทนระหว่างค่ายทุนนิยมเสรีกับค่ายคอมมิวนิสต์

เมื่อประเทศอินโดจีนชนะสงครามสหรัฐอเมริกานั้น ชาวโลกก็เชื่อเรื่องทฤษฎีโดมิโนว่า เมื่ออินโดจีนเปลี่ยนเป็นสังคมนิยม ประเทศไทยจะต้องล้มเหมือนตัวโดมิโนด้วยแต่แล้วไทยก็ไม่ล้ม ในทางตรงกันข้ามไทยกลับมีบทบาทโดดเด่นในเวทีโลกกลายเป็นตัวจักรสำคัญในการคลี่คลายปัญหาสงครามกลางเมืองในกัมพูชา!

มาถึงยุคโลกาภิวัตน์ ไทยก็เป็นประเทศแนวหน้าที่ริเริ่มปรับตัวรับสถานการณ์โลกใหม่ได้ แม้ว่าจะหละหลวมจนเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ “โรคต้มยำกุ้ง” แต่ก็ไม่ถึงกับล่มจมฟื้นตัวไม่ขึ้น

ปัญหาการเมืองช่วงสิบห้าปีมานี้ ผู้คนย่อมเหนื่อยหน่ายที่เห็นความรุนแรง แต่เราอยากให้มองอย่างสุทรรศน์นิยมว่า “ความเปลี่ยนแปลง” เป็นภาวะที่มีอยู่ตลอด ในห้วงการปรวนแปรนั้น อาจเกิดความทุกข์ อาจเกิดเรื่องผิดพลาดเป็นผลลบต่อสังคมแต่ในที่สุดสังคมไทยก็จะเคลื่อนไหวหลุดพ้นจากภาวะที่ผิดพลาดแก้ปัญหากลับมารุ่งเรืองได้ แล้วต่อไปก็จะพบกับปัญหาใหม่ ๆ อีก ซึ่งถ้ามองอย่างมีพลวัตแล้วก็ยังเห็นความหวังด้วยความหวังนี้เองพลังสร้างสรรค์ในสังคมไทยจึงยังเกิดใหม่ ทั้งยังงอกงามขึ้นเสมอ

“ทางอีศาน” เป็นหน่วยเล็ก ๆ ที่จะช่วยเติมพลังแห่งความหวังที่ดีงามตลอดไป…

——————————————

อ่านรายละเอียดที่นี่
อ่านตัวอย่างอีบุ๊กคลิกที่นี่

ติดตามเนื้อหาในเล่มได้ที่…
ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ซีเอ็ด นายอินทร์
สั่งซื้อ: 02-552-4070
อีเมล: e-shann@hotmail.com

อีบุคราคาเพียง 60 บาท ที่
MebMarket
4Dbook
DDeBook

นิตยสาร “ทางอีศาน” เปิดให้ผู้สนใจเข้าไปอ่านหัวข้อข่าว เรื่องราวเด่น ๆ หรือดาวน์โหลดใบสมัครสมาชิก รวมถึงร่วมเสนอความคิดเห็น อ่านรายละเอียดและสมัครเป็นสมาชิกได้ที่ http://e-shann.com/


วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : จาก ‘สิบหกเจาไท’สู่ ‘สิบสองจุไท’
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : Supermarket ที่ (เราควร) รัก
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมื่อทินกรจะลาโลกไปไกล ยามนี้จำต้องพรากจากดวงใจ ไกลแสนไกลสุดห่วงยอดดวงตา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ชื่อเก่าของแขวง “อัตตะปือ” เมืองลุ่ม – เมืองลาวหลง – รามะลักองกาน – บ้านเก่าหาดขี้ควาย – แอกะปือ – อัตตะปือ
วรรณศิลป์ : ขึ้นทะเบียนสัตว์ คิดได้ไง
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : เมืองคง โรงเรียนสร้างคน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : วิถีกินอยู่คนอีสาน อาหารภัตตาคารในเถียงนาน้อย ลาบเทา
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : พระยืนทวารวดี นิยมแบบจีวรเรียบ
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : ที่ทำการชาวนา : สง่า ด่วนรับรัมย์ ศูนย์บัญชาการเพื่อทางรอดของชุมชน
วรรณศิลป์ : ทางอีศาน 78 : รัฐโมโลยู – ที่ตั้งอาณาจักรมลายูโบราณ

IsanGate.com somkhitsin.net nongbualumphunews.com อีสานดอทคอม สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ทองแถม นาถจำนง สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สโมสรนักเขียนภาคอีสาน วารสารดินดีเจอร์นัล อีสานร้อยแปด ดอทคอม
เข้าระบบ | ออกระบบ
5055726  Views